Chiếc còng số 8 và giá trị đạo đức của bậc lãnh đạo!?

Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC | Thứ bảy - 12/02/2022 09:44
 
Những sự việc gần đây đối với nhiều địa phương đã cho thấy chiếc còng số 8 được giấu “nửa kín -nửa hở” dưới những xấp giấy trắng hoặc sau chiếc áo quấn quanh 2 cổ tay của cựu Chủ tịch mộtsố tỉnh và các cựu lãnh đạo khác…Đặc biệt, “nửa kín - nửa hở” đó thì không thể giấu được danh dự, uy tín của những quan chức quyền lực một thời...
1 1644630785551835790548
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hải bị khởi tố, bắt giam cách đây chưa lâu

Cụ thể, vụ việc mới đây vào đêm ngày 10/2/2022, ngay khi kết thúc những ngày Tết Nhâm Dần 2022…Cơ quan điều tra – Bộ Công an, đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 cán bộ từng là những người lãnh đạo cấp cao của tỉnh Bình Thuận, gồm các ông: Nguyễn Ngọc Hai – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; Lương Văn Hải – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận; Hồ Lâm – nguyên Giám đốc Sở TNMT; Ngô Hiếu Toàn – phó Giám đốc Sở Tài chính; Lê Nguyễn Thanh Danh – nguyên phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Thuận là một trong những vụ việc làm dư luận người dân đặc biệt quan tâm.
 
Mặc dù vậy, điều ám ảnh nhất, không phải là tội danh sai phạm của các quan chức này (đều giống nhau, cùng dính đến sai phạm trong công tác quản lý đất đai) đối với Bestlife.net.vn, mà đó là hình ảnh của những chiếc còng số 8 lấp ló trên tay … giữa màn đêm tranh tối, tranh sáng cùng ngày...Qua đó, sự “nửa kín - nửa hở” được quấn quanh chiếc còng số 8 bằng chiếc áo hoặc lấp ló dưới những xấp giấy trắng…Từ đó, chúng tôi cảm nhận được nổi ô nhục, khiến danh dự, uy tín của những quan chức quyền lực một thời dường như “sụp đổ”.

Tương tự vụ việc tại tỉnh Bình Thuận, thì các quan chức quyền lực,  đỉnh cao một thời của tỉnh Bình Dương cũng như tỉnh Khánh Hòa, cách đây còn chưa kịp lắng xuống…Bởi, họ cũng buộc phải tra tay vào những chiếc còng số 8, với tội danh không khác về việc "vi phạm trong quản lý đất đai, gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước". Thậm chí, một Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bất ngờ "đổ bệnh" vô bệnh viện nằm, vẫn không thoát pháp luật sờ gáy thì sự lấp ló của chiếc áo được quấn quanh những chiếc còng số 8…

Đồng thời, đã cho thấy việc những lãnh đạo đứng đầu của tỉnh bị khởi tố, bắt giam rất nghiêm trọng. Cụ thể, còn có địa phương, gần như nhiều lãnh đạo tỉnh phải tra tay vào còng số 8 đã không còn là câu chuyện lạ, cá biệt...Từ đây, đã cho thấy, những người có chức quyền không còn bất khả xâm phạm, như trước đây nhiều người vẫn suy nghĩ như vậy. Theo đó, anh nắm chức nắm quyền hôm nay, thìngày mai, chiếc còng số 8 có thể sẽ lấp ló, thít chặt cổ tay anh, nếu anh lợi dụng chức quyền để làm sai, vi phạm luật pháp. 

Cùng với đó, chức quyền là thể hiện quyền lực nhà nước được nhân dân, nhà nước giao phó cho cá nhân thực hiện công vụ phục vụ lại người dân, phục vụ nhà nước. Tuy nhiên, dư luận người dân khá đau lòng, thời gian qua đã xảy ra quá nhiều vụ sai phạm liên quan tới quản lý đất đai, quản lý công sản… 

Vì vậy, nếu cán bộ lãnh đạo địa phương đã lạm dụng chức quyền, lợi dụng quyền lực do nhà nước và nhân dân giao phó, để trục lợi, vụ lợi cho cá nhân. Hay, có bất cứ động cơ nào đó, cố tình làm sai, gây thiệt hại tài sản của nhà nước, tài sản của nhân dân thì buộc phải bị xử lý nghiêm minh. 

Trở lại câu chuyện của các lãnh đạo vừa bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam tại tỉnh Bình Thuận do liên quan đến quản lý đất đai thuộc dự án Công ty Tân Việt Phát đã làm cho các ông: Nguyễn Ngọc Hai; Lương Văn Hải… bị khởi tố. Được biết, trên nhiều cơ quan thông tấn báo chí cũng từng phản ánh tại địa phương tỉnh Bình Thuận vẫn còn tồn tại 8 dự án khác có dấu hiệu sai phạm cũng đang trong tầm ngắm của cơ quan chức năng.  

Song song với đó, nhân dân, bộ máy nhà nước không phải giao phó chức quyền cho bất kỳ cá nhân nào. Nhân dân và nhà nước giao chức quyền là sự tín nhiệm, tin tưởng tuyệt đối. Bên cạnh đó, chức quyền là danh dự, là uy tín cả đời người mới tạo dựng được. Thế nhưng, người có chức quyền không biết giữ gìn thì chính những chiếc còng số 8 dẫu được giấu “nửa kín - nửa hở” sẽ làm tiêu tan trong phút giây.

Thấm nhuần lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu: "Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu. Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...