Nghi vấn sàn giao dịch BERTHAR “om” tiền của nhà đầu tư bỏ trốn!
Hữu Ước |
Chủ nhật - 07/11/2021 04:20
Sau khi nộp tiền và giao dịch trên sàn BERTHAR (tên đầy đủ là BERTHAR holding limlted), một số nhà đầu tư không thể rút tiền ra, hệ thống giao dịch thì sập, môi giới cũng “lặn mất tăm”.

Thời gian gần đây, việc các sàn giao dịch BO, tiền ảo, app tài chính lừa đảo nhà đầu tư xuất hiện ngày càng nhiều. Cụ thể, mới đây sàn giao dịch BUSSTRADE với cam kết bảo lãnh vốn cùng cam kết lợi nhuận 30% 1 tháng “SẬP” khiến hàng nghìn nhà đầu tư khốn đốn, số tiền lừa đảo lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Mới đây, trên một số cơ quan thông tấn báo chí đã liên tục đưa phản ánh về sàn giao dịch có tên BERTHAR với trang web là: https://www.berthara.com/ có dấu hiệu dụ dỗ người chơi nộp tiền vào sau đó chiếm đoạt tài sản người tham gia.
Cụ thể, ngày 1/11/2021 vừa qua, Anh Long ( ngụ tại Tp.HCM) cho biết: “ngày 18/10/2021 tôi nộp tiền đầu tư 2.000 USD (Khoảng 46 triệu đồng) vào sàn BERTHAR sau đógiao dịch và lời thêm 1.700 USD. Cho đến ngày 29/10/2021, khi không thể làm lệnh rút tiền ra thì tôi có liên hệ với người hỗ trợ để rút tiền, tuy nhiên các tài khoản này đều đồng loạt ‘mất tích’ hoặc không trả lời. Hiện tại số tiền cả gốc lẫn lãi của tôi trong sàn là 3.700usd (Khoảng 82 triệu đồng) đang có nguy cơ mất trắng”.


Theo anh Long, khi kiểm tra thông tin trên trang chủ của sàn, số tiền trong tài khoản của anh hiển thị là 3,736.14$, tuy nhiên khi vào phần rút tiền thì số tiền lại được hiển thị là con số 0.
Được biết, anh Long là khách giao dịch thâm niên với rất nhiều sàn trước đây. Điều đáng nói là phần mềm giao dịch của sàn đã “đóng băng” kể từ ngày 30/10/2021, vậy đây có phải là dấu hiệu cho thấy sàn BERTHAR đã can thiệp và ôm tiền của các nhà đầu tư tại Việt Nam hay không?
BERTHAR nghi vấn các dấu hiệu lừa đảo
Theo lời giới thiệu trên website: https://www.berthara.com/, BERTHAR là sàn giao dịch đến từ Anh Quốc và có giấy phép hoạt động của Mỹ. Người chơi tham gia giao dịch trên nền tảng MT5. Sàn cung cấp các cổng thanh toán (Nộp/rút tiền) bằng Ví điện tử USDT, ví ngân lượng, và ngân hàng nội địa Việt Nam.
Tuy nhiên, Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên. Trên trang chủ không hề có bất cứ thông tin liên hệ nào. Thông thường, nếu là sàn giao dịch nước ngoài thì BERTHAR phải ghi rõ địa chỉ trụ sở của mình tại nước Mỹ, hơn nữa cũng không hề có bất kỳ địa chỉ trụ sở nào tại Việt Nam.

Ngoài ra, sàn cũng không hề có bất kỳ thông tin về người đại diện pháp lý nào. Do đó khi mà nhà đầu tư xảy ra sự cố, sẽ không thể nào tìm ra người đứng sau để truy cứu trách nhiệm.
Bên cạnh đó, đội ngũ môi giới và hỗ trợ tại Việt Nam đều là các tài khoản ảo. Theo anh Long, khi đầu tư vào sàn, anh được thêm vào một nhóm chat ZALO trong đó có 3 người tự xưng là đội ngũ hỗ trợ của sàn. Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ, các tài khoản này đều dùng hình ảnh đại diện “ảo”, và không hề đăng tải thông tin cá nhân hay hình ảnh cá nhân nào. Có thể kết luận rằng, thực chất đây chỉ là các tài khoản ảo được lập ra để dụ dỗ “con mồi”, mà sau khi “sập bẫy” nhà đầu tư không thể nào truy ra người đứng sau là ai.

Không có địa chỉ nước ngoài, không có người đại diện nước ngoài, cộng đồng tham gia đầu tư hầu như chỉ đến từ Việt Nam. Rất có thể, BERTHAR chỉ là sàn giao dịch do người Việt tạo ra và sử dụng cái “mác” sàn nước ngoài để lôi kéo nhà đầu tư, chiếm đoạt tiền.

Hơn thế nữa, trên trang WIKIFX tự xưng là “ứng dụng tra cứu giấy phép môi giới toàn cầu” còn đánh giá sàn BERTHAR với số điểm khá cao (6.92/10 điểm). Đây là một số điểm cao so với các sàn giao dịch khác.
Khi tìm kiếm sàn BERTHAR trên ứng dụng WIKIFX, ta còn thấy rõ giấy phép của sàn này được cung cấp bởi tổ chức National Futures Association (Hoa Kỳ NFA).

Vụ việc sàn giao dịch BERTHAR lừa đảo chiếm đoạt tiền của người chơi nói trên là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho các nhà đầu tư. Nhất là trong giai đoạn những tháng cuối năm, nhu cầu đầu tư tăng cao cũng là lúc nhiều đối tượng lừa đảo “lộng hành”.
Hãy trang bị cho mình những kiến thức tài chính vững vàng, và đặc biệt là tìm hiểu kỹ về sàn giao dịch trước khi tiến hành nộp tiền. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên có các cơ chế để quản lý cũng như bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư tài chính nhằm tránh các trường hợp lừa đảo tương tự.
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập với tư cách là Thành viên chính thức để có thể bình luận
Những tin mới hơn

Diễn đàn
Thứ sáu, 12/11/2021, 01:17 AM
Đối mặt với sự bất an khi tham gia mạng xã hội?

Diễn đàn
Thứ năm, 18/11/2021, 02:12 AM
TP.HCM: Tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Diễn đàn
Chủ nhật, 21/11/2021, 04:24 AM
Cơ quan chủ quản can thiệp trái luật vào hoạt động của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý?

Diễn đàn
Thứ ba, 23/11/2021, 02:46 AM
TP HCM: Bất chấp lệnh cấm, RedLine Beer Club vẫn hoạt động

Diễn đàn
Thứ sáu, 26/11/2021, 00:51 AM
Hai bác sĩ tại Phòng khám Đinh Tiên Hoàng (TP.HCM) bị Thanh tra Sở Y tế rút chứng chỉ hành nghề

Diễn đàn
Thứ bảy, 27/11/2021, 06:10 AM
Trường học Việt Nam: Các yêu cầu cơ bản xây dựng tiêu biểu, thực trạng và giải pháp

Diễn đàn
Thứ tư, 01/12/2021, 00:21 AM
“Vua” trúng thầu tại Tiền Giang
Những tin cũ hơn

Diễn đàn
Thứ năm, 04/11/2021, 23:19 PM
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đi đầu trong đổi mới sáng tạo gắn với nghiên cứu cơ bản


Diễn đàn
Thứ hai, 01/11/2021, 02:23 AM
An Giang: Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

Diễn đàn
Thứ năm, 28/10/2021, 00:58 AM
Trường quốc tế online mở ra hướng lựa chọn mới cho phụ huynh

Diễn đàn
Thứ hai, 25/10/2021, 05:40 AM
BSC: Trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động “chui”

Diễn đàn
Chủ nhật, 24/10/2021, 20:38 PM
Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng

Diễn đàn
Thứ bảy, 23/10/2021, 03:16 AM
Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Tổ chức toạ đàm về cải tiến chương trình đào tạo
THƯƠNG HIỆU MẠNH


- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Cơ hội và thách thức đối với cà phê Việt tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ
- Viện IMRIC - trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau: Chuẩn bị tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và toạ đàm “Hành trang vào đời”
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Thị trường gia vị và hương liệu Việt giá trị 19 tỷ đô la - Liệu có thua trên sân nhà?
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Ngành du lịch đẩy nhanh tốc độ phục hồi – Nghiên cứu thị trường sớm ứng dụng những dịch vụ mới
- Phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát
Đọc nhiều nhất
- Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
- Cần Thơ: Nhiều hệ luỵ khôn lường khi “tín dụng đen” núp bóng nhân viên ngân hàng
- Vì sao công ty TNHH Sanlim bán phế liệu được phép chuyên chở quá khổ thành thùng cho phép của xe?
- Cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình Tổ dân phòng tự quản trước ảnh hưởng của dịch Covid - 19
- Ngành thủy sản Việt Nam đang dần chiếm ưu thế với người Mỹ
- Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn chính thức khai trương chi nhánh mới
- Trước diễn biến dịch Covid – 19: Nhiều công ty Du lịch – lữ hành “tiên phong” chọn lối đi riêng
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG ĐẮK NÔNG LINH HOẠT TỔ CHỨC NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU ĐỊA PHƯƠNG
- Ra mắt ký sự về biển Đông “Đất nước nhìn từ biển” dài 200 tập
- Đồng Tháp: Hiệu trưởng phê hạn chế khiến dân mạng phì cười