Người dân cần tỉnh táo trước mô hình đa cấp “Tiền ảo” Crowd1

Hồ Vĩnh Chung | Thứ sáu - 07/05/2021 08:26
 
Trong thời gian gần đây, rất nhiều người phản ánh về việc xuất hiện rất nhiều các đối tượng mời tham gia đầu tư vào nền tảng thương mại điện tử, còn hay được gọi là “tiền ảo” Crowd1, nhưng khi tham gia vào rồi mới biết đây là một đòn “bẫy”?
tien ao crowd 1
Mô hình đa cấp “Tiền ảo” Crowd1 đang ngày càng nhân rộng khiến nhiều người mắc bẫy

Ngày nay, đồng tiền điện tử Bitcoin còn được gọi là “tiền ảo” đang biến tướng, gây nhiễu loạn thị trường với rất nhiều hình thức mời chào đầu tư với những lời hứa hẹn lãi ròng gấp đôi, gấp ba số tiền đầu tư, chúng đánh vào tâm lý của rất nhiều nhà đầu tư, chỉ trong một thời gian ngắn bọn chúng đã khiến, bao gia đình khốn đốn, bao nhà đầu tư trắng tay…

Được biết, hình thức đầu tư “tiền ảo” mang tên Crowd1 xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng thời gian một năm trở lại đây và được lan truyền trên các trang mạng xã hội rất nhanh, đây là dự án đã bị Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng  cảnh báo thời gian qua.

Hệ thống ứng dụng điện tử của Crowd1 sẽ tự động chia thưởng theo công thức có sẵn. Phương thức đầu tư Crowd1 hoàn toàn không rút được tiền mặt vì không có địa điểm hoặc hệ thống chi trả tiền cụ thể. Khi kêu gọi được người khác tham gia thì mới có lợi nhuận.

Theo câu chuyện chúng tôi trao đổi với anh H.V.C: “Anh C được một người họ hàng thân quen giới thiệu tham gia đầu tư vào “tiền ảo” Crowd1. Lúc đầu anh C được ngươi thân của mình dùng rất nhiều lời mời chào gây “kích thích” sự ham tiền trong anh để tư vấn anh đầu tư mở tài khoản là sẽ có ngay tiền trong đó. Nhưng khi muốn rút được tiền trong tài khoản ra thì anh phải mời thêm 4 người tham gia khác vào nữa mới được rút.

Sau đó, anh C có lên mạng tìm hiểu về cách hoạt động đầu tư này, thì mới biết được là các báo đài đã đưa tin cảnh báo người dân rất nhiều về đâu tư vào dự án Crowd1 này, nên anh đã không tham gia. Rất nhiều ngày sau đó, người thân của anh liên tục gọi điện để mời anh tham gia đầu tư vào dự án Crowd1 nhưng anh đều kiếm cớ để từ chối.
 
tien ao crowd 2
Sàn điện tử Crowd1 hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Câu chuyện tưởng chừng như chỉ dừng lại ở đó, đến một ngày đẹp trời anh C nhận được tin bố mẹ anh ở quê lại đang được chính người thân của mình “lôi kéo” tham gia vào các khoá học và các chương trình đâu tư của Crowd1. Anh C đã cố gắng thuyết phục bố mẹ trước những dự án đầu tư không rõ ràng và chưa được nhà nước cộng nhận. Qua những lời khuyên của anh tưởng chừng có thể khuyên được bố mẹ anh thay đổi suy nghĩ đó, nhưng bố mẹ anh đã không nghe lời khuyên của anh. Sau đó, bố mẹ anh đã bỏ những đồng tiền thật của mình để mua tiền ảo mà không biết đó là cái “bẫy” của tiền ảo”.

Theo ghi nhận, sàn điện tử Crowd1 hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Vốn của người tham gia đầu tư Crowd1 không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu giấy tờ nào, mà chỉ được ghi nhận qua tài khoản điện tử hiển thị trên giao diện các trang đăng ký; hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài; chủ đầu tư không hiện diện tại Việt Nam, không có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hoạt động phương thức đầu tư này, đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, người tham gia nộp tiền vào hệ thống là tiền thật, trong khi lợi ích hoặc hoa hồng được ghi nhận trên hệ thống là các loại tiền ảo hay ví điện tử, không có cơ quan quản lý nào tại Việt Nam cấp phép hoạt động, người tham gia không có gì bảo đảm, mọi giao dịch đều thông qua tài khoản được mở trên mạng Internet.

Tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12.3.2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp, vì vậy,mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm.
 
tien ao crowd 3
Một dự án mãi ko hoạt động nhưng vẫn có thể khiến những người tham gia

Hiện tại có rất nhiều người đã dùng tiền thật để đầu tư vào cái gọi là nền  tảng thương mại điện tử Crowd hay còn được gọi là đồng tiền ảo “bitcoin”. Qua đó, mọi người dân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn đầu tư để tránh việc bị các nhóm đối tượng lợi dụng “lừa đảo” chiếm đoạt tài sản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...