Người dùng mạng xã hội cần cảnh giác lừa đảo bằng cách bán rau, củ, quả mùa dịch Covid - 19

Hữu Ước | Thứ bảy - 14/08/2021 03:09
 
Trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nên một số đối tượng sẽ lợi dụng để trục lợi. Điển hình, trênTrang  Facebook có tên là “Hữu Cơ Đà Lạt” đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hàng chục người dân bằng cách đăng bán rau, củ, quả, khẩu trang rồi yêu cầu khách hàng chuyển khoản và chiếm đoạt tiền từ người mua hàng. Số tiền mà tài khoản này chiếm đoạt ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.
ee2e3d66 a905 4204 aa01 5b0e9add6cc7
Nhiều người dân lên tiếng sau khi bị trang Facebook “Hữu cơ Đà Lạt” chiếm đoạt tiền (Nguồn: CAND).

Cụ thể, đối tượng lừa đảo sử dụng trang Facebook cá nhân là “Hữu cơ Đà Lạt” và thương xuyên đăng tải các bài viết với hình ảnh rau, của quả, khẩu trang rao bán lên nhóm có tên là “rau hữu cơ, hoa Đà Lạt!” (Nhóm này cũng thuộc sở hữu của trang “Hữu cơ Đà Lạt” nói trên). Theo đó, sau khi khách hàng nhắn tin mua hàng thì đối tượng này sẽ yêu cầu khách hàng chuyển khoản tiền rồi mới giao hàng, khi khách hàng chuyển khoản thì tài khoản sẽ bị chặn và mất hết số tiền chuyển khoản nói trên.

Đồng thời, Trang “Hữu cơ Đà Lạt” cũng thường xuyên đăng các hình ảnh tin nhắn mua bán thành công của mình với khách hàng lên nhóm “rau hữu cơ, hoa Đà Lạt!” để tạo lòng tin, tuy nhiên những đoạn tin nhắn này đều được dàn dựng với ý đồ tạo uy tín để dụ dỗ “con mồi”.

Cũng chính vì tin tưởng những hình ảnh giao dịch thành công mà trang “Hữu cơ Đà Lạt” dựng lên. Chị T.T.V (Ngụ quận 7, TP. HCM) đã bị chiếm đoạt gần 5 triều đồng. Trả lời phỏng vấn với phóng viên, chị cho biết: “Thấy những hình ảnh rau, củ, quả mà trang Facebook này đăng tải lên rất tươi và giá thành lại rẻ kèm theo các tin nhắn giao dịch với khách hàng nên tôi đã tin tưởng đặt 1 số hàng hóa. Sau khi nhắn tin hỏi giá và đặt hàng, người này liên tục hối thúc tôi chuyển khoản để vận chuyển với lý do nguồn hàng khan hiếm và chuyển tiền để kịp cho xe vận chuyển. 1 phần vì chủ quan và tin tưởng nên tôi chuyển khoản luôn toàn bộ số tiền hàng. Sau khi chuyển khoản xong thì ngay lập tức tôi bị trang Hữu Cơ Đà Lạt đó chặn tài khoản, tôi cố gắng liên lạc nhưng không thành công. Lúc này thì mới vỡ lẻ ra là mình bị lừa, ngay sau đó thì tôi đã đăng bài viết lên các nhóm thì biết được rằng tài khoản này đã lừa đảo rất nhiều người, thậm chí có người còn mất cả trăm triệu đồng!”.

Được biết, trang “Hữu cơ Đà Lạt” không chỉ lừa đảo bằng hình thức bán rau, củ, quả mà còn rao bán khẩu trang y tế. Do nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng mạnh trong mùa dịch, trang facebook nói trên rao bán trên các nhóm Facebook với nhiều loại khẩu trang khác nhau, giá thành rẻ hơn thị trường để nhằm thu hút khách hàng, nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Bên cạnh đó, Trang “Hữu cơ Đà Lạt” đã lừa đảo nhiều người trong suốt gần 2 năm qua (khoảng cuối năm 2020 đến nay). Thế nhưng, đến thời điểm mà tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp thì những người bị tài khoản này chiếm đoạt tiền có dấu hiệu tăng cao hơn. Cá biệt, có người vì chủ quan, ham giá rẻ nên đã kêu gọi bạn bè, người thân mua chung để tiện cho việc giao hàng, theo đó người này đã kêu gọi hơn 20 người tham gia mua hàng chung và bị chiếm đoạt gần 20 triệu đồng. 

Theo tìm hiểu, số tiền chiếm đoạt từ khách hàng sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng đứng tên Cao Thị Mỹ Linh. Từ cuối năm 2020 đến nay, tài khoản Facebook “Hữu cơ Đà Lạt” này thường xuyên đổi tên nhằm trốn tránh cơ quan chức năng và những người bị hại tìm ra. 

Tính đến nay, số tiền chiếm đoạt của tài khoản Facebook “Hữu cơ Đà Lạt”  lên đến hàng trăm triệu đồng. Với cách thức lừa đảo đoen giản song lại vô cùng tinh vi với hàng chục thậm chí hàng trăm người bị chiếm đoạt tài sản. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên vào cuộc điều tra ai là kẻ đứng sau tài khoản Facebook này để “đưa ra ánh sáng”, không để những đối tượng lợi dụng lòng tin của người dân để trục lợi bất chính!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...