Người dùng ứng dụng Zalo cần đề phòng lừa đảo, chiếm đoạt tiền

Hữu Ước | Thứ bảy - 31/07/2021 03:03
 
Trong thời gian gần đây, liên tục xuất hiện các hành vi lừa đảo thông qua ZALO bằng cách giả danh Công ty Tài chính Bưu điện PTF.
d015d970 3572 48aa 9bfd 26475e5183ce
Cảnh báo chính thức từ công ty PTF, nguồn PTF

Theo đó, công ty bảo mật Lookout mới đây đã có báo cáo xác định được hơn 170 ứng dụng đào tiền ảo lừa đảo. Trong đó, có 25 ứng dụng xuất hiện trên Google Play. Các ứng dụng này đã lừa đảo hơn 93.000 người và chiếm đoạt ít nhất 350.000 USD. 

Đặc biệt, thời gian gần đây xuất hiện ứng dụng danh Công ty Tài chính Bưu điện PTF để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người sử dụng.

Qua đó, Công ty Tài chính Bưu điện PTF còn khuyến cáo, chỉ trong đầu tháng 7/2021 có một số đối tượng đã mạo danh công ty mời khách hàng vay vốn, đối tượng dùng con dấu và chữ ký giả của người có thẩm quyền để dụ dỗ khách hàng chuyển khoản và chiếm đoạt, các hình thức lừa đảo này chủ yếu được thực hiện qua ZALO.

Cụ thể, Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo như sau:

Bước 1: Đối tượng gọi điện tới khách hàng mời vay và hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng “Auto Cash” giải ngân nhanh.

Bước 2: Tài khoản zalo có tên “Phê duyệt PTF “ sẽ kết bạn với khách hàng để dụ dỗ, thuyết phục khách hàng vay vốn, chuyển tiền đặt cọc cho đối tượng.

Bước 3: Sau khi cài đặt ứng dụng và nhập các thông tin cá nhân như: Số điện thoại, chứng minh nhân dân... khách hàng sẽ được ứng dụng Auto Cash giải ngân một khoản tiền ảo kèm theo một hợp đồng tín dụng với con dấu giả mạo Công Ty Tài Chính Bưu Điện PTF.

Bước 4: Để nhận được số tiền giải ngân khách hàng phải gửi mật khẩu để xác nhận. Để có mật khẩu này khách hàng phải tạm ứng và chuyển khoản đặt cọc một số tiền. Sau khi khách hàng chuyển tiền cọc thì đối tượng lừa đảo cắt liên lạc hoàn toàn với khách hàng.

Vì lẽ đó, PTF xác nhận rằng: Đây là hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của PTF.PTF không áp dụng đăng ký khoản vay, giải ngân và yêu cầu đặt cọc, tạm ứng.… qua ứng dụng Auto Cash cũng như bất kỳ ứng dụng online nào khác. Với tất cả các khoản vay của PTF, khách hàng đều phải làm thủ tục và ký hồ sơ trực tiếp tại các điểm giao dịch của công ty.

Tin rằng, người dung ứng dụng Zalo cần nêu cao cảnh giác trước dạng lừa đảo mới này, hơn thế nữa các chuyên gia cho rằng: thời gia dịch bệnh là thời điểm nhiều kẻ lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Vì vậy, nên cẩn trọng trước khi cung cấp thông tin hay mã OTP cho người khác để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...