Nhiều sinh viên sập bẫy vì tìm việc làm “nhàn hạ - lương cao” qua mạng

Hữu Ước | Chủ nhật - 09/05/2021 04:28
 
Trong thời gian gần đây, xuất hiện một hình thức lừa đảo mới nhắm đến các đối tượng là học sinh, sinh viên. Theo đó, đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền Online tại nhà, một số đối tượng lừa chuyển khoản tiền rồi “mất dấu”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, gần đây có nhiều vụ lừa đảo qua mạng thông qua việc tìm việc làm online. Lợi dụng thời gian dịch bệnh, học sinh – sinh viên được học Online và có nhu cầu làm thêm tại nhà. Nhiều kẻ xấu đã dùng hình thức đăng bài tuyển cộng tác viên lên các hội nhóm sau đó lừa đảo tiền của các bạn nhẹ dạ cả tin. Điều đáng nói, những bài viết tuyển việc làm Online này xuất hiện dày đặc ở các họi nhóm trên mạng xã hội. Điển hình, chỉ cần gõ từ khóa “việc làm Online” trên Facebook ta dễ dàng bắt gặp hàng trăm hội nhóm, tuy nhiên không hề có bất kỳ sự kiểm duyệt nào cho các bài đăng này trên các hội nhóm nói trên. Do đó, các đối tượng lợi dụng điều này để tiến hành lừa đảo, số tiền lừa đảo mỗi lần chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Thế nhưng, đối với các bạn học sinh – sinh viên, đây là số tiền không hề nhỏ.

Mất tiền vì đặt niềm tin không đúng chổ

Được biết, bằng hình thức lừa đảo này vô cùng tinh vi, chủ yếu nhắm vào sự chủ quan của các bạn sinh viên – học sinh. Các bài đăng của những đối tượng lừa đảo trên các ngóm với những lời mời gọi hấp dẫn như: không cần bằng cấp, không yêu cầu kinh nghiệm, việc nhẹ, lương cao,… Yêu cầu chỉ cần có điện thoại hay laptop, làm việc tại nhà giờ giấc linh hoạt, chỉ cần 2-3 tiếng mỗi ngày mà thu nhập có thể lên đến 400 - 500 nghìn đồng/ ngày.
 
image0 1
Nhiều nhóm tìm việc Online tràn lan trên mạng xã hội, rất khó để kiểm soát.

Những lời mời gọi hấp dẫn cho các công việc ở đủ mọi hình thức như: bán hàng áo online, đăng bài tuyển dụng, tham gia chơi đầu tư tiền ảo, đọc báo, sửa lỗi chính tả, dạy thêm,… rất nhiều hình thức công việc được các đối tượng lừa đảo “vẽ” ranhằm thu hút các con mồi.

Trong đó, khi “con mồi” tò mò mà liên hệ với các đối tượng đăng bài tuyển dụng, người liên hệ sẽ được nhận mô tả công việc và nếu muốn được nhận thì cần phải cọc tiền với lý do: “Cọc tiền hàng” hay “Cọc trươc 50-70% lương tháng đầu tiên”,…. Thực tế sau khi chuyển khoản cho các đối tượng này, bạn sẽ mất trắng số tiền còn những kẻ lừa đảo sẽ “cao chạy xa bay”.

Những hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng xã hội nhắm đến nhiều đối tượng khác nhau, hình thức công việc cũng khác nhau nhưng điểm chung đều là đánh vào tâm lý chủ quan, nhẹ dạ cả tin của chính các bạn học sinh - sinh viên.

Không dám lên tiếng

Cụ thể, vào đầu tháng 4/2021 vừa qua, một sinh viên tại Hà Nội sau khi ký hợp đồng lao động kèm số tiền đóng phí 480.000 đồng, nhưng 1 tháng trôi qua vẫn không nhận được lớp gia sư. Sau khi người này tìm đến trung tâm yêu cầu đòi lại tiền, thì bị giám đốc tại đây tát nhập viện. Cùng với đó, các đối tượng lừa đảo này vô cùng nguy hiểm và manh động, do đó nhiều em không dám lên tiếng khi bị lừa. Không phải vì không lên tiếng mà vì không dám lên tiếng ngại tẩy chay những cá nhân lừa đảo. Bởi các em chỉ là những sinh viên nhỏ bé, chỉ cần đôi lời dọa nạt khiến các em bị tâm lý hoang mang.

Hơn nữa những bài viết tuyển dụng việc làm online nhiều vô số kể, nhan nhản trên mạng xã hội với nhiều hình thức, chỉ cần bài viết đó không ảnh hưởng quy tắc cộng đồng, và hơn hết là cách liên hệ rất đơn giản: chỉ cần liên hệ qua số điện thoạihoặc nhắn trực tiếp với người đăng bài để biết thêm chi tiết công việc thì rất khó để có thể kiểm soát. 

Bài học từ nam sinh viên tại Hà Nội cũng là lời cảnh tỉnh trước hình thức tìm việc làm Online. Tâm lý chung của những người bị hại đều là ngại ngùng tẩy chay, không dám đứng ra lên tiếng sau những lần bị lừa đảo. Để cắt đứt được những “chuỗi lừa đảo” của các đối tượng này, cần có thái độ cứng rắn hơn đến từ người bị hại, số tiền tuy nhỏ nhưng không thể để các kẻ gian kia tiếp tục hoạt động, điều này vô hình chung đã tiếp tay cho những đối tượng "ham ăn chăm lừa" qua mạng xã hội.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên có biện pháp thặt chặt quản lý cũng như xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo liên quan đến hình thức tìm việc làm qua mạng xã hội nay. Mong rằng các bạn sinh viên nên nâng cao cảnh giác trước những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo, tránh mất tiền đáng tiếc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...