Quảng Trị: Hai cán bộ bị khởi tố vì bị tố "ăn" tiền của người dân khi làm sổ đỏ

Hoàng An | Thứ ba - 24/05/2022 21:45
 
Hai cán bộ liên quan đến vụ ngâm sổ đỏ của dân, muốn lấy phải chi tiền ở huyện Đakrông vừa bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
capture
2 cán bộ trên địa bàn huyện Đa Krông bị khởi tố vì ăn tiền của người dân trong khi làm sổ đỏ

Cụ thể, ngày 23/5/2022 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đakrông (Quảng Trị) xác nhận, đã khởi tố bị can đối với 2 cán bộ trên địa bàn về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Theo đó, ông Đào Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đakrông và ông Nguyễn Trí Ba - cán bộ địa chính xã Ba Lòng đã bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355, Bộ luật Hình sự 2017 xảy ra tại xã Ba Lòng. Hai cán bộ này bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, nhiều người dân ở xã Ba Lòng tố cáo ông Đào Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đakrông và ông Nguyễn Trí Ba - cán bộ địa chính xã Ba Lòng thu tiền không rõ ràng (không có biên lai) trong lúc làm sổ đỏ cho người dân. Để nhận sổ đỏ, người dân nói rằng phải nộp tiền cho hai cán bộ này. 

Nhiều năm trôi qua, mới đây người dân vô tình phát hiện trong sổ đỏ có ghi: Nguồn gốc sử dụng: Công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất. Từ đó, người dân cho rằng sổ đỏ của họ không cần nộp tiền sử dụng đất nhưng hai cán bộ trên lại thu tiền của họ là không đúng. Hơn nữa, việc thu tiền không có biên lai là không rõ ràng. 
 
a491257c469440778ef1a2a310a208b7
Trong sổ đỏ của hộ ông Trần Văn Cả ghi rõ nguồn gốc sử dụng: Công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất

Sau khi bị tố cáo, hai cán bộ trên đã tìm cách trả lại tiền cho người dân. Hai ông Đào Ngọc Thạch và Nguyễn Trí Ba thừa nhận, trước đây có một số người dân đưa tiền và nhờ nộp giúp nghĩa vụ tài chính như thuế sử dụng đất, thuế trước bạ… để hoàn thành thủ tục làm sổ đỏ.

Sau khi nộp hộ, còn một số tiền thừa nhưng hai người này nói rằng quên trả và mượn tiêu tạm. Sau khi bị tố cáo, mới nhớ ra và mang đi trả. Riêng ông Nguyễn Trí Ba còn thừa nhận đã thu sai của một hộ dân với số tiền 12 triệu đồng, lý do là nhầm lẫn hồ sơ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...