Tăng cường "vắc-xin" đủ sức “đề kháng” với những người ỷ lại "ông to bà lớn" thích làm càn?

Minh Sơn – Thanh Phong | Thứ sáu - 03/09/2021 00:26
 
Có thể thấy, đại dịch COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống, kinh tế - xã hội toàn cầu. Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bùng phát, lan rộng ở khắp các tỉnh thành phố đã buộc nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt, đợt dịch lần này đã thâm nhập vào các KCN, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Theo đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của hàng loạt DN bị đình trệ, không ít DN phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa, tạm rút khỏi thị trường…
anh minh hoa
Ba nhân vật thích làm càn giám đốc Nguyễn Văn Dũng; cục phó cục thuế Nguyễn Công Thành; Hồ Hữu Nhân đã gây nên hình ảnh phản cảm trong thời gian gần đây

Trước bối cảnh đó, Chính phủ, các bộ ngành, chính quyền các địa phương hiện đã và đang nỗ lực hết sức có thể trong điều kiện của đất nước để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Vì vậy, hàng loạt gói hỗ trợ kinh tế đã được tung ra để hỗ trợ DN, điển hình: miễn, giảm nhiều loại thuế, phí; giảm lãi suất ngân hàng, hỗ trợ DN vay vốn để trả lương cho người lao động…Khẳng định rằng, vớisự đồng hành, sẻ chia của Chính phủ, bộ, ngành trong thời gian qua đã tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng DN giữ vững sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Bên cạnh việc nhiều người dân nêu cao tinh thần “mình vì mọi người - mọi người vì mình” để chung tay cùng các cấp chính quyền, nhanh chóng chiến thắng đại dịch COVID-19, sớm được trở lại cuộc sống đời thường thì vẫn còn có một số bộ phận người dân vẫn còn ỷ lại các mối quan hệ dẫn đến ý thức tuân thủ pháp luật vẫn chưa cao…Điển hình, trường hợp ông Hồ Hữu Nhân (41 tuổi, ngụ phường Tân Phú, quận 7); thậm chí là cả những vị cán bộ đầu ngành cấp tỉnh như các ông Nguyễn Văn Dũng (Giám đốc Sở Du lịch) và Nguyễn Công Thành (Cục phó Cục thuế) ở tỉnh Bình Định hay như một số trường hợp tại quận 4 (TP.HCM) lợi dụng việc tiêm vắc-xin để trục lợi cho chính mình...

Cụ thể, ông Hồ Hữu Nhân đưa vợ đến siêu thị để mua sữa cho con. Mặc dù, ông Nhân đã được nhân viên siêu thị thông báo đơn vị không bán hàng tại chỗ vì dịch bệnh đang phức tạp và hướng dẫn  đặt mua qua online. Có thể thấy, câu chuyện này rất đơn giản…Đồng thời, các nhân viên tại đây đã hướng dẫn đúng cách để đảm bảo việc phòng chống dịch.

Tuy nhiên, có lẻ ông Hồ Hữu Nhân đã cậy quyền, cậy thế ngang nhiên bắt nạt nhân viên bảo vệ siêu thị với những lời lẽ mà khi người nghe cũng phải bất ngờ, ai ai cũng phải đồng loạt lên án khi xem đoạn clip ghi lại cảnh đối thoại này. Cùng với đó, Hồ Hữu Nhân đã “trân tráo” dùng những lời lẻ, cử chỉ bịp bợm về nhân thân của mình để hù dọa người yếu thế và bộc lộ sự thấp kém về văn hoá giao tiếp nơi công cộng. 

Mặt khác, Hồ Hữu Nhân còn sử dụng thẻ công vụ không phải của mình để chứng minh đặc quyền sinh đặc quyền sát, là nhân vật được ngoại lệ…"con trời" bất chấp luật pháp. Ngoài ra, Hồ Hữu Nhân còn thể hiện hành vi không thể chấp nhận được trong bối cảnh các cấp chính quyền trên cả nước nói chung, quận 7 (TP.HCM) nói riêng đang cần sự hợp tác của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 trong việc tự giác chấp hành các biện pháp về giãn cách. 

Đành rằng, với những hành vi trên đã cấu thành vi phạm pháp luật thì Công an quận 7 (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Hữu Nhân về tội "Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác" theo điều 339 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố này là điều rất cần thiết và thoả đáng với hành vi vi phạm của Hồ Hữu Nhân. 

Đặc biệt, trong thời gian gần đây việc dư luận vẫn chưa lắng xuống và đã yêu cầu chính quyền quận 7 (TP.HCM) cũng cần sớm xử lý nghiêm việc công chức nào đó đã vô tình tiếp tay cho Hồ Hữu Nhân mượn thẻ công vụ để phục vụ cho mục đích cá nhân, để luồn lách các qui định về công tác phòng chống dịch? 

Song song với đó, để thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và cụm từ “thực hiện nghiêm giãn cách xã hội” đã liên tục được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần ở các cấp chính quyền trong suốt thời gian gần đây. Đây cũng là việc làm không dễ với tất cả người dân và việc Chính phủ đưa ra quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cũng là một quyết định khó luôn cân nhắc rất kỷ lưỡng... Mặc dù vậy, việc tiếp tục giãn cách ở thời điểm này là đặc biệt cần thiết cho mục tiêu khống chế dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất. Do đó, sự hợp tác của người dân để nhanh chóng trở lại cuộc sống trong trạng thái “bình thường mới” nên đối với tất cả mọi người dân ở các tỉnh thành phố khi dịch vẫn còn diễn biến phức tạp là điều rất cần thiết.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Định, lại xuất hiện hai trường hợp quan chức cũng thích làm càn. Ngay khi, người dân và chính quyền cả nước, trong đó có cả những đồng nghiệp và người thân của hai vị này, đang ngày đêm không ngừng nỗ lực hợp tác với chính quyền chống dịch, thì 2 vị này lại ngang nhiên vác gậy đi chơi golf, hưởng thú an nhàn bất chấp lệnh cấm. 

Đó là giám đốc Nguyễn Văn Dũng và cục phó cục thuế Nguyễn Công Thành. Đáng ra, họ phải làm gương nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 vì họ là những tư lệnh của đơn vị mình để lãnh đạo cán bộ, nhân viên dưới quyền chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19. Trong đó, người dân tại Bình Định đúng ra đã được nhìn thấy các ông gương mẫu, xả thân trong công tác phòng chống dịch. Ngược lại, hai ông này lại có cách hành xử như việc đó là chuyện không phải của họ và không liên quan đến mình. 

Đặc biệt, khi sự việc bị các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin, đúng ra hai ông này phải nghiêm túc nhận khuyết điểm…Thế nhưng, họ thể hiện sự thiếu trung thực trong khai báo, thậm chí nguỵ tạo việc được mời "khảo sát thực địa" sân golf để hợp thức hóa cho hành vi chơi golf trái quy định của chính mình. 

Có thể khẳng định rằng, hành vi của 2 vị này rất ngông nghênh bất chấp đạo đức công vụ của một cán bộ công chức là công bộc của dân, hưởng lương từ ngân sách nhà nước…Việc hai ông Dũng, ông Thành khi xảy ra đã phần nào để lại trong cán bộ, công chức và nhân dân về hình ảnh của những công bộc vô cảm, lệch chuẩn và tự diễn biến, biến chất. 

Dẫu biết rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định và lãnh đạo ngành thuế đã kỷ luật cảnh cáo không chỉ đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Công Thành, mà còn cả với bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Bình Định. Bởi, bà này có hành vi gửi giấy mời "khảo sát thực địa" để hợp thức hoá việc chơi golf như đã nêu (khi ông Dũng và bà Bình vẫn bị miễn nhiệm chức vụ). 

Như vậy, với những người dường như thích làm càn và miễn nhiễm cần xử lý nghiêm minh hơn nữa để “đủ liều” vacxin cho những cá nhân bất luận là ai, kể cả người vi phạm lẫn người bao che, dung túng cho hành vi xem thường các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19. Từ đó, khẩu lệnh "cuộc chiến chống Covid-19" cần được các tổ chức, các cấp, ngành, địa phương phải thực hiện ngay và thực hiện nghiêm, nếu không muốn hàng ngày phải tiếp tục nhìn thấy đồng bào, đồng chí, người thân của mình phải tiếp tục bị tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Tin rằng, mọi người dân, các cấp chính quyền luôn nghiêm túc thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”. Để góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh để chúng ta sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...