TP.HCM: Người dân đề phòng để tránh bị lừa bán giấy thông hành, giấy đăng ký tiêm vắc xin

Hữu Ước | Thứ bảy - 31/07/2021 01:06
 
Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh, xuất hiện nhiều đối tượng đăng bán giấy thông hành và đơn đăng ký tiêm vắc xin trên không gian mạng xã hội sau đó chiếm đoạt tiền của người dân.
468aff8c 2d52 4fcb a9ab 86e1ed73ee01
Cần cảnh giác lừa đảo giấy thông hành, giấy đăng ký tiêm vaccine

Điển hình, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang chuyển biến phức tạp nhiều đối tượng đã đăng tải các thông tin sai lệch, đăng bán các loại giấy tờ như giấy thông hành, giấy đăng ký tiêm vắc xin cho người dân. Những hành động này tác động sai lệch về nhận thức của người dân trong việc tổ chức tiêm ngừa vaccine, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo TP.HCM và các ngành chức năng. Bên cạnh đó, không ít kẻ gian lợi dụng đăng bán cá loại giấy tờ này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Cụ thể, ngày 28/7/2021 vừa qua, Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã tạm giữ Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức lừa bán giấy thông thành, tiêm vaccine trên mạng xã hội.

Theo cảnh sát hành vi lừa đảo của Phụng như sau: Phụng đăng tải trên mạng xã hội thông tin về việc bán giấy thông hành qua các trạm kiểm soát với giá 600.000 đồng/tờ và giấy đăng ký tiêm vaccine bao gồm: Pfizer 1,2 triệu đồng/liều, AstraZeneca gần 1,1 triệu đồng/liều và nhiều hàng hóa thiết yếu khác như thuốc, lương thực,…

Theo đó, khi khách hàng nhắn tin đặt mua hàng, với lý do không thể gửi theo phương thức COD (Tức lấy hàng mới trả tiền), do đó Phụng yêu cầu khách hàng phải chuyển khoản trước số tiền mua hàng thì mới giao hàng. Tuy nhiên, sau khi chuyển khoản Phụng sẽ ngay lập tức chặn những khách hàng này và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Sau đó, vào ngày 27/7/2021 - Phụng bị cơ quan chức năng kiểm tra, mời làm việc. Hiện công an thành phố Thủ Đức đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc.

Nâng cao nhận thức về Vắc xin

Trong đó, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 4719/BYT-TT-KT, ngày 14/6/2021 về việc tăng cường truyền thông cảnh báo về lừa đảo, giả mạo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân cần bình tĩnh, cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác; Chỉ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động; Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Đồng thời, Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vaccine để tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vaccine được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Ngoài ra, khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương. 

Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...