TP HCM: Trạm trung chuyển rác bốc mùi hôi, tắc đường làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân từ nhiều năm qua

Thiện Tài | Thứ bảy - 06/02/2021 18:14
 
Mới đây, chúng tôi tìm hiểu về thông tin của người dân cung cấp với UBND phường Phước Long A. Theo đại diện UBND phường cho biết trạm trung chuyển rác đường Thủy Lợi (toạ lạc tại đường Thủy Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, TP HCM) có diện tích khoảng 444m2, công suất thiết kế xử lý rác là 70 tấn/ngày. Tuy nhiên, hiện nay lượng rác tại đây lên đến khoảng 230 tấn/ngày, tăng lên gấp 3,3 lần. Nguyên nhân tăng đột biến về số lượng rác là do trạm trung chuyển rác tại khu vực cầu Năm Lý có công suất thiết kế 160 tấn/ngày bị giải tỏa để phục vụ dự án xây dựng mới cầu Năm Lý.
2310 image001
Trạm trung chuyển rác Phước Long A bốc mùi hôi gây ô nhiễm đến môi trường sống của người dân

Theo nhiều người dân sống gần trạm trung chuyển rác cho biết, hàng ngày cứ vào khoảng 16h thì lượng xe chở rác thải tập trung về đây rất đông, gây kẹt xe trên tuyến đường Tây Hòa và đường Thủy Lợi. Ông Thư – người dân sống tại chung cư Him Lam Phú An cho hay” “Về đây sống hơn 2 năm, mang tiếng ở trên cao thoáng đãng, nhưng cư dân ít khi dám mở cửa đón gió. Nhiều khi ngột ngạt, lỡ mở cửa là mùi hôi thối bốc mùi khắp các ngóc ngách ngôi nhà, không khí ô nhiễm thấy sợ…Điển hình, là mỗi khi xe rác chuyển đi để lại nước rỉ rác, đi không cẩn thận là nước văng lên quần áo. Không ít người dân đã bị ngã ám ảnh cả tháng không hết”.

Tương tự, bà Phạm Thị Ánh - người dân sống gần bãi trung chuyển rác buồn bã nói: “Nhà tôi không dám sinh hoạt dưới tầng trệt, cứ chiều là phải lên tầng 1, cửa đóng then cài mà vẫn không thoát được mùi rác hôi nồng nặc… Cứ về tới nhà là phải đóng cửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, không biết bao giờ mới thoát được thảm cảnh này…”.

Được biết, vụ việc gây ô nhiễm tại bãi trung chuyển rác này đã được tập thể người dân kiến nghị nhiều lần nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Mặc dù vậy, lượng rác không giảm mà còn tăng cao khiến bãi rác trung chuyển ngày càng quá tải, mức độ ô nhiễm ngày càng tăng cao. Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu, sống gần khu tập kết rác Phước Long A, nhấn mạnh: “Những xe tập kết rác ở đây mùi hôi thối bốc hết cả khu vực này. Chẳng thấy ở đâu lại để nơi tập kết rác trong khu dân cư thế này. Qua đó, rất mong chính quyền sớm chuyển nơi tập kết rác đi nơi khác, khu dân cư đông đúc thế này mà đặt trạm tập kết rác tại đây là điều không thể chấp nhận được”.

Theo Chủ tịch UBND phường Phước Long A Phạm Trọng Hiếu cho rằng thực trạng ô nhiễm tại bãi rác trung chuyển này đang ảnh hưởng lớn đến đời sống của cư dân địa phương. Đồng thời, Chủ tịch UBND phường Phước Long A cho biết thêm, theo quy hoạch của UBND Quận 9, đến năm 2025 sẽ dừng hoạt động Trạm trung chuyển rác Phước Long A. Cùng với đó, tại các cuộc họp giao ban và cuộc họp kiến nghị HĐND, UBND phường đều có kiến nghị lên lãnh đạo cấp trên về việc Trạm trung chuyển rác Phước Long A tại đường Thủy Lợi không đảm an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường. UBND quận cũng đã cử 2 đơn vị giám sát, xử phạt hành chính đó là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình và Phòng Tài nguyên & Môi trường.
 
2311 image003
Xe tập kết rác ngày càng nhiều sau khi có kiến nghị của người dân

Nhiều người dân nơi đây mong muốn các cấp chính quyền cần sớm di dời trạm trung chuyển rác thải ra khỏi khu dân cư để đảm bảo về an toàn sức khỏe của cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...