TP. HCM: Xuất hiện tình trạng thịt heo bơm nước trước giết mổ tại chợ đầu mối sau thời gian tạm lắng

Thứ sáu - 19/03/2021 06:43
 
TP.HCM là thị trường thịt heo gần đây đã xuất hiện lại tình trạng heo bơm nước trước khi giết mổ tràn về chợ đầu mối. Một số tiểu thương tại chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) phản ánh heo mảnh về chợ xuất hiện tình trạng bị bơm nước trước khi giết mổ gây khó khăn cho người bán lẫn người mua. Nếu các cơ quan quản lý không ngăn chặn được tình trạng bơm nước vào heo thì cả nhà chăn nuôi lẫn tiểu thương chân chính đều gặp khó khăn trong việc cạnh tranh không lành mạnh này.
anh 1 3
Một số tiểu thương làm ăn chân chính tại chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) cho biết họ không cạnh tranh nổi với thịt heo bơm nước tràn về chợ thời gian trở lại đây

Trong 6 tháng trở lại đây, bằng sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và các cơ quan ban ngành trong việc đưa giá heo về mức ổn định, quyết tâm đưa heo về giá dưới 80.000đ/kg. Điển hình, Chính phủ đã thực hiện được, trong thời gian bình ổn giá thành, công ty C.P giá 76.500đ/kg, công ty Jetfa 75.000đ/kg, chất lượng heo từ những tập đoàn này rất tốt, ngoài ra còn có những tập đoàn khác, lượng heo rất dồi dào để tung ra thị trường về giết mổ ở khu vực Long An, TP. HCM và khu vực Đông Nam bộ. 

Qua tìm hiểu của chúng tôi tại chợ đầu mối Tân Xuân, có một nghịch lý là tất cả các lái heo giết mổ tại TP. HCM như lò Bình Hiệp, lò Xuyên Á, Xuân Thới Thượng, Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông và Hòa Phú đều chấp hành nguyên tắc và dưới sự dám sát trực tiếp của thú y TP. HCM, lượng heo hàng đêm giết mổ tại TP. HCM tại các lò này được kiểm tra một cách chặt chẽ, heo về giết mổ phải trước 21h30, heo khô không chích thuốc, không bơm nước. Nhưng ngược lại, có một số lái heo nằm ở khu vực chợ Bình Điền, Đức Hòa, Đức Huệ của Long An lại có rất nhiều vấn đề, không biết liệu có phải vì sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan ban ngành tỉnh Long An, lái heo miền tây luôn luôn sử dụng chiêu trò bơm nước và có dấu hiệu chích thuốc, để cho thịt heo dẻo ngon, tràn về chợ Tân Xuân hàng đêm từ 200 - 400 con. 

Chúng tôi đã tìm hiểu qua một số lái heo đang bán ở chợ Tân Xuân, lái heo H., X., T., là những lái heo lớn, buôn bán lâu năm, làm ăn chân chính tại chợ đầu mối này thì thời gian trở lại đây họ không cạnh tranh nổi với những lái heo bơm nước từ Bình Điền tràn về. Lái heo H. cho biết: “Nếu như 2 con heo cùng mua của 1 tập đoàn chăn nuôi, một lái heo mang về TP. HCM giết mổ, còn một lái heo mang về Long An giết mổ, nếu 2 người bán ở cùng một sãy sạp thì khoảng chênh lệch về số kg giữa 2 con heo này rất nhiều, từ đó chênh lệch giá thành, từ đó chúng tôi không cạnh tranh nổi, luôn lỗ vốn”. Vì lẽ đó, đồng chí Hòa - Trưởng ban ATTP tạ chợ đầu mối Tân Xuân và các đồng chí trong ban ATTP của chợ có biết hay không ? hay làm ngơ để cho heo bơm nước về chợ Tân Xuân? Đây là một câu hỏi đề nghị Ban ATTP TP. HCM cần phải làm rõ để bảo vệ những lái heo làm ăn chân chính.

Trong khi lực lượng thú y TP.HCM kiểm tra giám sát chặt chẽ các lò mổ, nguồn heo từ các nơi vào TP. HCM, không để heo dịch bệnh được tuồn ra thị trường, thế nhưng nguồn heo từ Bình Điền, Long An lại tràn vào được, gây ra cuộc cạnh tranh không lành mạnh. Có hay không một đường dây do một số cán bộ vì tình cảm cá nhân hay có sự bảo kê che chắn để cho heo bơm nước vẫn hàng ngày tràn vào chợ Tân Xuân?
 
anh 2 2
Hậu quả chỉ người tiêu dùng gánh chịu, xin đề nghị các cơ quan ban ngành, ban ATTP tại chợ cần rà soát xử lý nghiêm vấn đề

Qua đó, số lượng heo hàng đêm vào chợ Tân Xuân không vượt quá 4000 con, so với thời gian trước thì số lượng heo vào thời điểm này đã giảm dần so với tổng lượng của chợ Tân Xuân. Đồng thời, đây là một hồi chuông cảnh báo phải bảo vệ những lái heo làm ăn chân chính. Ban ATTP trước đây cũng thuộc chi cục Thú y, một con heo bơm nước và không bơm nước sẽ rất dễ dàng nhận biết bằng kinh nghiệm, chắc chắn sẽ biết, thế nhưng  lái heo chân chính vẫn kêu trời không thấu vì ngày nào cũng lỗ vốn vì heo bơm nước tràn lan trong chợ. Mong rằng các ban ngành tại TP. HCM cần có một kế hoạch quyêt liệt để đánh heo bơm nước tràn vào TP. HCM. Chúng tôi kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM cần có sự chỉ đạo quyết liệt, lập chuyên án theo dõi, đây là một hành vi gian lận thương mại cần xử lý nghiêm, tiêu hủy và truy tố cá nhân sai phạmtrước pháp luật. Sở NN&PTNT TP. HCM; Ban ATTP thành phố; Ban ATTP chợ Tân Xuân. Đặc biệt, đồng chí Hòa - trưởng ban ATTP chợ Tân Xuân phải kiên quyết không cho heo bơm nước nhập từ Bình Điền về, bởi trong bối cảnh thị trường này, nếu không nghiêm túc xử lý, sẽ có rất nhiều hệ lụy kéo theo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...