TP Hồ Chí Minh: Công ty CP Cơ điện Hoàng Hưng bị tố “lừa đảo”

Theo Đời sống dân sinh  | Thứ tư - 24/03/2021 20:18
 
Tổng giám đốc Công ty CP Cơ điện Hoàng Hưng, có trụ sở tại 56/6 Quốc lộ 1A, phường Tân Thới Nhất, quận 12 Tp.HCM, là ông Hoàng Phồn Quân bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận tiền mà không giao hàng?
hoang hung 1
Đơn tố cáo của Tổng công ty xây lắp tố cáo Công ty cơ điện Hoàng Hưng lừa đảo!

Gửi đơn đến cơ quan công an và báo chí tố cáo Công ty cơ điện Hoàng Hưng lừa đảo là một Tổng công ty xây lắp điện(đề nghị được giấu tên) Trong đơn đơn vị này tố cáo ông Hoàng Phồn Quân,Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Cơ điện Hoàng Hưng (sau đây viết tắt là Cty Hoàng Hưng), địa chỉ đăng ký tại số 56/6 Quốc lộ 1A, Phường Tân Thới Nhất Quận 12, Tp.HCM, Trụ sở hoạt động tại tầng 8 toà nhà Golden king, số 15 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM.

Theo nội dung vụ việc, phía tổng công ty xây lắp có ký một hợp đồng mua bán với công ty Hoàng Hưng với số: 2006/22.1/HĐKT ký ngày 22/6/2020 với nội dung là đặt hàng cho công ty Hoàng Quân nhận chế tạo cung cấp cột thép các loại thuộc công trình “lộ ra 110kV trạm  220 kV Tây Ninh 2”theo đúng bản vẽ thiết kế đã được duyệt. Thời gian thực hiện và giao hàng trong 45 – 50 ngày. Không tính ngày lễ tết. Điều kiện thanh toán là 30% sau khi ký hợp đồng, đồng thời phải thanh toán hết 70% số tiền còn lại sẽ phải thanh toán hết khi bên công ty Hoàng Hưng có thông báo đến khách hàng đề nghị thanh toán để giao hàng.

Theo các điều khoản của hợp đồng ngay sau khi ký hợp đồng bên mua đã thanh toán số tiền là 1.489.230.000 đồng (một tỷ bốn trăm tám mươi chín triệu, hai trăm ba mươi nghìn đồng chẵn) vào số tài khoản 000000710261 chủ tài khoản là công ty Hoàng Hưng mở tại Ngân hàng thương mại Việt Nam thương tín (VIETBANK) chi nhánh TP.HCM vào ngày 22/6/2020 ngay sau khi ký hợp đồng. Cũng theo điều khoản thanh toán, bên mua đã phải chuyển 70% số tiền còn lại của giá trị hợp đồng lô hàng và thanh toán qua tài khoản Ngân hàng của bên bán mở tại Ngân hàng thương mại Việt Nam thương tín (VIETBANK) chi nhánh TP.HCM với số tiền là 2.476.069.564 đồng (hai tỉ bốn trăm bảy mươi sáu triệu, không trăm sáu mươi chín ngàn, năm trăm sáu mươi bốn đồng) ngày 12/8/2020 ngay sau khi công ty Hoàng Hưng gửi đề nghị thanh toán kèm theo hoa đơn bán hàng. Trong thỏa thuận hợp đồng cũng ghi rõ, Cty Hoàng Hưng phải giao đủ hàng và hoàn thành mọi trách nhiệm bán hàng với các điều khoản được ghi trong hợp đồng. Cụ thể: Thời gian giao hàng là ngay sau khi bên bán nhận được thanh toán của bên mua, bên bán sẽ gửi thông báo nhận hàng cho bên mua trước 48h, và sẽ giao hàng trong vòng 10 ngày kể từ ngày bên mua chuyển tiền.
 
hoang hung 2
Bảng thông báo giao hàng, đề nghị thanh toán và hóa đơn giá trị gia tăng do công ty Hoàng Hưng gửi đến để yêu cầu thanh toán Tổng công ty xây lắp

Nhưng sau khi nhận tiền phía công ty Hoàng Hưng lập tức không có động thái giao hàng cho bên mua giống như thoả thuận trong hợp đồng. Mặc dù, phía mua liên tục gửi văn bản nhắc nhở và điện thoại hối thúc. Đến nay phía công ty Hoàng Hưng vẫn không hợp tác để giao hàng đúng như hợp đồng đã ký. Thời gian trể hợp đồng đã hơn 200 ngày. Ông N.V.C tổng giám đốc công ty xây lắp chia sẻ: Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu công ty Hoàng Hưng tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng và “làm ăn đàng hoàng”, còn đằng này họ lại cố tình không hợp tác và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận hết tièn nhưng không có hàng để giao… Qua tìm hiểu, hiện tại phía công ty Hoàng Hưng vẫn đang kinh doanh bình thường. Vẫn tiến hành rất nhiều hợp đồng với các đối tác khác. Nhưng có phải phía công ty Hoàng Hưng cũng đang dùng chiêu bài cũ ký hợp đồng, bắt đối tác phải chuyển hết 100% giá trị hợp đồng, rồi im lặng kéo dài thời gian và chiếm dụng vốn của người khác.

Phía mua bức xúc khi công ty Hoàng Hưng liên tục dùng chiêu hứa hẹn, cam kết nhưng vẫn không có hàng để giao. Trong khi bên mua phải thi công gấp công trình lưới điện trọng điểm có tính chất rất quan trọng cho kịp tiến độ bàn giao: “Theo các điều khoản của hợp đồng đầu tiên hai bên đã ký vào ngày 22/6/2020, bên bán là Công ty Hoàng Hưng phải thực hiện giao hàng chỉ sau có 40 – 50 ngày, hạn chót vào ngày 30/8/2020. Tuy nhiên, đến ngày giao hàng như ghi trong hợp đồng thì bên mua vẫn chưa lấy được bất kỳ cột thép nào từ phía công ty Hoàng Hưng để thi công.

Xâu chuỗi lại nhiều sự việc, bên mua khẳng định phía công ty Hoàng Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi một mặt thì họ ký cam kết, xác nhận công ty đang có hàng, giữ hàng, hẹn ngày giao hàng, Họ “hẹn đi rồi hẹn lại”, bắt phía mua phải chờ nhiều ngày sau đó, nhưng công ty Hoàng Hưng vẫn không có hàng để giao?

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (sau đây gọi là “Bộ luật Hình sự”) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; (b) (được bãi bỏ); (c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.” (Điều 174 Bộ luật Hình sự).
 
hoang hung 3
Uỷ nhiệm chi chuyển tiền khẳng định công ty xây lắp đã thanh toán 100%  theo hợp đồng của công ty cổ phần cơ điện Hoàng Hưng 

Như vậy, với việc thông báo bán hàng cho người khác. Nhưng sau khi nhận đủ tiền thì không có hàng để giao, như trường hợp của công ty Hoàng Hưng, đang có dấu hiệu của tội hình sự về lừa đảo chiếm đoạt tài sản được pháp luật quy định. Đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rỏ về các hành vị lừa đảo của công ty Hoàng Hưng để tránh các đơn vị khác, sẽ tiếp tục bị công ty này chiếm đoạt tài sản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc

https://doisongdansinh.vn/tp-ho-chi-minh-cong-ty-cp-co-dien-hoang-hung-bi-to-lua-dao/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...