Vì sao nhiều người muốn vào ban quản trị, vì cộng đồng hay “nhòm ngó” Quỹ bảo trì?

Trắc Long – Thiện Tài | Thứ sáu - 12/03/2021 02:44
 
Ban quản trị chung cư được bầu lên với sự đồng thuận của cư dân. Qua đó, họ hoạt động không lương và tự nguyện vì công việc chung. Đồng thời, Ban quản trị có vai trò quản lý, vận hành mọi hoạt động chung cư. Tuy nhiên, cũng có không ít người nhòm ngó chiếc ghế ban quản trị chỉ vì lợi ích cá nhân.
1 2
Quang cảnh hội thảo

Cụ thể, ngày 11/3/2021, tại TP HCM đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Ai là người bảo vệ quyền lợi cho cư dân”. Tại hội thảo, đã thảo luận nhiều chủ đề về: Không minh bạch thu chi, xâm phạm quỹ bảo trì, nâng giá khống…Đây là các bức xúc của cư dân với những thành viên ban quản trị. Qua đó, việc vào ban quản trị hiện không phải là “vác tù và hàng tổng” mà một số thành viên coi là nghề làm ban quản trị nhưng không với tâm thái vì cộng đồng mà lại có tính chất tư lợi.

Chia sẻ về điều này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, nhấn mạnh: Cả nước hiện có hơn 3.000 tòa nhà chung cư. Trong đó, tại TPHCM có 1.400 khu nhà chung cư, trước 1975 đến năm 2004 là không có ban quản trị. Thế nhưng, theo luật nhà ở kể từ năm 2005 đến nay thì những chung cư có thang máy phải có ban quản trị để vận hành tòa nhà chung cư.

Theo đó, với 2% phí bảo trì thì có những dự án số tiền lên đến 500 tỷ đồng, nếu 5 năm đầu còn thời gian bảo hành không phải chi phí sửa chữa nhiều thí số tiền gửi tiết kiệm cũng đã sinh lợi nhuận. Đồngthời, có rất nhiều các khoản thu khác do chung cư mang lại như cho thuê mặt bằng, thuê quảng cáo, gửi xe… các khoản thu này không được minh bạch thì dẫn đến bức xúc trong dân cư. Vì lẽ đó, đây là miếng mồi để nhiều người tìm cách vào ban quản trị, xưa quan niệm là “vác tù và hàng tổng”. Tuy nhiên, hiện nay thì họ coi là một nghề làm ban quản trị, nên cư dân trước khi lựa chọn phải tỉnh táo bầu những người có trách nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Tương tự, đại diện Cư dân dự án Masteri Thảo Điền Nguyễn Tấn Bảo tâm sự về thành viên ban quản trị phải có tư cách đạo đức tốt và có chuyên môn. Trước khi ứng cử vào ban quản trị nên học một khóa về cách vận hành tòa nhà. Cùng với đó, tránh “xà xẻo” quỹ của cư dân, nên trả lương cao chứ không chỉ là tiền trách nhiệm và phải xem là một nghề ban quản trị để họ có trách nhiệm với công việc hơn.

Bên cạnh đó, theo luật đã quy định rõ nếu sử dụng sai mục đích của quỹ bảo trì thì phải chịu trừng phạt của pháp luật. Mặc khác, việc chế tài chưa đủ mạnh nên Ban quản trị đang lạm dụng quyền hạn của mình gây bức xúc cho cư dân. Điển hình, tại dự án Masteri Thảo Điền trong suốt thời gian vừa qua.

Dịp này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, cho biết thêm: “Những xung đột lợi ích giữa Ban Quản trị nhà chung cư với lợi ích của cộng đồng cần phải uốn nắn, chấn chỉnh. Điềunày, cho thấy vai trò của Ban Quản trị hiện nay là không thể thiếu. Mặc dù vậy, cộng đồng vừa phải đấu tranh với mặt tiêu cực của những người trong Ban Quản trị, nhưng cũng phải khuyến khích, thúc đẩy để có nhiều Ban Quản trị làm tốt công việc của mình, để bảo vệ quyền lợi của cư dân”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...