Vì sao việc cấp “bằng giả” cho người học thạc sĩ, thi công chức của Đại học Đông Đô bị bóc mẽ?

Đinh Dương – Mỹ Huyền | Thứ năm - 29/07/2021 23:14
 
Mới đây, trên các cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin cho thấy, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) cùng 9 bị can khác về tội Giả mạo trong công tác.
6a9c7268002ae974b03b
Hai bị can Dương Văn Hòa và Trần Ngọc Quang. Ảnh: Bộ Công an. 

Theo các cơ quan truyền thông báo chí nêu rõ – trong cáo trạng, Đại học Đông đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, có ngành tiếng Anh.

Qua đó, khi biết nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 tiếng Anh để phục vụ nghiên cứu sinh hay thi công chức. Vì lẽ đó, Trần Khắc Hùng đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT của trường, chỉ đạo Ban Giám hiệu và các phòng, ban làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành tiếng Anh cho người có nhu cầu.

Trong đó, Trần Khắc Hùng đã giao các bị can Trần Kim Oanh (Phó viện trưởng Viện Đào tạo liên tục);Lê Ngọc Hà (Phó viện trưởng Viện 4.0) thu nhận hồ sơ của người cần cấp văn bằng 2, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo tín chỉ mà hướng dẫn học viên chép lại đáp án bài thi, có trường hợp không cần thi.

Ngoài ra, các học viên nộp tiền cấp bằng cho cán bộ nhà trường. Để từ đó, bị can Dương Văn Hòa căn cứ danh sách người đã nộp tiền để ký phát hành văn bằng 2 giả.

Đồng thời, để có phôi in bằng, vào tháng 10/2018, bị can Trần Kim Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang (Phó phòng Đào tạo) làm các văn bản để Dương Văn Hòa ký, gửi Bộ GD&ĐT đề nghị mua phôi để in bằng cử nhân tiếng Anh hệ văn bằng 2.

Theo VKSND cáo buộc từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trần Khắc Hùng và các bị can đã cấp 429 bằng giả và 2 giấy chứng nhận giả, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng. Cùng với đó, cơ quan tố tụng đã triệu tập 210 trường hợp và thu số tiền trên 2,7 tỷ. Còn 221 người đã làm rõ danh tính nhưng không tìm ra nơi cư trú, đơn vị công tác.

Điển hình, VKS đã xác định sau khi vụ cấp bằng giả bị Bộ Công an phát hiện, một số người liên quan có dấu hiệu tiêu hủy hồ sơ lý lịch của học viên và sổ sách liên quan vụ cấp bằng giả. Bên cạnh đó, việc làm này gây khó khăn cho việc điều tra nhưng cơ chức năng không xác định được ai thực hiện.

Đến tháng 4/2019, khi Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Đông Đô giải trình, Dương Văn Hòa và các bị can đã che giấu sai phạm thông qua việc ký hợp thức hàng loạt quyết định công nhận tốt nghiệp cho những người đã cấp bằng giả. Song song đó, các bị can gửi email danh sách học viên cho bà Phạm Thị Hoa, cán bộ Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT.

Cũng theo VKS đã làm rõ trong 210 trường hợp được cấp bằng và chứng nhận giả, 67 người đã dùng các loại giấy tờ này để làm nghiên cứu sinh, 2 trường hợp sử dụng để học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công và viên chức, 3 cá nhân khác dùng bằng giả để thi công chức hoặc thi thăng hạng.
 
050b1806c045291b7054
Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của Đại học Đông Đô. 

Do đó, Cơ quan tố tụng cũng đề nghị các cơ quan chủ quản xử lý trách nhiệm những người dùng bằng giả và chứng nhận giả. Ngoài ra, kiến nghị hủy kết quả sử dụng giấy tờ giả liên quan vụ án.

Thế nhưng, riêng Trần Khắc Hùng, VKS cho rằng bị can này giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng. Bị can Hùng bỏ trốn và đang bị truy nã nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ, khi bắt được sẽ xử lý.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...