“Vua” trúng thầu tại Tiền Giang 

Thành Nhớ | Nguồn: https://m.conglyxahoi.net.vn | Thứ tư - 01/12/2021 00:21
 
Thời gian qua, Công ty TNHH Thuận Phú (tại xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) luôn gắn liền với nhiều dự án công trình có quy mô lớn, là một trong số ít các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trong việc “trúng thầu” các công trình từ ngân sách Nhà nước.
vua trung thau tien giang2 w1280 h960
Cầu Ngũ Hiệp có nhà thầu Thuận Phú thi công sau 1 tháng khánh thành đã bong tróc 
 
vua trung thau tien giang3 w1280 h960

Trong số đó phải kể đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang với công suất 1.000 giường (tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành) có vốn đầu tư 2.350 tỷ đồng (do Liên danh Công ty TNHH Thuận Phú - Tổng công ty Xây dựng số 1 – CTCP) thi công đang giai đoạn hoàn thành; Công trình cầu Ngũ Hiệp ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đầu tư 169 tỷ đồng (Liên danh nhà thầu Tổng công ty Xây dựng số 1- CTCP (CC1) và Công ty TNHH Thuận Phú -Tiền Giang.

Ngoài ra có nhiều dự án “khủng” đều có mặt nhà thầu Thuận Phú, như: công trình Trường Đại học Tiền Giang, khách sạn Mê Kông - Mỹ Tho, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang - Khu điều trị theo yêu cầu và kỹ thuật cao; Gói thầu thi công xây dựng và mua sắm lắp đặt thiết bị trạm biến áp thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang, Khu dân cư An Hòa (TP. Mỹ Tho), Lô Gòn và Khu dân cư ven đường (huyện Cái Bè)...

Bên cạnh đó, đối với các công trình nhà văn hóa, trường học, đường giao thông và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác có vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng thì Công ty TNHH Thuận Phú “trúng thầu” thường xuyên.

Trong bối cảnh giá vật liệu, công lao động tăng cao, các nhà thầu như ngồi trên “đống lửa” do lo ngại bị thua lỗ khi đấu giá công trình ở mức giá thấp để trúng thầu. Thế nhưng, theo các doanh nghiệp xây dựng ở Tiền Giang, các dự án lớn từ vốn đầu tư công thường “rơi” vào nhà thầu Thuận Phú hoặc nhà thầu này liên doanh với các nhà thầu “phương xa”.

Chỉ tính riêng từ từ năm 2015 đến nay, nhà thầu Thuận Phú và các nhà thầu “liên doanh” thường xuyên “ôm” các gói thầu sử dụng ngân sách Nhà nước tại Tiền Giang với tổng giá trị trúng thầu lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Việc tổ chức đấu thầu các dự án, công trình từ ngân sách Nhà nước là để tạo sự canh trạnh công bằng, thể hiện năng lực của mỗi nhà thầu và làm lợi cho Nhà nước, tiết kiệm vốn đầu tư. Đơn vị trúng thầu thể hiện năng lực cao, chi phí thấp; tuy nhiên nếu một doanh nghiệp thường xuyên “trúng” nhiều gói thầu béo mỡ được mệnh danh là “vua” trúng thầu không để mọi người ngạc nhiên, tò mò. Vì có nhiều doanh nghiệp năng lực tài chính, nguồn nhân lực như nhau nhưng có lẽ doanh nghiệp nào có nhiều “kinh nghiệm” trong việc đấu thầu sẽ dẫn đến thắng thầu.

Đối với “vua” trúng thầu Công ty TNHH Thuận Phú thời gian qua cũng có một số công trình không tránh khỏi “vấn đề” liên quan đến chất lượng. Minh chứng như công trình xây cầu Ngũ Hiệp (bắc ngang sông Nam Thôn, từ xã Long Trung- Ngũ Hiệp) do liên danh nhà thầu Tổng công ty Xây dựng số 1- CTCP và Công ty TNHH Thuận Phú, thi công chớp nhoáng trong 180 ngày, dù mới đưa vào sử dụng hơn 1 tháng mặt đường đã bong tróc, vỉa hè sụt lún... gây xôn xao dư luận.

Riêng dự án “khủng” có nhà thầu Thuận Phú tham gia là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang đã kém an toàn lao động xảy ra tai nạn làm 4 công nhân thương vong vào ngày 19/6/2020. Theo kế hoạch đến hết tháng 12/2021, các nhà thầu phải hoàn chỉnh phân xây lắp của dự án này nhưng do thi công “rùa bò” dự kiến kèo dài đến vài tháng sau mơi hoàn chỉnh… Phải chăng trong lĩnh vực đấu thầu các dự án, công trình xây dựng từ vốn đầu tư công, ngoài năng lực thực sự thì các nhà thầu phải có “kinh nghiệm, kỹ năng” đấu thầu, nhanh nhạy nắm bắt thông tin, tiếp cận hồ sơ, hoàn chỉnh hồ sơ đúng quy định...
 
vua trung thau tien giang w1040 h708
Dự án xây Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Tiền Giang có công ty TNHH Thuận Phú trúng thầu đến nay chưa hoàn chỉnh theo kế hoạch đề ra và có vụ tai nạn lao động làm 4 công nhân thương vong

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang đang chuẩn bị triển khai nhiều gói thầu có nguồn vốn đầu tư lớn như: đường tỉnh 864 từ TP. Mỹ Tho - Gò Công; các cống đập ngăn mặn ven sông Tiền, các đập thép dã chiến, trụ sở Thành ủy Mỹ Tho và các công trình cầu, đường giao thông... người dân và cộng đồng doanh nghiệp mong các ngành chức năng, nhà đầu tư triển khai công tác đấu thầu thật minh bạch, công bằng, không được ưu ái cho bất kỳ nhà thầu nào và không để xảy ra doanh nghiệp “vua” trúng thầu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...