Xử lý nghiêm hành vi lan truyền thông tin sai sự thật

Theo daibieunhandan.vn | Chủ nhật - 22/08/2021 00:16
 
Trước tình trạng người dân đổ xô mua hàng dự trữ tại các siêu thị, trung tâm thương mại sau khi nghe thông tin TP. Hồ Chí Minh sẽ siết chặt các biện pháp mới trong phòng chống dịch, tại buổi họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trong những ngày tới diễn ra chiều ngày 21/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố khẳng định, từ 0h ngày 23/8 đến hết ngày 6/9 sẽ tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch chứ không phong tỏa và không thực hiện tình trạng khẩn cấp.
20 1629576986333
Thời gian qua, đã có không ít thông tin giả mạo, sai lệch, xuyên tạc trên không gian mạng về tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19.

Theo Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Phạm Đức Hải, thành phố chỉ tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Chủ tịch Nước.

Việc tăng cường thêm lực lượng tham gia phòng chống dịch như y tế, công an, quân đội, cán bộ công chức và tình nguyện viên, tăng cường phương tiện, máy móc, thiết bị y tế là những lực lượng đã có, đã được tăng cường và lần này tiếp tục tăng cường thêm để đáp ứng với tình trạng dịch bệnh tăng cao.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường siết chặt giãn cách xã hội, giãn cách chưa nghiêm thì phải siết chặt và thực hiện nghiêm hơn. Tăng cường cung ứng lương thực thực phẩm để chăm lo cho đời sống người dân tốt hơn để người dân yên tâm cùng thành phố phòng chống dịch bệnh.

Thành phố cũng sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những địa bàn có nguy cơ cao và rất cao. Tổ công tác đặc biệt này có chức năng kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ “vùng xanh”; đi chợ thay cho người dân…

Trong thời gian tới, người dân ở “vùng xanh” và “vùng vàng”, người dân có điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn, sẽ nhận được gói hỗ trợ. Thành phố đã chuẩn bị 2 triệu gói hỗ trợ và có thể nhiều hơn thế nữa. Tổ công tác đặc biệt sẽ phát cho người dân gói hỗ trợ này 1 tuần/lần. Với “vùng cam”, “vùng đỏ”,  Tổ công tác đặc biệt sẽ giúp người dân đi chợ 1 lần/tuần. Nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ từ Tổ công tác đặc biệt. Trong trường hợp thiếu hàng hóa, sẽ điều bán hàng xe lưu động...

Thời gian qua, đã có không ít thông tin giả mạo, sai lệch, xuyên tạc trên không gian mạng về tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19, nhất là trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Một số trường hợp đã bị xử lý. Đây là việc làm cần thiết, bởi những thông tin này có thể gây hoang mang trong một bộ phận không nhỏ người dân, từ đó có những hành động có thể dẫn đến những hệ quả khó lường như đổ xô đi mua hàng hóa để dự trữ hoặc tự phát dời khỏi thành phố.

Bởi vậy, bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang đời sống xã hội, điều cần thiết là cơ quan chức năng cần cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho người dân. Người dân cũng cần bình tĩnh, cảnh giác với những thông tin không chính thống, thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo, quy định của các cơ quan chức năng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...