Bến Tre: Phát huy lợi thế và hiệu quả sản xuất, phát triển chuỗi giá trị cây dừa

Minh Sơn – Thanh Phong | Chủ nhật - 07/02/2021 23:07
 
Hiện nay, trên cả nước có gần 150 ngàn ha dừa, tập trung chủ yếu ở vùng Duyên hải miền Trung và ĐBSCL. Trong đó, tỉnh Bến Tre là địa phương có diện tích dừa lớn nhất nước với trên 73 ngàn hét-ta dừa. Sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái. Đến nay, kim ngạch xuất khẩu ngành dừa khoảng 210 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.
ben tre
Cây dừa và các sản phẩm từ dừa được bày bán tại siêu thị dừa ở tỉnh Bến Tre.
 
img 20210112 114937

Đồng thời, các sản phẩm dừa của Bến Tre đã xuất sang thị trường trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày nay, cây dừa Bến Tre có một chuỗi giá trị toàn diện, tạo ra hàng trăm dòng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người trồng dừa, chiếm vị trí then chốt trong sự nghiệp phát triển của tỉnh, không chỉ riêng về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch mà còn góp phần tích cực vào quá trình chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Qua đó, để phát huy lợi thế và hiệu quả sản xuất của cây dừa, tỉnh Bến Tre đã khuyến khích, hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình trồng dừa hiệu quả, tăng cường liên kết trồng dừa theo hướng hữu cơ gắn kết với doanh nghiệp bao tiêu. Đồng thời, huy động nguồn lực phát triển ngành công nghiệp chế biến dừa, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa.
 
image0
Ứng dụng thành công công nghệ sản xuất mặt nạ dưỡng da từ nước dừa, một trong những mặt hàng độc đáo của công ty TNHH SX TM quốc tế BeCo
 
image2

Cùng với đó, tỉnh Bến Tre đã xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy; hỗ trợ hình thành các mô hình hợp tác để giúp người dân liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa. Các chuỗi liên kết đang hướng tới các chỉ tiêu về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất an toàn, bền vững. Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với dừa Bến Tre. Các sản phẩm du lịch mang bản sắc văn hóa xứ Dừa, các lễ hội dừa đã được lồng ghép vào kế hoạch hoạt động thường xuyên của ngành du lịch tỉnh.

Cụ thể, các đơn vị, doanh nghiệp và cơ sở chế biến dừa trong tỉnh đã cho ra đời hàng trăm sản phẩm được chế biến từ dừa để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh các sản phẩm được chế biến từ thành phần chính của trái dừa khô nguyên liệu là cơm dừa, các phụ phẩm từ trái dừa như nước dừa, vỏ dừa và gáo dừa… cũng đã được tận dụng triệt để cho nhiều sản phẩm có giá trị. Ðiển hình, từ cơm và nước dừa, có thể chế biến thành các sản phẩm cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, bột sữa dừa, dầu dừa, kẹo dừa, thạch dừa, nước dừa đóng hộp, các loại mỹ phẩm từ dừa. Vỏ dừa sản xuất ra chỉ xơ dừa, mụn dừa và các sản phẩm sau chỉ, còn gáo dừa được dùng làm than hoạt tính, than thiêu kết và hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Thân và lá cây dừa khi già cỗi bị đốn bỏ cũng được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm đồ gia dụng và hàng thủ công mỹ nghệ đẹp mắt.
 
image1

Trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và hộ sản xuất kinh doanh tại tỉnh Bến Tre đã đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất và nghiên cứu  ngày càng đa dạng nhiều sản phẩm chế biến từ dừa. Song song đó, đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của thị trường và nâng cao giá trị cho chuỗi ngành dừa, cũng như giúp tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới mang lại giá trị cao cho ngành công nghiệp chế biến dừa nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng mà còn thân thiện với môi trường. Điển hình, các sản phẩm như mặt nạ dừa và các loại mỹ phẩm, dược phẩm làm từ dừa, giỏ xách, đồ trang trí nội thất, giấy, ống hút từ dừa… thay thế các loại sản phẩm bằng nhựa. Với nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và phù hợp xu hướng tiêu dùng hiện nay như mật hoa dừa và các sản phẩm được làm từ mật hoa dừa như đường, giấm, rượu vang, thức uống...
 
image0 4
Bà Nguyễn Thị Phi Long, Chủ cơ sở SX thạch dừa Xuân Mai trải qua nhiều năm gắn bó với cây dừa và sản phẩm dừa tỉnh Bến Tre đến các nước như Hàn Quốc…
 
image0 2

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Phi Long, Chủ cơ sở SX thạch dừa Xuân Mai, nhấn mạnh: "Cơ sởđã nguyên cứu và cho ra thị trường nhiều loại sản phẩm chế từ dừa, tập trung nhiều vào các mặt hàng mỹ phẩm như thạch dừa, mặt nạ dừa… và sản phẩm phục vụ tiêu dùng có tính an toàn cao và thân thiện môi trường như ống hút dừa…Theo bà Phi Long, bên cạnh phát triển thị trường xuất khẩu, với mong muốn tạo thuận lợi người dân trong tỉnh cơ sở của bà thường xuyên tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Bến Tre.

Tương tự, ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, dừa là cây trồng chính, lâu đời tại Bến Tre và tỉnh đã có đội ngũ các doanh nghiệp chế biến dừa rất mạnh, tạo nền tảng thuận lợi để tiếp tục phát triển chuỗi giá trị cây dừa. Bên cạnh việc quan tâm khuyến khích, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tăng cường liên kết, phát triển thêm các sản phẩm hàng hóa từ dừa và mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là phát triển xuất khẩu vào các thị trường khó tính, tỉnh cũng chú trọng việc xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho dừa Bến Tre. Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân quảng bá sản phẩm, đổi mới phát triển sản xuất kinh doanh, thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm OCOP từ dừa và sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia.
 
image4
 
image5

Tỉnh Bến Tre có tổng diện tích trồng dừa trên 72.770ha, chiếm hơn 71% trên tổng diện tích trồng cây lâu năm tại tỉnh. Trong đó, dừa công nghiệp chiếm 80-85% và dừa uống nước khoảng 15-20%. Năng  suất dừa tại tỉnh đạt 9.570 trái/ha/năm, với sản lượng dừa trong năm 2020 đạt 630 triệu trái. Ðến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 18 HTX và 52 tổ hợp tác trồng dừa. Các tổ chức hợp tác này đã tạo sự gắn kết giữa những nông hộ để hình thành các vùng sản xuất lớn, giúp thuận lợi trong ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ và kết nối với doanh nghiệp bao tiêu. Ðồng thời, các HTX và tổ hợp tác cũng phát triển được nhiều dịch vụ phục vụ cho thành viên, nhất là tham gia thu hoạch, thu mua, sơ chế dừa tại địa phương để giao cho doanh nghiệp. Hiện tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và được chứng nhận hữu cơ là trên 8.690ha, trong đó có gần 3.800ha đã đạt chứng nhận.
 
image0 3
Trước đây mọi chỉ biết đến tỉnh Bến Tre là trái dừa, kẹo dừa, bánh tráng dừa…Hiện nay, không dừng lại đó mà nhiều sản phẩm từ dừa đượ bạn bè quốc tế biết đến (Ảnh: Từ thạch dừa sản xuất thành mặt nạ dừa của Cty TNHH SX TM quốc tế Beco)
 
image3

Theo TS. Nguyễn Đức Lộc - Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, tỉnh Bến Tre cần tiếp tục nghiên cứu, chọn các giống dừa mới thích ứng với BĐKH. Khuyến khích nông dân tuyển chọn cây giống tốt, năng suất cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước. Xây dựng chuỗi liên kết giữa người trồng, thu mua, DN chế biến dừa với những hình thức linh hoạt thích hợp. DN và người trồng dừa phải chia sẻ hài hòa về lợi ích. Người nông dân trồng dừa khi đã thực hiện ký kết hợp đồng và tuân thủ nguyên tắc hợp đồng. Cùng với chính sách của Nhà nước, DN xây dựng cơ chế riêng để gắn bó chặt chẽ với người trồng dừa. TS Nguyễn Đức Lộc, nhấn mạnh: “Đẩy mạnh liên kết với các đơn vị nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; thành lập trung tâm nghiên cứu phát triển dừa Bến Tre. Tích cực nghiên cứu tạo ra các giống mới, các quy trình canh tác, bảo vệ thực vật hiệu quả, đặt nền tảng các mô hình canh tác bền vững. Đặc biệt, tập trung triển khai và mở rộng chuỗi giá trị, thúc đẩy liên kết các tỉnh trong vùng để xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ gắn với sơ chế và tiêu thụ sản phẩm; chia sẻ thông tin thị trường...”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...