Các Doanh nghiệp: Đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ ngay mùa Xuân mới của đất nước

Minh Sơn – Thành Ánh | Thứ sáu - 19/02/2021 23:37
 
Chào mừng thắng lợi của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mừng 91 mùa Xuân Đảng đồng hành cùng dân tộc, mừng Xuân mới trên mọi miền Tổ quốc, toàn dân, toàn quân nguyện đoàn kết một lòng, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực, phấn đấu chung tay xây dựng đất nước ta sánh vai với các cường quốc trên thế giới, như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đặc biệt, đây là mùa Xuân đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Trong khi đó, trước bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất lợi do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Thế nhưng,với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, các doanh nghiệp vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ ngay từ 2021.
1311 14 ton sieu ben hoa sen gold 5

Nhiều kỳ vọng lớn vào sự phát triển

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được thông qua với mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030 trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. 

Nghị quyết đã nêu rõ định hướng các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII. Theo đó, Đại hội yêu cầu phải phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển phù hợp với nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại, hội nhập; phát triển đồng bộ và tạo ra sự liên kết giữa các khu vực, các vùng, các thành phần kinh tế, các loại hình sản xuất kinh doanh; có chính sách hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp trong nông nghiệp; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số…

Chia sẻ về điều này, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt ra các mục tiêu đến năm 2045. Để thực hiện được các mục tiêu này, việc xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập phải là bệ đỡ và phát triển nền kinh tế số phải là đôi cánh để bay lên. Ba mũi giáp công gồm thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng là các khâu đột phá. Doanh nghiệp là lực lượng chủ công. Kinh tế tư nhân là rường cột. Quốc gia khởi nghiệp là hệ sinh thái dẫn đường. Còn rất nhiều việc chúng ta sẽ phải làm. Công cuộc cải cách thể chế mà trước hết là cải cách thể chế kinh tế phải tiếp tục với tinh thần đột phá, vượt ra khỏi sự bảo thủ, rụt rè và cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị.

Tương tự, ông Đỗ Việt Hùng, Ủy viên HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho rằng, văn kiện Đại hội Đảng XIII nhấn mạnh đến phát triển kinh tế số và có phương hướng phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số trong giai đoạn 2021-2030. Do đó, Vietcombank đã và đang phát triển ngân hàng số với mục tiêu chiến lược là trở thành ngân hàng đứng đầu về ngân hàng số. Năm 2021, Vietcombank tiếp tục theo đuổi mục tiêu kép đã thực hiện trong năm 2020 là đồng hành, hỗ trợ tối đa khách hàng vượt qua đại dịch và thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ kinh doanh theo chiến lược đã đề ra.

“Bệ đỡ” cho sự phát triển mạnh mẽ về chất, lượng và quy mô…

Nghị quyết số 10-NQ/TƯ năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tính đến nay, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam có sự phát triển mạnh cả về chất, lượng và quy mô, tạo ra khoảng 40% GDP, 30% ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước hàng năm. Đặc biệt, những tên tuổi các tập đoàn tư nhân, điển hình: Vingroup, Sun Group, FLC, Thaco, Vietjet, TH ... đã vang danh thế giới, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đem về nguồn ngoại tệ lớn.

Vì lẽ đó, Nghị quyết lần này đã nêu rõ, kinh tế tư nhân được khuyến khích phát triển ở tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm, nhất là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ, được hỗ trợ phát triển thành các công ty, tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có sức cạnh tranh cao. Qua đó, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân hợp tác, liên kết với doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã, kinh tế hộ; phát triển các công ty cổ phần có sự tham gia rộng rãi của các chủ thể xã hội, nhất là người lao động.

Do đó, những chủ trương, chính sách mới mang tính đột phá của Đại hội XIII càng được kỳ vọng là “bệ đỡ” cho những bước phát triển mới. Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, để thực hiện được những nhiệm vụ này, về phát triển kinh tế, chương trình “đổi mới sáng tạo” phải là chìa khóa. Do đó, nền kinh tế cần hệ thống pháp lý đồng bộ, cơ chế chính sách hợp lý để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng. Bên cạnh đó, ông Mạc Quốc Anh cũng kỳ vọng vào việc duy trì một cơ chế phối hợp giữa Nhà nước và doanh nghiệp để có được sự đồng thuận giữa các cơ quan chính phủ, giữa Nhà nước với khu vực kinh tế tư nhân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Bắc - Chủ tịch Hệ thống Du lịch PhucGroup cho hay, nhiệm kỳ qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến doanh nhân, doanh nghiệp, ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vì thế, các chính sách tới đây cần tiếp tục được cải thiện, khắc phục những điểm chồng chéo giữa các luật, nghị định, thông tư, phải bảo đảm bình đẳng giữa các thành phần kinh tế…

Theo TS. Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Dấu ấn thực hiện thành công mục tiêu “kép” trong năm 2020 giúp tăng thêm niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào các quyết sách phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước ở Đại hội Đảng lần thứ XIII. Trong các chính sách để cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, rất cần phát triển đội ngũ doanh nhân tương xứng, giữ vai trò tiên phong trong hội nhập, góp phần định vị sức mạnh, uy tín của nền kinh tế mang thương hiệu Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Trong mục tiêu tập trung sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có trong nước, các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học trong nước do Nhà nước quản lý cần giúp cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, tham khảo, khai thác, tránh lãng phí.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...