Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh: Ứng dụng công nghệ AI trong phòng chống dịch Covid – 19 

Văn Hải – Thuỳ Duyên | Chủ nhật - 01/08/2021 04:17
 
Vừa qua, Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh đã áp dụng thành công công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) để phát hiện "người không đeo khẩu trang" trên xe khách. Theo đó, hỗ trợđảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19 trên các phương tiện vận tải.
thumb 660 1e844ab4 7009 4754 83f8 754deac7822c
Hệ thống cảnh báo được gửi về cho đơn vị kinh doanh vận tải qua phần mềm trên điện thoại thông minh và máy tính nếu có hành khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách

Qua đó, trong tháng 6/2021 đã ghi nhận 12 ca nhiễm COVID-19 là lái xe, phụ xe đường dài trên cả nước. Điều này, dẫn đến 7 chuỗi ca bệnh, lây lan cho 9 tỉnh/thành phố, chưa kể đến các chuỗi lây lan qua hành khách đi xe. Do đó, cả nước hiện ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến các tài xế xe đường dài, tính chất các chuỗi lây nhiễm này thường trải dài ở các tỉnh/thành phố. Vì vậy, cần tang cườngvsự phối hợp phòng, chống của các địa phương, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, trong đó đeo khẩu trang trên các xe vận chuyển hành khách.

Từ đó, hành khách trên xe ô tô đường dài có thể lên xuống tại rất nhiều điểm dọc theo lộ trình, bêncạnh việc khai báo tên tuổi, địa chỉ đi lại chỉ được thực hiện tại các bến xe…Tuy nhiên, sẽ có một lượng không nhỏ hành khách bị bỏ sót, nếu phát sinh tình huống lây lan, việc truy tìm F0, F1 sẽ rấtphức tạp. Bên cạnh đó, việc khai báo tên tuổi, địa chỉ, đo thân nhiệt, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn... tại các bến xe, trên xe khách liên tỉnh hoặc xe buýt đã được thực hiện, vẫn còn mang tính hình thức, hiệu quả không cao.

Vì lẽ đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh/thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên phương tiện kinh doanh vận tải. Hiện nay, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở một số địa phương trên cả nước. Trong đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam còn yêu cầu các doanh nghiệp đã lắp camera theo dõi hình ảnh trên xe để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm nếu có.

Cụ thể, vào tháng 6/2021, Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh đã công bố ứng dụng thành công công nghệ AI để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe (BA GPS). Cùng với đó, giải pháp công nghệ này hiện đang được Công ty cung cấp miễn phí cho các đơn vị vận tải trong việc cảnh báo hành khách không đeo khẩu trang trên xe. Đồng thời, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh…Ngoài ra, công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Hệ thống đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang. Ngoài tính năng nhận cảnh báo trên hệ thống, doanh nghiệp có thể theo dõi được tỷ lệ qua biểu đồ thống kê theo ngày một cách trực quan nhất, từ đó đưa ra được những phương án quản lý hiệu quả hơn. Ngoài việc gửi cảnh báo về cho doanh nghiệp, vừa qua, BA GPS còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Mặc khác, các lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng “BA GPS” trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp thì sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Chia sẻ về điều này, ông Phạm Thái Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh, nhấn mạnh: “Công nghệ AI, giúp các doanh nghiệp vận tải có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát. Đặc biệt, với ưu điểm của giải pháp này chính là khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau, khách hàng đã nhận được cảnh báo nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định”.

Dịp này, ông Phạm Thái Hòa cho hay, chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ AI trong thời gian tới để giúp các doanh nghiệp vận tải tối ưu quản lý và nhận được những cảnh báo sớm nhằm nâng cao an toàn cho người đi xe, một số tính năng khác cũng sẽ sớm đi vào hoạt động như: đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...