DN, hộ kinh doanh cần được tiếp cận thuận lợi các gói hỗ trợ miễn thuế

Hữu Ước (Theo Báo Chính Phủ) | Thứ bảy - 14/08/2021 02:55
 
Bộ Tài chính đã xây dựng xong dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp thu ngân sách Nhà nước nhằm hỗ trợ DN, người dân kinh doanh chịu tác động của dịch COVID-19. 
bc0b1d70 9d6b 494b 8579 110b346ad592
(Hình minh họa, nguồn Internet)

Theo Bộ Tài chính, năm 2021 để tiếp tục hỗ trợ DN, người dân vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ dự kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành theo thẩm quyền và chỉ đạo Bộ Tài chính thực hiện một số giải pháp hỗ trợ như tiếp tục thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), tiền thuê đất trong năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021…

Các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất nêu trên là kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng DN, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng của năm 2020 cũng như kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề tới hoạt động của DN, người dân, đặc biệt là DN có quy mô nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, do đó, việc xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ DN, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2021 là cần thiết.

Trong dự thảo Nghị quyết do Bộ Tài chính xây dựng có quy định giảm 30% số thu thuế TNDN phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng. Giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III, IV/2021 với hộ và cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Giảm thuế VAT kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2021 với DN, tổ chức hoạt động trong một số ngành dịch vụ, gồm vận tải (đường sắt, đường thủy, hàng không, đường bộ); dịch vụ lưu trú và ăn uống; hoạt động chiếu phim; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch…

Cụ thể, DN, tổ chức có hoạt động kinh doanh dịch vụ quy định tại khoản này thực hiện nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế VAT…

Dự thảo cũng quy định miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với DN, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020. Không xử lý phạt đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Theo đánh giá tác động Nghị quyết, việc thực hiện các đề xuất nêu trên có thế làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Tính chung các giải pháp đã được Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền và các giải pháp như đề xuất, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho DN, người dân năm 2021 là khoảng 138 nghìn tỷ đồng. Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118 nghìn tỷ đồng; gói giảm thuế, miễn tiền chậm nộp theo các nội dung đề xuất nêu trên là khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Các chuyên gia đánh giá, những giải pháp được nêu ra trong dự thảo là hợp lý trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên, cần có quy trình thủ tục rõ ràng, đơn giản tối đa để các chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống.Hỗ trợ thuế, phí tới 118.000 tỷ đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...