Doanh nghiệp băn khoăn về “danh sách đen” do nợ quá hạn  

Văn Hải | Thứ bảy - 27/03/2021 20:54
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp hiện nơm nớp lo toan sẽ bị liệt vào "danh sách đen", khoản vay bị chuyển thành nợ xấu nợ quá hạn, nợ xấu khiến việc tiếp cận vốn khó khăn.
151306cty tnhh 1tv mua ban no viet nam duoc mua no tai san duoi 03 hinh thuc

Mới đây, tại hội thảo lấy ý kiến hỗ trợ doanh nghiệp, đại diện một doanh nghiệp đã chia sẻ, loại trừ những trường hợp doanh nghiệp yếu kém cần cẩn trọng thì có những doanh nghiệp chỉ một lần gặp khó tạm thời mà đã không bao giờ tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng nữa. Do doanh nghiệp này đã bị bị đưa vào “danh sách đen” về xếp hạng tín nhiệm tín dụng. Sau đó, doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi đầy đủ, thì vẫn có “vết” trong hệ thống thông tin ngân hàng và đã bị đưa vào “danh sách đen” về xếp hạng tín nhiệm tín dụng. Tại hội thảo, hầu hết các doanh nghiệp bày tỏ, đây là quy định quá khắt khe, nhất là trong bối cảnh còn khó khăn vì tính hình Covid-19.

Chia sẻ về điều này, ông Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển DN (Phòng Thương mại và công nghiệp VN) cho rằng, ngoài việc tiếp tục miễn giảm lãi suất cho vay, các khoản vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cần tiếp tục được cơ cấu thời hạn trả nợ, ít nhất là đến năm 2021. Đặc biệt, Chính phủ cần xem xét có chính sách hỗ trợ đặc thù cho những ngành bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng như du lịch, hàng không, vận tải, khách sạn...Ông Huân chia sẻ thêm: "Cần phải xác định cứu DN chính là hỗ trợ, đảm bảo giải quyết công ăn việc làm cho người lao động".

Trong khi đó, đại diện các ngân hàng thì cho rằng, doanh nghiệp cần hiểu rõ nghĩa của từ tín dụng, nghĩa là “tin” và “dùng” từ cả đôi bên đi vay và cho vay. Qua đó, ngân hàng luôn đánh giá hiệu quả dự án, còn tài sản đảm bảo chỉ là biện pháp cuối cùng bởi mục đích của ngân hàng kinh doanh tiền tệ, không bao giờ muốn để đến mức phải xử lý hay bán tài sản bảo đảm.

Theo các chuyên gia chia sẻ, doanh nghiệp nếu “trót” để nợ quá hạn, nợ xấu tạm thời nhưng đã hoàn thành đủ nghĩa vụ với ngân hàng, tình hình tài chính lành mạnh hơn thì có thể làm việc, thương thảo với ngân hàng về quan hệ tín dụng. Các thông tin sẽ được tổng hợp trên Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) để cập nhật tình hình, khách hàng được xem xét xoá toàn bộ thông tin về nợ xấu để có điều kiện tiếp cận vốn hơn về sau.

Vì lẽ đó, câu chuyện về niềm tin tín dụng giữa doanh nghiệp và ngân hàng luôn cần được quan tâm từ nhiều phía và cần nhiều hướng giải quyết cho phù hợp. Lãnh đạo một ngân hàng đã kiến nghị cần phải sớm sửa đổi một số cơ chế liên quan để hỗ trợ tốt hơn nữa các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cùng với đó, vấn đề còn nằm ở tự bản thân các doanh nghiệp, nếu thông tin tài chính minh bạch, phương án kinh doanh cụ thể, hợp lý thì vẫn có thể thỏa thuận, làm việc với các bên cho vay để được cấp tín dụng. Đồng thời, ngân hàng vẫn cần doanh nghiệp, doanh nghiệp sống khỏe, tồn tại thì ngân hàng mới phát triển và ngược lại.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Hùng - tổng thư ký Hiệp hội NH thì cho rằng việc DN mong mỏi được tiếp tục giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi suất là chính đáng. Thế nhưng, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu trong tương lai. Trường hợp DN quá khó khăn, nợ cũ đang được cơ cấu thời hạn trả nợ và chưa nhìn thấy khả năng trả nợ thì cần phải xem xét, đánh giá. Do đó, đã có nợ tiềm ẩn nợ xấu mà cho vay tiếp là cho vay dưới chuẩn. Song song đó, nếu NH không cho vay mới, DN sẽ vô cùng khó khăn. Vấn đề là nên hỗ trợ DN bằng giải pháp nào. Có nên tiếp tục cho vay mới trong bối cảnh chưa biết khi nào DN kinh doanh có lãi để có khả năng trả nợ cho NH là một bài toán khó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...