Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để bước ra thị trường quốc tế

Minh Sơn (Tổng. hợp) | Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn | Thứ sáu - 07/07/2023 04:36
 
Phát biểu tại hội thảo “Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp năng động, sáng tạo và bền vững tại Việt Nam” sáng 6/7, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt phải "mở" từ tư duy đến trái tim.
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ ((Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, đổi mới sáng tạo mở hiện nay đang được các nước trong ASEAN phát triển rất mạnh mẽ.

“Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn ra thị trường quốc tế để gọi vốn, để phát triển thị trường buộc phải mở từ tư duy đến trái tim, “sải chân” dài hơn, “cánh tay” dài hơn để kết nối với nhau”, ông Quất nhất mạnh.

Theo đó, phải xây dựng hệ sinh thái mở từ phạm vi của trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn, vườn ươm cho đến thành phố, quốc gia.
Phải có những sáng kiến để Việt Nam trong giai đoạn mới vừa hợp tác vừa cạnh tranh nhưng vẫn giữ được vị trí, nguồn nhân lực, tư duy sáng tạo, khả năng thay đổi phù hợp với môi trường mới.
 
40bong quat
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhấn mạnh các doanh nghiệp Việt phải mở từ tư duy đến “trái tim” để đổi mới sáng tạo. Ảnh: Hà Anh.

Bà Đỗ Thị Thu Huyền, Giám đốc đào tạo kiêm Trưởng đại diện khu vực Bắc Âu, Viện Đổi mới sáng tạo mở và doanh nhân công nghệ chia sẻ, trong kỷ nguyên số và độ “mở” của toàn cầu, đổi mới sáng tạo mở cho phép doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực bên ngoài hoàn thiện và tăng tốc phát triển sản phẩm.

Đổi mới sáng tạo mở mở ra kết quả đổi mới sáng tạo phát triển trong nội bộ được sử dụng hiệu quả; thúc đẩy trao đổi kiến thức, ý tưởng và hợp tác giữa doanh nghiệp - viện nghiên cứu - tổ chức quốc tế - Chính phủ - cá nhân.

Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam, theo các chuyên gia, cần tăng cường sự phối hợp giữa 3 nhà (Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp). Cùng đó, cần kết nối chủ sở hữu vấn đề với các cá nhân và doanh nghiệp, startup; khám phá giải pháp đột phá, giải quyết vấn đề và phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường.

TS Lê Quang Minh, Phó viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của mỗi cá nhân, tổ chức về cách làm việc và phương thức sản xuất trên môi trường số dựa trên các công nghệ mang tính đột phá của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số theo 3 cấp độ: số hóa, số hóa quy trình, chuyển đổi số. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế số quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của nền kinh tế, góp phần giải bài toán khoảng cách số, khoảng cách giàu nghèo”, ông Minh nói.
Hà Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...