Hàng trăm triệu USD vốn quốc tế rót vào doanh nghiệp Việt trong “bình thường mới”

Nguyễn Hiền | Thứ ba - 21/12/2021 03:27
 
Liên tiếp các thương vụ gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư quốc tế được các doanh nghiệp công bố trong thời gian gần đây cho thấy sự tin tưởng vào tiềm năng, triển vọng của các doanh nghiệp trong trạng thái “bình thường mới".
5744 04 lanh dao nha nuoc va bdh momo o lan cong bo series d thang 1 2021
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cùng ban điều hành MoMo tại Lễ công bố vòng gọi vốn Series E

Ngày 21/12, Công ty M_Sevice JSC – được biết đến với thương hiệu ví điện tử MoMo công bố hoàn thành vòng gọi vốn lần thứ 5 (Series E) với số tiền huy động được là khoảng 200 triệu USD từ các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm Mizuho, Ward Ferry, Goodwater Capital và Kora Management.

MoMo cho biết, nguồn vốn mới này sẽ được sử dụng để củng cố vị trí siêu ứng dụng dẫn đầu thị trường thông qua việc tăng cường cung cấp các dịch vụ tài chính đến 31 triệu khách hàng hiện hữu, mở rộng thị trường thông qua việc cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ (SME), siêu nhỏ (MSME) tại Việt Nam và tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư vào các công ty Việt Nam để mở rộng hệ sinh thái. Công ty cũng sẽ mở rộng và tăng cường các dịch vụ của mình tại các thành phố cấp 2, cấp 3 cũng như các vùng nông thôn.

Hơn 10 năm qua, MoMo đã không ngừng đầu tư vào các giải pháp công nghệ. Công ty luôn tích cực tham gia quá trình hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược quốc gia của Chính phủ liên quan đến phát triển kinh tế số, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường tài chính toàn diện, cùng những nỗ lực nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua các khó khăn gây ra bởi đại dịch.

Trong thời điểm đại dịch xảy ra, thông qua nền tảng thiện nguyện của MoMo, hàng triệu khách hàng đã quyên góp được số tiền lên đến gần 4 triệu USD để hỗ trợ cho các đồng bào, em nhỏ gặp khó khăn. Đồng thời, MoMo cũng hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của hàng chục ngàn đối tác kinh doanh trong hệ sinh thái, với hơn 140.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc trải rộng trên các lĩnh vực khác nhau.

Ông Daisuke Horiuchi, Giám đốc điều hành mảng Kinh doanh bán lẻ của Mizuho (Mizuho’s Retail Business) chia sẻ, Mizuho đang tìm kiếm và mở rộng các mảng kinh doanh bán lẻ tại Đông Nam Á, cũng như trong lĩnh vực chuyển đổi số và phát triển tài chính toàn diện. Ông Daisuke Horiuchi đánh giá MoMo đã thể hiện rất xuất sắc trong cả ba lĩnh vực trên và tin tưởng rằng công ty sẽ tiếp tục góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của con người Việt Nam và cả các doanh nghiệp thông qua việc cung cấp các giải pháp toàn diện liên quan đến dịch vụ tài chính, cũng như các dịch vụ thiết yếu khác cho cuộc sống.

Theo đó, thông qua hợp tác với MoMo, Mizuho mong muốn thúc đẩy tài chính toàn diện ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 21/12, VinaCapital cho biết, quỹ đầu tư VinaCapital Ventures đã đầu tư vào Công ty Cổ phần Hub Global - hệ sinh thái “eco-platform” chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) tại Việt Nam. VinaCapital Ventures trở thành cổ đông chiến lược lớn nhất và tham gia Hội đồng Quản trị của Công ty.

Hoạt động của Hub Global tập trung vào ba mảng chính: vườn ươm và trung tâm hỗ trợ công ty khởi nghiệp; cộng đồng công nghệ blockchain và thử nghiệm sandbox; và quỹ đầu tư vào các giải pháp ứng dụng blockchain - Blockchain Investment Fund. Quỹ đầu tư này đang được tài trợ bởi 10 nhà đầu tư chuyên nghiệp cùng một số doanh nhân danh tiếng và đã sinh lợi gấp 5 lần vốn đầu tư ban đầu chỉ sau 3 tháng hoạt động.

Trong những năm gần đây, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng của Chính phủ vì công nghệ này có tính minh bạch, chính xác, bảo mật và có thể hoạt động xuyên biên giới cùng khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng, bất động sản, trò chơi điện tử, phần mềm doanh nghiệp, và big data.

Việc ứng dụng blockchain cũng là tiền đề để sử dụng và quản lý các tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, quá trình số hoá của các tập đoàn lớn cũng như sự chấp nhận đại chúng đối với xu hướng công nghệ ứng dụng blockchain tại Việt Nam vẫn còn chậm so với mặt bằng chung của thế giới, do đó vẫn còn rất nhiều dư địa để lĩnh vực này phát triển trong những năm tới.

Đầu tuần trước, Masan Group cũng đã công bố ký kết giao dịch với nhóm 3 nhà đầu tư gồm TPG (quỹ đầu tư tại San Francisco), ADIA (quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi) và SeaTown Master Fund (quỹ đầu tư tại Singapore) cho khoản đầu tư 350 triệu USD vào Công ty CP The CrownX. Được thành lập vào nửa đầu năm 2020, đến nay hệ sinh thái này đã thu hút được hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...