Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam: Cảnh báo rủi ro về khai báo hải quan gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu

Vĩnh Chung | Thứ sáu - 28/05/2021 03:52
 
Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trong những nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu đồ gỗ với thị trường trải rộng khắp 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vì lẽ đó, ngành gỗ Việt Nam hiện luôn thu hút sự quan tâm chú ý không chỉ của khách hàng, đối tác toàn cầu mà còn của các đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, nhiều tổ chức môi trường quốc tế trong khu vực và trên thế giới, việc kiểm soát hiệu quả nguồn gỗ nhập khẩu nhiệt đới từ các quốc gia ngoài vùng địa lý tích cực
xkgo
Ảnh minh hoạ

Vì vậy, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam hiện đã đề nghị các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục khai báo hải quan cần lưu ý mô tả chi tiết, đầy đủ và đúng mặt hàng và loài gỗ trên tờ khai hải quan và hồ sơ chứng từ.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, thực tế theo dõi ngành gỗ thời gian qua, Hiệp hội nhận thấy có các doanh nghiệp khai báo tờ khai hải quan cho mặt hàng gỗ nhập khẩu hoặc xuất khẩu có những điểm chưa phù hợp hoặc sai tên theo cách phiên âm tiếng Việt hoặc theo ngôn ngữ địa phương.

Đồng thời, đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam còn cho hay, hiện đã có tổ chức môi trường quốc tế do không nắm đúng bản chất của loại sản phẩm gỗ và loài gỗ đã dựa trên khai báo sai tên nêu trên để làm căn cứ cáo buộc ngành gỗ Việt sử dụng gỗ nhiệt đới rủi ro cao trong báo cáo đánh giá tiêu cực gửi cho Chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế khác.

Qua đó, dễ dẫn đến rủi ro cho chính doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu sản phẩm gỗ và ảnh hưởng đến hình ảnh chung của toàn ngành gỗ.

Cùng với đó, để tránh những rủi ro không đáng có nêu trên trong qua trình khai báo thủ tục hải quan khi xuất khẩu các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ. Do đó, theo công văn của Hiệp hội gửi tới các doanh nghiệp trong ngành ngày 26/5/2021 vừa qua. Bên cạnh đó, còn đề nghị các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục khai báo hải quan cần lưu ý mô tả chi tiết, đầy đủ và đúng mặt hàng và loài gỗ trên tờ khai hải quan và hồ sơ chứng từ.

Điển hình, ván ép okal (tên đúng) và ván ép okan (tên sai, thường nhầm với loài gỗ okan – gỗ lim nhập khẩu từ các quốc gia lưu vực sông Công gô - châu Phi). Các trường hợp trùng lặp tên gỗ trong nước và gỗ nhập khẩu khi khai báo như: Gỗ xoan cần ghi rõ để phân biệt giữa gỗ xoan vườn, xoan mộc từ rừng trong nước với các loại gỗ xoan (sapele, sipo,…) được nhập khẩu từ các quốc gia lưu vực sông Công gô - châu Phi.

Song song đó, Hiệp hội cũng đề nghị doanh nghiệp quan tâm phối hợp thực hiện để đảm bảo tốt hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ trong thời gian tới.

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/hiep-hoi-go-va-lam-san-viet-nam-canh-bao-rui-ro-ve-khai-bao-hai-quan-go-va-san-pham-go-xuat-khau-245.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...