Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Doanh nghiệp chủ động tăng cường phòng vệ, nâng sức cạnh tranh

Thành Ánh – Văn Hải | Thứ hai - 09/08/2021 23:42
 
Hiện nay, khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã mở ra cơ hội để các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị và sản xuất của thế giới. Mặc dù vậy, đây là “sân chơi” lớn để tham gia vào đây, các DN cần nâng cao khả năng ứng phó với các rào cản phòng vệ thương mại, bảo vệ lợi ích chính đáng, nâng sức cạnh tranh trên thị trường.
cong ty co phan tong cong ty may dong nai 146044
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, vào ngày 15/11/2020, 15 quốc gia thành viên gồm 10 nước ASEAN và 5 đối tác đã có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với ASEAN là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand đã ký kết Hiệp định RCEP.

Chia sẻ về việc này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn cho biết hiện nay RCEP là FTA có quy mô lớn mà Việt Nam đã tham gia. Theo đó, với các cam kết về mở cửa thị trường trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và áp dụng một quy tắc xuất xứ chung giữa 15 nước tham gia nên khi RCEP được thực thi sẽ mở thêm cơ hội cho DN Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia các chuỗi giá trị mới trong khu vực. Do đó, với sự hài hòa quy tắc xuất xứ nội khối RCEP, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng khả năng đáp ứng điều kiện để hưởng ưu đãi thuế quan. Vì lẽ đó, gia tăng xuất khẩu trong khu vực, nhất là ở các thị trường, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand... 

Tương tự, đại diện Công ty CP May tại tỉnh Đồng Nai cho rằng, so với các FTA khác, Hiệp định RCEP sẽ có lợi cho Việt Nam trong sân chơi lớn ở ASEAN hơn, bởi đây là thị trường tiềm năng, sức tiêu thụ lớn và thuận lợi về quy tắc xuất xứ. Đồng thời, cứ 1 cái áo sơ mi khi xuất khẩu sang EU phải bảo đảm quy tắc xuất xứ từ sợi, dệt, nhuộm và sản xuất tại Việt Nam. Trong khi đó, nguyên liệu dệt may của Việt Nam chủ yếu nhập từ Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không là thành viên của khối này nên sản phẩm không được hưởng thuế quan do không bảo đảm quy tắc xuất xứ. Mặc dù vậy, sản phẩm đó xuất khẩu vào các nước thành viên của Hiệp định RCEP sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan, bởi sản phẩm đáp ứng được quy tắc xuất xứ từ sợi đến thành phẩm vì nguyên liệu được nhập từ các nước thành viên. Đại diện Công ty CP May tại tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: “Năm 2021, công ty đã chủ động nhập nguyên liệu, duy trì lực lượng lao động lành nghề, có kỹ năng tốt, tích cực chuyển đổi số để nâng cao năng lực, đáp ứng các tiêu chuẩn về xuất xứ, để khi dịch ổn định có thể bắt tay vào thực hiện được các đơn hàng”.

Đối với mặt hàng thủy sản cũng là một lợi thế lớn vì yêu cầu về xuất xứ hàng hóa được đánh bắt tại Việt Nam. Tuy nhiên, sản phẩm thủy sản tác động trực tiếp đến sức khỏe, nên hàng rào phi thuế quan rất khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Do đó, DN phải tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của từng nước mới được hưởng ưu đãi thuế quan. 

Theo Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn cho rằng: Trên thực tế, các FTA, trong đó có RCEP đã đặt ra không ít thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp. Điển hình, những thách thức lớn là các đối tác trong FTA của Việt Nam đều thuộc nhóm những nước sử dụng công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) trên thế giới. Song song đó, RCEP có mức độ cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh đó, đối hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ bị các nước đối tác điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM nhiều hơn. Mặc khác, việc các doanh nghiệp chủ động ứng phó và vận dụng hiệu quả các biện pháp PVTM là giải pháp giúp DN thoát khỏi các vụ kiện và đảm bảo giữ vững thị phần, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng.

Trong khi đó, ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục PVTM (Bộ Công thương) cho biết, DN muốn tham gia “sân chơi” mở rộng như RCEP cần nắm vững quy định pháp lý để hạn chế rủi ro và những nguy cơ tiềm ẩn khi ký kết hợp tác với đối tác nước ngoài; chủ động tìm hiểu các vụ kiện hay tranh chấp thương mại để nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm.
Ngoài ra, cần đẩy mạnh những nhóm hàng chủ động được nguồn cung và có giá trị gia tăng cao, có nhiều cơ hội tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh như nông sản - thực phẩm, thủy sản, thiết bị y tế. Đặc biệt, phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ chất lượng, chủ động đổi mới công nghệ, đầu tư dây chuyền chế biến sâu, gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Dịp này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn chia sẻ thêm, để hỗ trợ các DN hạn chế rủi ro khi thực thi FTA, nhất là khi Hiệp định RCEP thực thi…Chắc chắn rằng, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp, phối hợp với Cục PVTM và các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền tới cộng đồng DN về PVTM, nâng cao năng lực PVTM trong bối cảnh tham gia các FTA thế hệ mới; tăng cường cảnh báo sớm về PVTM, trong đó chú trọng hoạt động cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội DN.

Tin rằng, các doanh nghiệp cần không ngừng trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật PVTM. Chuẩn bị nguồn lực để đối phó với các nguy cơ kiện PVTM; theo dõi thông tin cảnh báo của Bộ Công Thương trong quá trình xuất khẩu sang các nước; tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ; không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp PVTM; tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...