Ra mắt liên minh hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Minh Sơn (Tổng. hợp) | Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn | Thứ sáu - 07/07/2023 04:31
 
Liên minh Thịnh vượng số cho Châu Á ra mắt tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số năng động, đổi mới và bền vững.
Ngày 6/7, Liên minh Thịnh vượng số cho châu Á (DPA) đã ra mắt tại Hà Nội. Đây là liên minh xuyên Châu Á Thái Bình Dương (APAC) đầu tiên được xây dựng bởi các công ty APAC nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ số trên tất cả các lĩnh vực giáo dục, y tế, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, trò chơi, thương mại điện tử, truyền thông mạng xã hội, giải pháp tiếp thị, các nhà cung cấp phần mềm độc lập khác...

Sự hiện diện của DPA tại Việt Nam nhằm mục đích kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực chuyển đổi số với các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và tổ chức để củng cố hệ sinh thái số của Việt Nam và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số năng động, sáng tạo và linh hoạt có thể mở rộng khắp khu vực.
 
16untitled
Liên minh được xây dựng bởi các công ty như Opn, Xendit, Kinobi, HARA.

Sự kiện ra mắt bao gồm hai phiên thảo luận có sự tham gia của các thành viên DPA từ nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Kinobi, People's Inc, EngageRocket, Quickwork cũng như đại diện của các cơ quan chính phủ, tổ chức thương mại và các chuyên gia cố vấn hàng đầu.

Phiên thảo luận “Mở khóa khả năng mở rộng toàn cầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB)”, các chuyên gia đã thảo luận về các phương pháp tiếp cận đa bên có thể giúp thúc đẩy các công ty khởi nghiệp và SMB số của Việt Nam mở rộng hoạt động của họ trong khu vực.

Phiên thảo luận thứ hai, “Hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và startup trong lĩnh vực chuyển đổi số và Sáng tạo từ góc độ sáng tạo mở tại Việt Nam”, đề cập đến các yếu tố chính đảm bảo thương mại số không bị hạn chế, cũng như các gợi mở cho Việt Nam thúc đẩy giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề trên mô hình đổi mới sáng tạo mở.

Ông Benjamin Wong, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Kinobi cho biết: “Công việc của DPA tại Việt Nam quan trọng hơn bao giờ hết với tiềm năng to lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, cùng với việc Chính phủ Việt Nam ngày càng quan tâm đến vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số cũng các công ty khởi nghiệp trong việc thúc đẩy nền kinh tế số của Việt Nam. DPA có thể nắm bắt cơ hội để hỗ trợ việc mở rộng của các công ty Việt nam và cùng nhau đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số Việt Nam".

Ông Phạm Hồng Quất, Cục Trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) cho biết: “Đổi mới sáng tạo mở hiện nay đang được các nước trong ASEAN phát triển rất mạnh mẽ. Chúng tôi mời những chuyên gia hiểu sâu sắc nhất về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đến đây chia sẻ, hiến kế cho các doanh nghiệp SME và startup Việt Nam. Chúng ta phải xây dựng hệ sinh thái mở từ phạm vi của trường đại học, một doanh nghiệp, một tập đoàn, một vườn ươm cho đến một thành phố, một quốc gia".

Trong buổi ra mắt, DPA đã chia sẻ một bản khuyến nghị chính sách với các đại diện của Chính phủ phác thảo các thực tiễn tốt nhất cho các trụ cột chính sách ưu tiên, để khẳng định sự hỗ trợ của DPA đối với Chính phủ Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu về nền kinh tế số.

Tại đây, DPA đề xuất phương pháp tiếp cận hợp tác và tư vấn giữa chính phủ và các bên tham gia trong lĩnh vực chuyển đổi số và đồng thời tăng cường các yếu tố hỗ trợ kinh doanh chính như đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, phát triển chính sách dựa trên rủi ro và tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số đa quốc gia để hỗ trợ mở rộng SMB số trong khu vực.

DPA cũng khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách phát triển các khuôn khổ chuẩn hóa có tính đến khả năng tiếp cận các công nghệ mới và sáng tạo như trí tuệ nhân tạo, cho phép SMB tham gia mua sắm của chính phủ thông qua mô hình thị trường kỹ thuật số và thúc đẩy các nguyên tắc công bằng trong mua sắm phần mềm.

Các thành viên DPA có thể thảo luận và sắp xếp các ưu tiên vận động chính sách xung quanh các vấn đề chính, tiến hành chia sẻ kiến thức và tăng cường mạng lưới quốc gia và khu vực. Liên minh hiện đang tìm kiếm thêm các công ty Việt Nam và APAC có cùng chí hướng trong không gian chuyển đổi số nhận ra tầm quan trọng của việc phát triển nền kinh tế số vì sự thịnh vượng chung của cả quốc gia và khu vực.
Nguyên Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...