Số doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao hơn thành lập mới
9 tháng đầu năm 2021, cả nước có 117,8 nghìn doanh nghiệp (DN) gia nhập thị trường, trong đó có 85,5 nghìn DN thành lập mới (giảm 13,6%). Cũng trong thời gian này, có 90,3 nghìn DN rút khỏi thị trường (trung bình mỗi tháng có 10 nghìn DN). GDP quý 3/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Thông tin trên được ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay tại hội thảo trực tuyến “Bức tranh Kinh tế Việt Nam và Đồng bằng sông Cửu Long: Dự báo kinh tế quý 4 và triển vọng năm 2022” diễn ra sáng 1/10.
Theo ông Thành, những tháng đầu năm 2021, kinh tế vĩ mô nước ta bắt đầu khởi sắc sau ảnh hưởng của các đợt bùng phát dịch trong năm 2020. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ cuối tháng 4/2021) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế.
“Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay” – ông Thành thông tin.
Đáng chú ý là số DN rút lui khỏi thị trường nhiều hơn số DN thành lập mới. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, cả nước có 117,8 nghìn DN gia nhập thị trường, trong đó có 85,5 nghìn DN thành lập mới (giảm 13,6%). Những cũng trong thời gian này, có 90,3 nghìn DN rút khỏi thị trường, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Sản xuất kinh doanh của DN thuộc nhiều ngành kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng vùng ĐBSCL, con số các DN tạm ngừng hoạt động trong ba tháng qua lên tới gần 90%. Các DN có thể duy trì hoạt động với “3 tại chỗ” cũng chỉ hoạt động được từ 5-10% công suất trong khi chi phí rất cao.
TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên Chủ tịch VCCI cho biết, số liệu hơn 90 nghìn DN rút khỏi thị trường như trên là chưa kể đến số lượng không nhỏ DN đã rút khỏi thị trường nhưng chưa thể làm thủ tục giải thể phá sản do dịch bệnh.
“Và đây là lần đầu tiên số DN rút khỏi thị trường nhiều hơn số DN được thành lập mới. Bình quân 1 tháng có cả 10 nghìn DN rút khỏi thị trường, gây bao hệ lụy cho nền kinh tế. Và điều nghiêm trọng hơn là ngay cả các DN còn hoạt động thì phần lớn cũng đang kiệt quệ, nhiều DN chết lâm sàng” – ông Lộc nói.

Lo ngại thất nghiệp gia tăng
Chủ tịch VIAC cho biết, trong quý 3/2021, số lao động đang làm việc trong nền kinh tế giảm 2,4 triệu người so với quý trước. “Chỉ trong 100 ngày, số người thất nghiệp đã tăng thêm 2,4 triệu người. Đằng sau đó là sinh kế của ngần ấy gia đình” – ông Lộc phát biểu.
Chủ tịch VIAC cho biết thêm, năm 2021, nền kinh tế thế giới dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 5,6%, là mức phục hồi lớn nhất trong vòng 80 năm qua. Trong bối cảnh đó, Việt Nam có nguy cơ lỡ nhịp, phải đứng ngoài tiến trình nối lại các chuỗi cung ứng toàn cầu, bởi hiện nay các nền kinh tế lớn trên thế giới, cũng là các thị trường xuất nhập khẩu và đầu tư chiến lược của chúng ta đang trong quá trình phục hồi kinh tế...
Theo VCCI Cần Thơ, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, vùng ĐBSCL đã chịu tác động nặng nề. Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp chế biến phải đóng cửa ngừng hoạt động. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của vùng tháng 8/2021 chỉ đạt 1,97 tỷ USD, giảm 49,7% so với tháng 7/2021…
Mặc dầu vậy, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, tuy đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, bức tranh kinh tế vẫn có những điểm sáng như GDP 9 tháng tăng trưởng dương (1,42%). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao, đạt 483,17 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tăng 18,8%; nhập khẩu tăng 30,5%, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu.
“Mặc dù GDP quý 3/2021 giảm mạnh, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn tăng 1,04% trong khi các khu vực khác giảm. Sự đóng góp của ĐBSCL, trung tâm sản xuất nông nghiệp và chế biến lương thực, thực phẩm lớn của cả nước trong việc duy trì sự tăng trưởng là vô cùng lớn.” – ông Thành nói.
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập với tư cách là Thành viên chính thức để có thể bình luận
Những tin mới hơn

Doanh nghiệp
Thứ bảy, 02/10/2021, 01:33 AM
Nestlé Việt Nam đầu tư 132 triệu USD tăng công suất chế biến cà phê chất lượng cao

Doanh nghiệp
Thứ hai, 04/10/2021, 00:30 AM
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng: Vi phạm hợp đồng?

Doanh nghiệp
Thứ hai, 04/10/2021, 21:16 PM
90.000 DN tê liệt ngừng làm ăn, kích hoạt gói tiền 100.000 tỷ giải cứu

Doanh nghiệp
Thứ ba, 05/10/2021, 05:52 AM
Đà Nẵng: Khởi công dự án nghiên cứu, chế tạo robot, UAV do doanh nghiệp Nhật Bản làm chủ đầu tư

Doanh nghiệp
Thứ ba, 05/10/2021, 06:08 AM
T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp
Thứ ba, 05/10/2021, 21:49 PM
Cạn tiền không biết xoay đâu, tổng giám đốc sa chân vào tín dụng đen

Doanh nghiệp
Thứ tư, 06/10/2021, 06:11 AM
Hyundai Quốc Việt (Cần Thơ): Đi đầu đẩy mạnh chiến lược đổi mới sáng tạo kinh doanh mùa Covid - 19

Doanh nghiệp
Thứ năm, 07/10/2021, 21:08 PM
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam bị đánh cắp thông tin khách hàng
Những tin cũ hơn

Doanh nghiệp
Thứ sáu, 01/10/2021, 00:52 AM
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số: Thực trạng và định hướng giai đoạn 2021-2025

Doanh nghiệp
Thứ tư, 29/09/2021, 22:41 PM
Nâng cao hiệu quả truyền thông về đổi mới, ứng dụng và làm chủ công nghệ trong các doanh nghiệp


Doanh nghiệp
Chủ nhật, 26/09/2021, 03:47 AM
“Nhẹ tay” hơn trong việc đánh giá xếp loại doanh nghiệp

Doanh nghiệp
Chủ nhật, 26/09/2021, 03:45 AM
Covid-19: “Động lực” thúc đẩy nhiều doanh nghiệp bán lẻ chuyển đổi số.

Doanh nghiệp
Thứ bảy, 25/09/2021, 23:39 PM
Gỡ thủ tục để 'cứu' doanh nghiệp

Doanh nghiệp
Thứ sáu, 24/09/2021, 23:56 PM
Tìm đủ 'lao động xanh' để tái sản xuất: Doanh nghiệp gặp khó

Doanh nghiệp
Thứ sáu, 24/09/2021, 23:47 PM
Doanh nghiệp FDI căng mình vượt khó
THƯƠNG HIỆU MẠNH


- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Cơ hội và thách thức đối với cà phê Việt tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ
- Viện IMRIC - trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau: Chuẩn bị tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và toạ đàm “Hành trang vào đời”
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Thị trường gia vị và hương liệu Việt giá trị 19 tỷ đô la - Liệu có thua trên sân nhà?
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Ngành du lịch đẩy nhanh tốc độ phục hồi – Nghiên cứu thị trường sớm ứng dụng những dịch vụ mới
- Phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát
Đọc nhiều nhất
- Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
- Cần Thơ: Nhiều hệ luỵ khôn lường khi “tín dụng đen” núp bóng nhân viên ngân hàng
- Vì sao công ty TNHH Sanlim bán phế liệu được phép chuyên chở quá khổ thành thùng cho phép của xe?
- Cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình Tổ dân phòng tự quản trước ảnh hưởng của dịch Covid - 19
- Ngành thủy sản Việt Nam đang dần chiếm ưu thế với người Mỹ
- Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn chính thức khai trương chi nhánh mới
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG ĐẮK NÔNG LINH HOẠT TỔ CHỨC NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU ĐỊA PHƯƠNG
- Trước diễn biến dịch Covid – 19: Nhiều công ty Du lịch – lữ hành “tiên phong” chọn lối đi riêng
- Ra mắt ký sự về biển Đông “Đất nước nhìn từ biển” dài 200 tập
- Đồng Tháp: Hiệu trưởng phê hạn chế khiến dân mạng phì cười