Tập đoàn Danh Khôi bị UBCKNN phạt 335 triệu đồng vì loạt sai phạm

Minh Sơn (T/h) | Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn | Thứ ba - 18/10/2022 02:50
 
Công bố thông tin không đầy đủ, không chính xác, không đúng thời hạn và phát hành CP cho sai đối tượng, Tập đoàn Danh Khôi đã bị UBCKNN phạt tới 355 triệu đồng. 
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Danh Khôi (HNX: NRC) với tổng số tiền là 335 triệu đồng.

Thứ nhất, công ty bị phạt 125 triệu đồng do thực hiện phát hành thêm cổ phiếu không đúng với phương án đã báo cáo với UBCKNN.
Cụ thể, Danh Khôi đã thực hiện phân phối cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) năm 2021 cho 14 trường hợp đặc biệt là cộng tác viên của công ty. Tuy nhiên, công ty không báo cáo với UBCKNN về các trường hợp đặc biệt được phân phối cổ phiếu nêu trên. 

Đồng thời, Danh Khôi không có nghị quyết HĐQT phê duyệt nguyên tắc xác định số cổ phiếu được phân phối cho từng trường hợp đặc biệt này theo quy định của Luật chứng khoán.

Căn cứ kết quả thanh tra, hồ sơ, tài liệu liên quan cho thấy, 14 cá nhân là cộng tác viên đã ký hợp đồng cộng tác viên với công ty ngày 1/7/2021, có thời gian làm việc dưới 6 tháng tính đến ngày 1/11/2021, không thuộc đối tượng được tham gia chương trình ESOP theo Quy chế phát hành ESOP năm 2021 của công ty.

Vì vậy, UBCKNN buộc thu hồi cổ phiếu đã phát hành; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua cổ phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng Danh Khôi mở tài khoản thu tiền mua cổ phiếu hoặc tiền đặt cọc trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Thứ hai, UBCKNN cũng phạt 150 triệu đồng do Danh Khôi đã công bố thông tin sai lệch về giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế năm 2021 thay đổi hơn 10% so với năm 2020 trên BCTC công ty mẹ đã kiểm toán.

Cụ thể, lãi ròng trong năm 2021 của Danh Khôi tăng so với cùng kỳ do trong năm ghi nhận doanh thu từ hợp tác với CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings tại các dự án như Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương I, hợp tác kinh doanh dự án Khu chung cư hỗn hợp tại phân khu số 4 và số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội. 

Bên cạnh đó là hợp tác đầu tư với Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier tại dự án Tháp ven sông thuộc Khu dân cư nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ 2 tháng 9 tại Hải Châu, Đà Nẵng.

UBCKNN cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, Danh Khôi mới thực hiện ghi nhận doanh thu và xuất hóa đơn đối với hợp đồng hợp tác kinh doanh tại dự án Khu chung cư hỗn hợp tại phân khu số 9 Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, số tiền thu được là 63 tỷ đồng.

Còn 3 hợp đồng thuộc các dự án còn lại thì chưa được ghi nhận doanh thu cho năm 2021. Vì vậy, UBCKNN yêu cầu Danh Khôi cải chính thông tin theo quy định của pháp luật và phạt hành chính số tiền là 150 triệu đồng.

Cuối cùng là khoản phạt 60 triệu đồng do Danh Khôi đã CBTT không đúng thời hạn cho Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về các báo cáo định kỳ liên quan đến 2 đợt trái phiếu (tổng trị giá 360 tỷ đồng) gồm BCTC công ty mẹ và hợp nhất năm 2021 đã kiểm toán; báo cáo về tình hình thanh toán gốc, lãi năm 2021; báo cáo tình hình sử dụng vốn trái phiếu năm 2021.

Với hàng loạt sai phạm trên, Danh Khôi nhận án phạt hành chính tổng cộng là 335 triệu đồng
 
Nguyễn Thị Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...