Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Tổ chức Hội thảo trực tuyến về thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn thông qua năng suất xanh

Minh Sơn – Văn Hải | Thứ ba - 03/08/2021 03:16
 
Mới đây, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã chủ trì tổ chức Hội thảo bằng hình thức trực tuyến về dự án của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) năm 2021. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Ban thư ký APO cùng các đại biểu đến từ 14 nền kinh tế thành viên gồm: Bangladesh, Campuchia, Fiji, Ấn Độ, Iran, Malaysia, Mông Cổ, Pakistan, Phillipines, Đài Loan, Thái Lan… Vềphía Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có TS. Hà Minh Hiệp - Phó tổng cục trưởng; Phó viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam Nguyễn Tùng Lâm.
thucdaykinhtetoanhoan1
TS Hà Minh Hiệp Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia và đại biểu đã nói về sự đóng góp to lớn của năng suất xanh, nhu cầu thiết kế môi trường sinh thái, chuỗi cung ứng xanh thông qua cách tiếp cận của nền kinh tế tuần hoàn trong sản xuất. Theo đó, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Theo TS. Hà Minh Hiệp, nhấn mạnh: “Chiến lược tăng trưởng xanh thông qua quản lý chất lượng chuỗi cung ứng tuần hoàn, tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo”. Quản lý chuỗi cung ứng là quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ, bao gồm các quá trình biến nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng. Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến việc hợp lý hóa các hoạt động bên cung của doanh nghiệp để tối đa hóa giá trị của khách hàng và đạt lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng thể hiện nỗ lực của nhà cung cấp nhằm phát triển và thực hiện các chuỗi cung ứng hiệu quả và tiết kiệm nhất có thể.

Trong đó, các tài nguyên được tận dụng lại hoặc tái sử dụng, các dòng phế liệu được biến thành đầu vào để tiếp tục sản xuất. Do đó, hoạt động này đã được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng, biến đổi khí hậu, tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn. Có các chiến lược khác nhau liên quan đến kinh tế tuần hoàn. Điển hình, tư duy lại, giảm thiểu, thiết kế lại, tái sử dụng, điều chỉnh lại sản xuất, tái sản xuất, tái chế, phục hồi và thải bỏ. 

Đồng thời, một số chiến lược kinh tế tuần hoàn tập trung vào việc “đóng” các vòng tuần hoàn tài nguyên, một số chiến lược tập trung vào việc ngăn chặn tài nguyên xâm nhập vào các vòng tuần hoàn. Vì vậy, việc tập trung vào quản lý chất lượng chuỗi cung ứng tuần hoàn (CSCQM) cùng với những tiến bộ công nghệ và đổi mới là nguyên lý về chiến lược tăng trưởng xanh cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp đồng thời nêu lên những cơ hội cho các doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh của mình khi thực hiện CSCQM.
 
9 1608275738 kinh te tuan hoan jpg
Ảnh minh hoạ

Dịp này, Hội thảo đã đánh giá và thảo luận được nhiều vấn đề và phương hướng trọng tâm, chỉ rõ nhu cầu của năng suất xanh, phát triển bền vững trong bối cảnh đô thị hóa và công nghiệp hóa đang diễn ra nhanh chóng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cùng với đó, việc quản lý chuỗi cung ứng tuần hoàn là một giải pháp mới cho doanh nghiệp các nước nhằm thúc đẩy tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh chuyể n đổi số, tiếp cận đổi mới sáng tạo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...