VASEP: Tổ chức Hội thảo trực tuyến “Chứng nhận bền vững: hợp tác win-win, áp dụng hiệu quả”

Thanh Phong | Thứ tư - 19/05/2021 04:01
 
Ngày 19/5/2021, VASEP đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Chứng nhận bền vững: hợp tác win-win, áp dụng hiệu quả”. Tại đây, Hiệp hội đã công bố quyết định thành lập “Hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững của VASEP”. Theo đó, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp áp dụng hiệu quả các chứng nhận bền vững.
20210517104643351sau 6 nam nha may thuy san van chua dap ung duoc y 1597 1

Cụ thể, Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 trên thế giới. Trong đó, có giá trị xuất khẩu tăng từ 1,8 tỷ USD năm 2000 lên 8,8 tỷ USD năm 2018. Theo chiến lược phát triển thuỷ sản Việt Nam đến năm 2030 - tầm nhìn đến 2045 thì giá trị xuất khẩu sẽ đạt 14-16 tỷ USD vào năm 2030. Bên cạnhđó, sản phẩm từ nuôi trồng thủy sản đóng góp 60-65% và tỷ trọng này sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Hiện này, Việt Nam có các sản phẩm thủy sản được xuất khẩu sang hơn 160 thị trường trên thế giới và đang có vị thế nhất định ở các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Australia…

Bên cạnh sự gia tăng sản xuất và xuất khẩu thủy sản thì các thị trường nhập khẩu cũng ngày càng tăng các yêu cầu về chứng nhận để kiểm soát và thúc đẩy các hoạt động từ khai thác đến nuôi trồng thủy sản bền vững.

Tuy nhiên, với thực tiễn triển khai các chứng nhận không thể tránh khỏi những bất cập, cần có hướng dẫn và điều chỉnh phù hợp giữa thực tiễn và các yêu cầu của chứng nhận để đáp ứng xu hướng ngày càng nghiêm ngặt và chặt chẽ của nước nhập khẩu.

Cùng với đó, Hiệp hội VASEP đã tổ chức khảo sát và tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp thành viên liên quan một số bất cập, khó khăn khi thực hiện các tiêu chuẩn của chứng nhận ASC tại một số thủ tục và chỉ tiêu. Đồng thời, VASEP hiện đang nhận được sự phối hợp tích cực của Tổ chức ASC liên quan đến các kiến nghị của các doanh nghiệp.

Tại hội thảo, hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững của VASEP được thành lập để giúp việc cho Ban Chấp hành Hiệp hội trong chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hội viên áp dụng tốt và thuận lợi các chứng nhận bền vững quốc tế. Hội đồng sẽ do lãnh đạo văn phòng Hiệp hội làm Chủ tịch với các thành viên gồm đại diện Tổng cục Thủy sản, đại diện một số sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhà nhập khẩu và một số doanh nghiệp hội viên đang thực hiện các chứng nhận bền vững.

Song song đó, hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững sẽ thực hiện 4 nhiệm vụ chính, điển hình: Góp ý các tiêu chuẩn và quy trình-thủ tục của các chứng nhận thủy sản; tổng hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hội viên để trao đổi, đối thoại, đề nghị giải quyết với đơn vị sở hữu chứng nhận và các đơn vị liên quan; phối hợp các bên hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp hội viên thực hiện các chứng nhận; quảng bá về doanh nghiệp, sản phẩm thủy sản chứng nhận tại Việt Nam.

Tin rằng, với sự kỳ vọng này hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên áp dụng tốt và thuận lợi các chứng nhận bền vững quốc tế, góp phần nâng cao giá trị và vị thế của sản phẩm thủy sản của Việt Nam trên thị trường thế giới, hướng tới mục tiêu XK thủy sản đạt 14-16 tỷ USD năm 2030.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...