BV Ung bướu TP. HCM: Nỗ lực đưa mục tiêu cơ sở 2 sớm trở thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á 

Nhóm PVMĐ  | Chủ nhật - 23/05/2021 01:18
 
Sau hơn 30 năm thành lập và phát triển, Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh hiện tại là bệnh viện chuyên khoa hạng I, đảm nhận nhiệm vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành ung bướu cho nhân dân. Để đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 được khánh thành với mức đầu tư 5.845 tỉ đồng. Bệnh viện có quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế với rất nhiều máy móc hiện đại nhất. Giám đốc BV ung bướu TP. HCM nhận định, mục tiêu tới là để Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sớm trở thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á. Đây cũng đang là hướng đi của tập thể lãnh đạo và cán bộ y bác sỹ của bệnh viện.
anh 1 bv ung buoi
TS.BS. Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu 

Theo đó, trong thời gian tới, bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sẽ tập trung xây dựng uy tín, thương hiệu, đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới, ứng dụng y tế thông minh, đổi mới hoạt động đăng ký khám chữa bệnh theo hướng phục vụ tốt cho bệnh nhân nhằm góp phần giảm tải tình trạng người dân ra nước ngoài khám chữa bệnh. Bệnh viện cần tập trung xây dựng kho thuốc điện tử, hồ sơ điện tử, bệnh án điện tử và đẩy mạnh chương trình không dùng tiền mặt để giảm thời gian chờ đợi, tăng sự hài lòng của bệnh nhân. Hướng đến mục tiêu để Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sớm trở thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Chia sẻ cùng chúng tôi, TS.BS. Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu khẳng định BGĐ BV Ung bướu đã sẵn sàng triển khai cả về nhân sự, các quy trình chuyên môn và cả quy trình chuyển nguồn bệnh nhân đang điều trị trong ngày tại cơ sở cũ hiện hữu (vốn đang quá tải) sang khu điều trị ban ngày mới của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 khi các hạng mục của công trình được bàn giao cho bệnh viện trong 2 tuần tới theo như cam kết của Ban Quản lý dự án.
 
Hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 tiếp nhận trung bình 1.000 lượt bệnh nhân đến điều trị trong ngày, trong đó có khoảng 200 lượt xạ trị trong ngày và 400 lượt hóa trị trong ngày. Trong khi chờ bàn giao khu điều trị nội trú, việc đưa khu điều trị trong ngày của BV Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động là một nhu cầu cấp thiết, chắc chắn sẽ giải quyết hình quá tải hàng chục năm qua tại khu khám bệnh của bệnh viện Ung bướu cơ sở 1. Kế hoạch cụ thể như sau: Ban Quản lý dự án khẩn trương bàn giao cho bệnh viện để đưa 6 hệ thống xạ trị gia tốc phục vụ người bệnh đến xạ trị trong ngày, đưa khu pha chế thuốc tập trung và 100 giường điều trị trong ngày phục vụ người bệnh đến hóa trị trong ngày, kế đến là đưa các trang thiết bị chẩn đoán như C.T scanner, MRI, PET – CT, SPECT-CT, SPECT và khu nội soi đi vào hoạt động để phục vụ các bệnh nhân đến tái khám theo hẹn sau thời gian xuất viện (không cần xạ trị và hoá trị). Theo kế hoạch này, khi khu điều trị ban ngày của BV Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động, cụ thể là công suất phục vụ lên đến 240 lượt xạ trị và 300 lượt hóa trị mỗi ngày, điều này sẽ làm giảm 70 – 80% tải điều trị ban ngày của cơ sở 1.
 
Theo kế hoạch của BGĐ BV Ung bướu, trong tháng 5/2021, BV Ung bướu cơ sở 1 sẽ bắt đầu đưa người bệnh ngoại trú của khối nội về BV Ung bướu cơ sở 2 để điều trị và hóa trị trong ngày. Người bệnh đến từ các tỉnh và thành phố Thủ Đức (chiếm khoảng 80% bệnh nhân điều trị ban ngày của BV Ung bướu cơ sở 1) sẽ được giới thiệu và hướng dẫn về cơ sở 2 điều trị, còn cơ sở 1 sẽ dành cho các bệnh nhân của các quận, huyện còn lại của TP.HCM.
 
Về nguồn nhân lực, TS.BS. Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho biết bệnh viện đã chuẩn bị đủ nguồn nhân lực phục vụ tại BV Ung Bướu TP.HCM cơ sở 2 với 1.350 người, đạt chuẩn nhân lực của bệnh viện hạng 1 (1,35 nhân lực cho 1 giường bệnh nội trú), trong đó: 297 Bác sĩ; 650 điều dưỡng, 40 dược sĩ, 120 kỹ thuật viên và các nhân viên hành chính hỗ trợ. Đa số nhân viên (gần 2/3 trong tổng số 1.350 nhân viên) làm việc ở BV Ung Bướu TP.HCM cơ sở 2 là các nhân viên y tế có thâm niên làm việc nhiều năm tại BV Ung Bướu cơ sở 1, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành. Bên cạnh đội ngũ nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm được điều chuyển từ cơ sở 1, từ năm 2014 đến nay bệnh viện cũng đã tuyển thêm 500 nhân viên mới để làm việc tại cơ sở 2. Đặc biệt, tất cả các bác sĩ tuyển dụng mới đều đã hoặc đang được đào tạo chuyên khoa 1 hoặc thạc sĩ chuyên ngành Ung bướu và các chuyên ngành hỗ trợ khác, sẵn sàng đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh chuyên khoa ung bướu.
 
anh 2 bvub
Một góc khu hóa trị trong ngày khang trang tại BV Ung bướu cơ sở 2 

BV Ung Bướu TP. HCM tin rằng với sự đồng bộ về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ và đội ngũ nhân viên y tế tận tụy, được đào tạo chất lượng cao, BV Ung Bướu TP.HCM cơ sở 2 khi đưa vào hoạt động toàn bộ sẽ phát huy hiệu quả và đáp ứng được kỳ vọng của người dân Thành phố và khu vực phía Nam về một bệnh viện chuyên khoa Ung bướu chất lượng cao ngang tầm các nước trong khu vực, góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 về việc xây dựng Thành phố trở thành một Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...