Các trường đại học dân lập không được phép đào tạo ngành báo chí, xuất bản

Đinh Dương – Thuỳ Duyên | Thứ hai - 22/03/2021 00:00
 
Mới đây, Bộ GD&ĐT cho hay, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa đào tạo lớp báo chí, xuất bản.
20180621 092554 image003
Ảnh minh hoạ

Theo quy định tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản trong Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17/10/1997 của Bộ Chính trị khóa 8 về Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản đã nêu rõ đào tạo bồi dưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước có nêu rõ không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cho biết, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản. Hiện, các trường đại học ngoài công lập tuy không được phép đào tạo ngành báo chí nhưng được phép đào tạo ngành quan hệ công chúng và truyền thông.

Được biết, Trường ĐH Kinh tế Tài Chính TP.HCM trước đó, dự kiến năm 2021 mở 5 ngành học mới, gồm có ngành báo chí. Đồng thời, ngành Báo chí sẽ xét tuyển các tổ hợp Toán-Văn- Anh; Văn-Sử-Địa; Văn-Sử- Anh; Văn-Địa-Anh.

Tương tự, còn có một số trường tư thục vừa qua cũng đào tạo liên quan tới báo chí gây nhiều thông tin bất lợi trong tuyển sinh như Trường ĐH Duy Tân đào tạo chuyên ngành Văn Báo chí.

Trong khi đó, cả nước hiện có nhiều cơ sở giáo dục công lập đào tạo ngành Báo chí, điển hình: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường ĐH Khoa học (Đại học Thái Nguyên), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội); Trường ĐH Văn hoá Hà Nội, Trường ĐH Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Khoa học (Đại học Huế), Trường ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Trong suốt những năm gần đây, báo chí được coi là ngành “hot”, thu hút sự quan tâm rất lớn của thí sinh. Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp hằng năm, các câu hỏi về ngành báo chí và trường đào tạo ngành này luôn chiếm số lượng lớn. Vì lẽ đó, khiến nhiều trường muốn mở ngành này, gồm có các trường tư thục, nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...