Chiêm ngưỡng nghề bánh giầy trong truyền thuyết của làng Đạo Đầu

 Triệu Phong | Thứ năm - 11/02/2021 21:42
 
Bánh giày làng Đạo, bánh gạo làng Trung, câu ca dao của người dân Quảng Trị nói về làng nghề làm bánh truyền thống từ bao đời nay của cha ông ta, loại bánh nổi tiếng trong sự tích Bánh chưng, bánh giầy của Lang Liêu.
ngam nep chuan bi cho cong doan hong xoi

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, làng nghề bánh giầy của làng Đạo Đầu, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đang tất bật chuẩn bị làm những mẽ bánh để cung cấp cho người dân chuẩn bị đón tết.
 
nhin banh giay bat mat

Nghề làm bánh giầy ở làng Đạo Đầu bây giờ chỉ còn một vài gia đình làm bánh, nhưng thương hiệu bánh giầy của làng Đạo Đầu rất nổi tiếng từ nhiều đời nay bởi bánh được làm bằng thủ công từ nhiều công đoạn khác nhau, làm cho bánh trở nên thơm ngon nức tiếng trong và ngoài tỉnh.
 
nhung cai banh duoc vo tron de tren mieng liep cho kho rao khong bi dinh

Ông Hoàng Văn Phước và bà Nguyễn Thị Lài, một gia đình làm bánh giầy có tiếng ở Đạo Đầu, cho biết mỗi năm đến những ngày tết người dân trong và ngoài làng đặt bánh rất nhiều, có nhà đặt để cúng có nhà đặt để đãi khách đến thăm viếng trong những ngày tết.
 
san pham banh sau khi duoc lam xong chuan bi giao cho khach

Làm bánh giầy cực nhất giai đoạn quết xôi nếp nhiễn thành bột để vo tròn tạo thành bánh giầy, tất cả những công đoạn làm bánh đều làm thủ công không làm bằng máy. Ông sợ cái nghề này ngày càng mai một ở làng, khi giới trẻ thì không mặn mà với nghề của cha ông để lại, ông Phước cho hay.
 
thanh pham banh giay dung voi truyen thuyet

Bánh giầy được làm bằng nếp, được lựa chọn nếp dẻo thơm không lẫn gạo, sau đó nếp được đem ngâm khoảng một thời gian ngắn, cho vào nồi hông xông chín, khi xôi vừa chín tới người thợ làm bánh cho xôi vào một cối đá để quết, trong khi quết một người quết một người vuốt và luân chuyển xôi nếp để làm cho nếp được quết đều không bị còn hạt xôi. Khi xôi được quết nhiễn, người thợ cho bánh một cái thúng, dùng tay ngắt từng quả nhỏ, bỏ nhân vào rồi vo tròn tạo thành một cái bánh giầy hoàn chỉnh.
 
xoi nep dang duoc tren lua cui

Tất cả một quá trình làm bánh giầy rất công phu và bảo đảo hợp vệ sinh sạch sẽ, bánh giầy bán ra thị trường 10 cái khoảng 25.000 đồng, vừa ngon vừa hợp túi tiền của người dân.
 
xoi nep duoc bo vao coi da quet nhien
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...