HỌC SINH CẦN ĐƯỢC GIÁO DỤC VỀ NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI 

Minh Nguyên – Thanh Việt | Thứ tư - 15/02/2023 02:27
 
Vừa qua, trong chuyến viếng thăm và hoằng pháp tại TP.HCM vào đầu tháng 2/2023, trong một lần trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông tại TP.HCM, Nhiếp chính vương Thuksey Rinpoche thuộc dòng truyền thừa Drukpa đã chia sẻ về những giá trị cốt lõi cần giáo dục cho học sinh…Đâylà những nội dung giáo dục đặc thù đang được giáo dục tại trường Druk Padma Karpo, một ngôi trường do dòng truyền thừa Drukpa thành lập và vận hành tại Ladakh, Ấn Độ. 
z4110557991247 e04f338ce091be3b6374b5961c709f18

Theo ngài Nhiếp chính vương Thuksey Rinpoche, giáo dục là vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm. Ở vùng Ladakh, Ấn Độ, một vùng núi hẻo lánh, xa cách với các đô thị, cho nên có nhiều người, nhiều trẻ em không được tiếp cận với nền giáo dục, không được đi học. Chính vì thế, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa nhận thấy cần phải phát triển giáo dục ở Ladakh, và dòng truyền thưa Drukpa đã xây dựng một ngôi trường ở đấy, lấy tên trường là Druk Padma Karpo School, do ngài Thuksey Rinpoche trực tiếp điều hành. Cách đây hơn 20 năm, lúc nhà trường mới bắt đầu đi vào hoạt động, trường chỉ có 80 học sinh, đến nay thì nhà trường đã có đến 950 học sinh đang theo học. 

Ngài Thuksey Rinpoche cho hay, khi thành lập ngôi trường, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Ngài đã chủ trương xây dựng ngôi trường trở thành trường học thân thiện với môi trường. Trong quá trình xây dựng, các ngài không sử dụng bất kỳ viên gạch, hay thanh kim loại nào cả. Tất cả những vật dụng dùng để xây dựng ngôi trường đều được lấy từ nguồn tại nguyên sẵn có trong vùng, chẳng hạn như là cát, đá, gỗ… Nói chung là các ngài sử dụng những nguồn vật liệu tại chỗ chứ không sử dụng vật liệu được vận chuyển từ các nhà máy trong quá trình xây dựng. Đấy cũng là lý do khiến trường của các ngài đã dành được nhiều giải thưởng cao quý do nhiều tổ chức trên thế giới trao tặng, như là giải thưởng “Ngôi trường đẹp nhất trên thế giới”, “Ngôi trường xanh nhất trên thế giới”… 

Ngay đối với học sinh của trường, các em cũng được giáo dục và định hướng sông một lối sống xanh nhất có thể.  Các em học sinh ở đấy không được phép mang các vật dụng được làm bằng nhựa đến lớp, chẳng hạn như chai nhựa, túi nhựa,…ngay cả kẹo cao su cũng không được phép ăn trong khuôn viên trường. Đối với chương trình dạy học và giáo dục thì nhà trường chỉ đưa các nội dung giáo dục lành mạnh, tích cực vào để dạy cho học sinh. Với những vấn đề có nguy cơ gây tổn hại đến đời sống của học sinh trong tương lai thì nhà trường cố gắng chuyển tải những nội dung đó theo hướng tích cực hơn. Trong quá trình dạy học, các giáo viên cố gắng trò chuyện với các em nhiều hơn là dạy các em về tình thương yêu của cha mẹ dành cho con. Vào đầu buổi sáng mỗi ngày học trong tuần, nhà trường dành khoảng 20 phút để giáo viên trò chuyện với học sinh về sự quan trọng và tình thương yêu của cha mẹ đối với con cái, chia sẻ với các em cách mà các em thể hiện sự tôn trọng đối với cha mẹ, về cách con cái đối xử tử tế với cha mẹ trong hiện tại và tương lai, về cách mà học sinh giúp đỡ người khác, giúp đỡ ông bà, cha mẹ, giúp đỡ cộng đồng. Theo ngài Thuksey Rinpoche, đấy là những nội dung quan trọng mà chúng ta cần phải trò chuyện với các em học sinh. Có nhiều trường học, họ không có thời gian để trò chuyện với học sinh về các vấn đề vừa nêu. Họ bận rộn với việc hoàn thành chương trình học, phải bám theo giáo án, đề cương…

Bên cạnh đó, trong trường Druk Padma Karpo, lãnh đạo nhà trường luôn chú trọng đến vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ và tôn vinh phụ nữ, không có sự phân biệt giữa nam giới và nữ giới. Ngài Thuksey Rinpoche nhận định, việc phân biệt đối xử, đánh giá thấp thân phận người phụ nữ hiện vẫn còn diễn ra ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ở Hymalaya, cụ thể là ở Ladakh, người dân từng có văn hóa phân biệt đối xử. Nhìn chung, trong cộng đồng người dân ở Ladakh, người phụ nữ luôn ở vị thế thứ 2, đứng sau người đàn ông, đàn ông luôn luôn là số một, được ưu tiên hàng đầu. Khi đi đâu hay làm gì, nói chuyện với ai thì luôn hướng đến người đàn ông đầu tiên. Lãnh đạo cộng đồng, lãnh đạo tập thể cũng phải là đàn ông. Khi có sự phân biệt giới tính như thế thì bình đẳng giới không có mặt, sự biểu hiện của tình yêu thương cũng thiếu đi tính công bằng, những cơ hội trong cuộc sống cũng không được trao một cách bình đẳng đến với tất cả mọi người. Cũng chính vì thế mà tại trường Druk Padma Karpo, nhà trường đã đón nhận nhiều học sinh nữ vào học hơn so với nam, và phần lớn giáo viên trong trường cũng là phụ nữ. 
 
z4110558623316 0911243b839eb9073eb658181bd42c62

Tại Ladakh, chính bản thân nhiều người phụ nữ, nhiều bé gái nghĩ rằng, họ sẽ không bao giờ có cơ hội để phát triển và trở thành người có uy thế, bởi vì họ cho rằng họ là phụ nữ, chỉ người nam mới có cơ hội thành công. Đấy là những gì họ nghĩ. Theo ngài Thuksey Rinpoche thì điều đó là không nên có. Trường Druk Padma Karpo đang cố gắng tạo cơ hội cho người nữ được phát triển và khẳng định bản thân, từ đó mọi người sẽ nhận thấy rằng, người nữ cũng có thể gánh vác tất cả mọi việc trong xã hội. Bình đẳng giới là rất quan trọng, chúng ta cần tôn trọng tất cả mọi người. Trong giới tu hành tại Ladakh cũng vậy, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đang tạo cơ hội cho nhiều người nữ xuất gia tu tập, trở thành nữ tu sĩ Phật giáo, và trở thành những hành giả tu học theo giáo pháp của Phật. 

Trước đây, ở Ladakh cũng như ở vùng Hymalaya, Ni giới rất hiếm thấy, rất ít người nữ xuất gia trong Phật giáo, chư Tăng thì phổ biến hơn. Tất cả các tu viện lớn ở đấy đều do các vị Tăng sĩ lãnh đạo, điều hành. Hiện tại thì ngày càng có nhiều người nữ xuất gia, trở thành các vị nữ tu sĩ Phật giáo, tu học trong giáo pháp của Phật và họ còn được đào tạo rất bài bản. Và bình đẳng giới hiện đang là một dự án mà Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và dòng truyền thừa Drukpa đang theo đuổi. Ngài Thuksey Rinpoche là người đã và đang hiện thực hóa triết lý bình đẳng giới bằng những hành động cụ thể. 

Cùng với đó, trường Druk Padma Karpo còn đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục cho các em học sinh về bản chất của cuộc sống, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa người với người, giữa con người với các loài động vật, giữa con người với thiên nhiên, vạn vật trong vũ trụ. Đây là một nội dung giáo dục rất quan trọng, thông qua đó, học sinh có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của cộng đồng xã hội, của các loài động vật, của môi trường thiên nhiên và vận vật trong vũ trụ đối với đời sống hằng ngày của con người. Và từ đó các em ý thức được trách nhiệm và bổn phận của mình trong cuộc sống, các em biết thương yêu, quan tâm đến mọi người xung quanh hơn, tích cực hơn, chủ động hơn trong việc bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, thương yêu và bảo vệ cho các loài động vật…

Ngài Thuksey Rinpoche còn cho biết, ở trường Druk Padma Karpo, nhà trường rất chú trọng đến những nội dung giáo dục nhằm giúp các em học sinh trở thành những con người tốt hơn, những người có giáo dục trong xã hội, nhờ vào đó mà các em sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn, và lúc đó thì tương lai của thế giới cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn. 
 
z4110560260230 3c6f38264849f05ddcb14b019793462b

Và ngài Thuksey Rinpoche kết luận rằng, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai. Muốn có một tương lai tốt đẹp hơn thì ngay từ bây giờ, chúng ta phải giáo dục cho thế hệ trẻ để các em trở thành những người tốt. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...