Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị: Hướng đến những giá trị chân - thiện - mỹ.

Hoàng An  | Thứ năm - 25/02/2021 22:37
 
Trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen, dịch bệnh và thiên tai, lũ lụt. Theo đó, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị và đội ngũ văn nghệ sỹ trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi kế khoạch năm 2020 hướng đến những giá trị chân - thiện- mỹ.
anh 1
Tiến sĩ Nguyễn Văn Dùng, Chủ tịch Hội VHNT Quảng Trị: ảnh Hồ Thanh Thoan

Qua đó, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động trọng tâm trên lĩnh vực văn học nghệ thuật. Các hoạt động vừa có bề rộng, chiều sâu, tạo nên không khí phấn khởi, đoàn kết, tin yêu trong toàn thể hội viên. Các hoạt động của Hội đã bám sát các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng thời, nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm có chất lượng. Đặc biệt, Hội đã tổ chức thành công Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật nhiệm kỳ 2020 -2025.

Cùng với đó, các hoạt động VHNT năm 2020 đã tập trung  phản ánh những thành quả to lớn của đất nước nói chung và quê hương Quảng Trị nói riêng trong sự nghiệp đổi mới, góp phần tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử hào hùng của quê hương, đất nước trong công chúng. Hội VHNT thường xuyên chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng và rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được Hội tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng trong toàn thể hội viên. 

Đặc biệt, các Nghị quyết về đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng. Nhờ vậy, phong trào hoạt động của Hội VHNT và quá trình lao động sáng tạo của văn nghệ sỹ luôn luôn hướng đến những giá trị chân - thiện- mỹ. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, năm 2020 UBND tỉnh trao tặng 17 giải thưởng, cụ thể: 06 Giải A, 06 Giải B,05 Giải C. Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tặng 01 giải B và 01 giải khuyến khích. UBND tỉnh đã quyết định tặng giải thưởng VHNT Chế Lan Viên lần thứ II – 2020 cho 25 tác giả, đồng tác giả, trong đó: 01 Giải Đặc biệt, 03 Nhất, 08 Giải Nhì, 13 Giả Ba.

Bên cạnh đó, phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tốt cho đoàn văn nghệ sỹ dự Trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2020; thời gian 15 ngày cho 15 hội viên tại Nhà sáng tác Đà Nẵng và cử 02 hội viên dự lớp tập huấn lý luận phê bình VHNT tại Phú Quốc – Kiên Giang.

Ngoài ra, tổ chức hội nghị cốt cán Hội VHNT tỉnh tham gia ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội tỉnh Đảng bộ Quảng Trị lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII  (có 48 hội viên cốt cán tham gia) nghiêm túc và có chất lượng cao.

Song song đó, tổng kết trại sáng tác Nhiếp ảnh tại huyện Cam Lộ và phối hợp với các địa phương đơn vị  tổ chức Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật, Âm nhạc, Văn nghệ Dân gian, VHNT các dân tộc thiểu số và phối hợp các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch mở các trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2021.
 
anh 2
 Trụ sở Hội VHNT Quảng Trị: ảnh Hồ Thanh Thoan

Hội đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên chu đáo, trang trọng mang hiệu ứng xã hội cao. Sự kiện này được xếp 1 trong 10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Quảng Trị. Một số chuyên ngành, đơn vị trực thuộc có sự chuyển biến, tiến bộ nhiều mặt như: Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Âm nhạc và Tạp chí Cửa Việt.

Mặc khác, đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động nhưng vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm cần phải tích cực khắc phục. Điển hình, một số quy chế, quy định chưa được thực hiện, đầy đủ, nghiêm túc như: Chế độ sinh hoạt, xét giải thưởng, xét kết nạp hội viên mới. Ban Chấp hành một số phân hội hoạt động chưa thật hiệu quả. Một số hội viên chưa đam mê sáng tạo, ít có tác phẩm chất lượng; một số phân hội không có hội viên đạt giải thưởng sáng tạo Văn học Nghệ thuật năm 2020. Một số Phân hội chấp hành chưa nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo...

Trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp do Đảng lãnh đạo, đoàn kết lực lượng, nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực sáng tạo, tâm huyết với quê hương, với một đội ngũ nối tiếp tài năng, phấn đấu có nhiều tác phẩm đạt giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, phục vụ nhiệm vụ chính trị của quê hương Quảng Trị và góp phần tích cực vào sự phát triển nền văn học, nghệ thuật nước nhà.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...