Khai mạc triển lãm và trao giải, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 chủ đề “Đất nước - Con người Nam Trung Bộ & Tây Nguyên”

Minh Sơn | Thứ tư - 31/08/2022 04:47
 
Trong không khí hân hoan của những ngày mùa thu lịch sử, chào mừng Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, 31 năm ngày tái lập tỉnh kon Tum và tiến tới kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh KonTum. Sáng ngày 31/8/2022, tại Bảo tàng Kon Tum (toạ lạc tại 659, đường Nguyễn Huệ, TP. Kon Tum, Tỉnh Kon Tum), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp với Hội VHNT Tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm và trao giải, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 chủ đề “Đất nước – Con Nam Trung Bộ & Tây Nguyên”.
kt1
NSNA, Nhà báo Hồ Sỹ Minh phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ, về phía Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam có :NSNA Hồ Sỹ Minh – Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; Nhà báo – Luật gia Hồ Minh Sơn – Chủ tịch HĐQL Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLPIE), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế - IMRIC (Bộ Khoa học&Công nghệ), Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam; NSNA Trần Phong – UVBTV, Phó Chủ tịch HĐNT; NSNA Nguyễn Xuân Chính – Phó TB sáng tác triển lãm; đại diện Hội VHNT các tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên; đông đảo các NSNA chuyên và không chuyên.
 
kt2
NSNA Hồ Sỹ Minh và ông Nguyễn Hữu Tháp trao huy chương vàng cho tác giả Huỳnh Văn Truyền với tác phẩm Cuộc chiến với lửa ngày 3 tết

Về phía địa phương có các ông :Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; Phan Văn Hoàng – Phó giám đốc Sở VH-TT&DL; NSUT Phạm Văn Hân – Phó Chủ tịch Hội VHNT; Thao Hồng Sơn – Phó Chủ tịch TT UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum.
 
kt3
Quang cảnh lễ khai mạc

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 chủ đề “Đất nước - Con người Nam Trung Bộ & Tây Nguyên”. Đối tượng tham dự là các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên hiện đang sinh sống làm việc, sinh hoạt trong khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên (gồm các địa phương :Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên, Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định và TP. Đà Nẵng). Trong đó, Ảnh dự Liên hoan phải được chụp trong khu vực.
 
kt4
Nhà báo – Luật gia Hồ Minh Sơn cùng các NSNA tham quan triển lãm

Qua đó, Ban Tổ chức đã nhận được 1.953 tác phẩm trong đó bao gồm 1.830 ảnh đơn và 123 bộ ảnh của 278 tác giả ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên tham gia dự thi, qua nhiều vòng tuyển chọn HĐGK đã tập trung phân tích, thảo luận kỹ từng tác phẩm để đề xuất giải thưởng. Kết quả chọn được 166 tác phẩm (156 ảnh đơn và 10 bộ ảnh) vào vòng trưng bày triển lãm, đạt gần 8,5%, trong đó có 15 tác phấm đạt giải gồm: 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 4 huy chương đồng và 7 giải khuyến khích. Tuy vậy tỷ lệ 8,5% được chọn triển lãm cho thấy chất lượng vẫn chưa cao, ít hơn con số mà Ban tổ chức kỳ vọng là 10%.
 
kt5
Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Cụ thể, các tác phẩm đoạt giải, gồm : Huy chương Vàng của đơn vị Đà Nẵng là Huỳnh Văn Truyền với tác phẩm: Cuộc chiến với lửa ngày 3 tết. Huy chương Bạc gồm các tác giả: Võ Duy Duyên Kon Tum với tác phẩm Nụ Cười Cao Nguyên; Ngô Văn Đức (Đà Nẵng) với tác phẩm Soi bóng; Trần Công (Quảng Nam) với tác phẩm Niềm tin. Huy chương Đồng với tác phẩm Phan Vũ Trọng (Quảng Nam) tác phẩm Góc phố mùa lũ; Lê Chí Trung (Phú Yên) tác phẩm Thu hoạch cói; Nguyễn Tấn Cư (Quảng Ngãi) tác phẩm Trái tim biển đảo Lý Sơn; Hoàng Quốc Vĩnh (Gia Lai) với tác phẩm Hạnh phúc nhân đôi (Ảnh bộ). Giải khuyến khích thuộc về Lê Trọng Khang (Quảng Nam) với tác phẩm Khám phá văn hoá; Huỳnh Hà (Quảng Nam) với tác phẩm Gia Tài Của Ông; Nguyễn Văn Quang (Đà Nẵng) với tác phẩm Trong mưa; Phạm Văn Phùng (Đà Nẵng) với tác phẩm Phiên chợ sớm; Hoàng Ngô Hải (Quảng Nam) với tác phẩm Tăng tốc; Ngô Minh Phương (Đắk Nông) với tác phẩm Khám phá quần thể hang động núi lửa Krông Nô, công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông (Ảnh bộ); Đỗ Văn Đông (Bình Định) với tác phẩm Chế tác cột Mốc biên giới Quốc gia (Ảnh bộ).
 
z3685496129401 7845a59d33da41a012c53435cd83101f

Phát biểu tại Liên hoan, Ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết về số lượng và chất lượng ảnh, của các tác giả gửi đến tham dự liên hoan năm nay cũng không đồng đều, chưa có nhiều bứt phá. Tuy nhiên, bộ ảnh được chọn triển lãm là những ảnh đẹp nhất, nổi trội nhất trong gần 2 nghìn ảnh đơn và ảnh bộ của các tác giả trong khu vực gửi đến. Bên cạnh đó, HĐGK làm việc hết sức trách nhiệm, công tâm, minh bạch, khoa học, trao đổi thẳng thắng, chấm chọn khắt khe với tiêu chí bộ ảnh phải mới, chất lượng tốt mà không trùng lặp với những năm trước; mỗi người một thế mạnh làm nên một bộ giải tốt nhất. Tuy vậy đây cũng chưa phải đã hoàn hảo và trọn vẹn vì cũng trong điều kiện hiện có, bó đũa chọn cột cờ.
 
z3685496157689 12c077c80cd6d42af4bd5e0c3429414f

Có thể khẳng định, Liên hoan lần này là một trong những khoảnh khắc nhiếp ảnh lưu lại mãi mãi và ngày càng có giá trị tư liệu lịch sử, nhiều tác phẩm đã trở thành di sản, vì vậy tính hiện thực trong các tác phẩm nhiếp ảnh cũng được Hội NSNA Việt Nam đặt lên hàng đầu. Đây chính là sự định hướng và từng bước đổi mới liên hoan ảnh nghệ thuật các khu vực. Ngoài ra, đây còn là một sân chơi lành mạnh, hấp dẫn, công bằng giữa các tỉnh với nhau trong khu vực, từng bước nâng cao chất lượng ảnh qua các kỳ liên hoan, góp phần đưa nhiếp ảnh cả nước phát triển lên tầm cao mới.
 
z3685496169731 175a4ccdfe43f1480ddd227fff019d76

NSNA Hồ Sỹ Minh – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) xúc động cho biết trải qua hai ngày thăm, sáng tác, làm việc trên miền đất mới, nơi có nét văn hóa đặc trưng, Có kho tàng văn hóa phi vật thể đồ sộ với hơn 100 bộ sử thi của các dân tộc bản địa. Đặc biệt có báu vật đại ngàn, di sản văn hóa, dược liệu quý, nối tiếng sâm Ngọc Linh. Qua đó, NSNA Hồ Sỹ Minh khẳng định đây là một hoạt động phối hợp giữa Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội văn học nghệ thuật các địa phương, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tuyên truyền quảng bá hình ảnh quê hương đất nước, giao lưu nhiếp ảnh nghệ thuật trong vùng, nâng cao chất lượng hoạt động sáng tác và triển lãm, lưu giữ thời gian lịch sử phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng của các tỉnh, Thànhphố trong khu vực. 
 
z3685496945874 348803c9d7ad46fcf4552e1372052d3d

Thông qua Liên hoan ảnh lần này đã cho thấy các thể loại nhiếp ảnh như :Phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường, mô tả quá trình phát triển của địa phương bằng hình ảnh…Các tác giả tham dự Liên hoan đã mô tả vẻ đẹp thiên nhiên, quê hương, đất và con người trong khu vực. Từ đó, phản ánh những thành tựu kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, lan toả nét đẹp quê hương đến bạn bè quốc tế…Cùng với đó, khơi gợi và vinh danh những tấm gương điển hình tiên tiến, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ca ngợi những nét đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc, phát huy gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc.
 
z3685497809668 d70032abbd7254debcf2253107013d6a

Cũng theo NSNA Hồ Sỹ Minh chia sẻ thêm nhằm đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh tại Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Qua đó, phát hiện thêm những nhân tố mới để phát triển lực lượng nhiếp ảnh tại các tỉnh, thành phố trong khu vực; tạo điều kiện để các nhà nhiếp ảnh trong khu vực công bố các tác phẩm nhiếp ảnh, giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong khu vực, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của các địa phương;Tạo cơ hội để các nhà nhiếp ảnh trong khu vực giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm sáng tác; nâng cao tay nghề.
 
z3685499161652 5ebfd3adf466eb8b2eb23a904851bc13

Dịp này, NSNA Hồ Sỹ Minh thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gửi lời cảm ơn Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Sở Văn hoá Thông tin, Hội Văn học Nghệ thuật Tỉnh Tum đã đăng cai, phối hợp tổ chức, chu đáo, thân thiện, mến khách, thành công tốt đẹp Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 năm 2022. Đặc biệt, gửi lời cảm ơn sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, của các tác giả; cảm ơn Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức đã làm việc hết mình, trí tuệ, trách nhiệm, công tâm, minh bạch, góp phần quan trọng cho thành công chung của liên hoan. Chúc mừng các tác giả đạt giải và có tác phẩm được chọn triển lãm.
 
z3685497889341 44af91eb982a0b0d5cb88f791877843c

Những tác phẩm đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hàng năm; các tác phẩm đạt giải và triển lãm được dự xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, mỗi tác phẩm đạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...