Kiên Giang: Gieo mầm đến trường cho học sinh vượt khó vùng xa

Triần Kiều | Thứ năm - 29/04/2021 04:17
 
Xã hội hóa giáo dục là một trong những chủ trương quan trọng hàng đầu đã được Đảng và Nhà nước chú trọng quan tâm trong quá trình phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Công tác ấy đã và đang được các địa phương trên cả nước thực hiện rộng rãi và ngày càng đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Nhưng hiện nay vẫn còn một số địa phương vẫn đang khó khăn trong công tác thực hiện xã hội hóa giáo dục.
em danh huu hoang niem vui khi duoc ngoi tren ghe nha truong
Em Thị Hồng Cẩm nhận học bổng ươm mần cho những ước mơ  
 
em thi hong cam nhan hoc bong uom man cho nhung uoc mo

Khó khăn đến trường

Mặc dù đã đi gần hết 2/3 chặng đường của năm học 2020-2021, Trường THCS & THPT Bàn Tân Định, xã Tân Định, huyện Giồng Riềng – đây là 1 xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Kiên Giang. Xã Tân Định là xã tập trung rất đông người dân tộc Khmer sinh sống, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Phần lớn học sinh của trường là con em của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đất canh tác ít, cha mẹ phải đi làm ăn xa, đời sống kinh tế bấp bênh….. đã phần nào làm ảnh hưởng đến công tác giáo dục của trường.

Điển hình em Thị Hồng Cẩm, học sinh lớp 11A2, ấp Nguyễn Tấn Thêm xã Bàn Tân Định. Xuất thân trong gia đình thuần nông nhưng tài sản lớn nhất của cha mẹ em chỉ 2 công ruộng, và 4 khẩu phần ăn chủ yếu dựa vào thu nhập từ việc làm phụ hồ của cha và dặm lúa theo thời vụ của mẹ. Nhà cách trường, tuy chỉ 3km nhưng trước đây Cẩm chủ yếu đi bộ trên những đường ruộng và đi nhờ bạn để đến trường. Trước hoàn cảnh khó khăn và tinh thần hiếu học của Cẩm, quỹ ươm mầm ước mơ đã trích nguồn kinh phí thu được từ báo đoàn trường đã trao tặng cho em chiếc xe đạp để giúp Cẩm đến trường thuận tiện hơn.

Không được hạnh phúc như bạn bè cùng trang lứa, em Thị Thảo Nguyên, học sinh lớp 10A4, ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định có hoàn cảnh đặc biệt mồ côi mẹ lúc lên 2, cha thì bị di chứng não do tai nạn xe lúc nhớ lúc quên. Hiện tại Thảo Nguyên đang sống nương nhờ người bà tuổi đã xế chiều, cũng không còn minh mẫn lắm. Thu nhập chủ yếu của 2 bà cháu là 1.5 công ruộng ít ỏi và đàn gà vài con. Không chỉ thế, hằng ngày đến trường, em phải băng qua ruộng mía khoảng 15 phút đi bộ, rồi sau đó đi nhờ xe bạn thêm một đoạn mới đến được trường. Vậy mà trong ngần ấy năm em vẫn không từ bỏ ước mơ tìm kiếm con chữ. Nhiều năm liền Nguyên đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Vừa qua Nguyên cũng được nhận phần quà vật chất lẫn tinh thần của mạnh thường quân, nhà trường hỗ trợ

Tập thể nhà trường phấn đấu vươn lên

Trong những năm qua, Ban giám hiệu và tập thể giáo viên nhà trường luôn đến từng hộ gia đình để vận động những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Để cho các em an tâm đến trường nhà trường luôn chú trọng đến công tác kêu gọi sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, để cho các em an tâm đến trường khi cái ăn, cái mặc đang còn thiếu thốn làm ảnh hưởng đến việc học của các em.

Thầy Trần Hải Vân-Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Bàn Tân Định cho biết, để thực hiện tốt việc vận động học sinh đến lớp thì ngay từ đầu năm học, BGH nhà trường cùng Hội khuyến học phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn làm công tác rà soát, phát hiện kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ các em tiếp tục được đến trường, vừa đạt mục tiêu, nhiệm vụ năm học, vừa bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Thầy Vân cũng chia sẻ, thông qua nhiều hình thức khác nhau như: vận động mạnh thường quân ở địa phương, vận động người thân, bạn bè của giáo viên, cựu học sinh trường, quỹ ươm mầm ước mơ, quỹ khuyến học do giáo viên trường đóng góp, những lớp học bồi dưỡng kiến thức miễn phí,… Nhà trường đã vận động số tiền và hiện vật quyên góp được giúp các em học sinh ổn định học hành qua các năm tăng lên đáng kể: Năm học 2017-2018: 10.685.000 đồng; 2018-2019: 17.400.000 đồng  và 2019-2020 là 17.000.000 đồng.

Em Danh Hoàng Hữu, học sinh lớp 12A3, ấp Nguyễn Tấn Thêm cho biết, hoàn cảnh của gia đình em khó khăn, bố mẹ không có đất canh tác, thu nhập chủ yếu từ tiền làm thuê của cha, nhờ có sự giúp đỡ của nhà trường và các mạnh thường quân nhiều năm nay em được đến trường, được các thầy cô dạy dỗ cho em con chữ và hiện em đang tích cực ôn tập để tiếp tục thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học của mình.

Những nhà giáo yêu nghề

Có được thành tựu ấy là sự chung tay của các tổ chức cá nhân xã hội và tập thể giáo viên trường. Những người thầy giáo cô giáo không chỉ tận tâm với nghề mà cón dạt dào tình yêu thương dành cho các thế hệ học trò.

Hơn 30 năm làm công tác giảng dạy, nhiều năm đảm nhận vai trò chủ tịch Hội khuyến học của trường, là người vừa tranh thủ kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của mạnh thường quân, vừa là người tham gia thị sát hoàn cảnh các em, thầy Phạm Văn Khởi tâm sự: học sinh khó khăn của trường rất nhiều nhưng nguồn quỹ vận động từ các nguồn còn ít nên không đáp ứng đủ trong việc hỗ trợ các em, hay được chỉ là rất ít ỏi, chỉ biết xót xa mà không làm được gì nên buồn lắm.

Chung tay với nhà trường, thầy Nguyễn Thanh Tuấn, người nhiều năm âm thầm liên hệ bạn bè, đã và đang hỗ trợ kinh phí học tập cho nhiều em khó khăn  cũng có những chia sẻ đầy xúc động “khi tận mắt chứng kiến ngôi nhà các em đang ở, đi qua con đường hằng ngày các em phải vượt qua để đến trường mình trong ngần ấy năm cắp sách tìm con chữ chỉ có thể là cảm phục và không thể bỏ mặc các em được mà phải tìm cách nào đó để giúp các em vượt qua và tiếp tục đến lớp”.

Niềm vui họ nhận được không chỉ là những tấm áo đồng phục tinh khôi thay cho chiếc áo đã ngã phèn; là những túi gạo, gói mì no lòng khi đói; những chiếc xe đạp tiếp sức cho các em đến trường,… Mà còn là những tri thức bổ ích giúp các em vững bước trên con đường học vấn.

Thiết nghĩ, có thể nói, công tác xã hội hóa giáo dục ở trường THCS & THPT Bàn Tân Định không phải là một mô hình mới mẻ, con số thu về sau cuộc vận động cũng không phải là ấn tượng về độ lớn của giá trị vật chất, hay là một đơn vị dẫn đầu của huyện, tỉnh. Nhưng đó là cả thành quả lớn lao đáng được ghi nhận, về vật chất lẫn tinh thần của một mái trường vùng xa của tỉnh Kiên Giang. Bởi nơi đó người thầy không chỉ “dạy chữ” mà còn bồi dưỡng cho học sinh nhân cách “làm người” từ những hành động cụ thể, giàu ý nghĩa của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...