Lọc máu thay huyết tương mang lại sự sống cho sản phụ và thai nhi - Chiếc cầu nối của tình thương và trách nhiệm
GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ |
Thứ sáu - 05/11/2021 21:54
Trong suốt thời gian làm nhiệm vụ cố vấn chuyên môn và tham gia điều trị -chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng – nguy kịch thì một hoạt động không thể thiếu được mà tôi đã thực hiện cho các đồng nghiệp tại Khu điều trị Covid-19 Phú Chánh – BVĐK Bình Dương là giảng dạy các chuyên đề liên quan đến thực tiễn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng – nguy kịch và đi thăm khám từng bệnh nhân cùng các thành viên của tua trực mỗi ngày để đề ra các định hướng điều trị toàn diện cho người bệnh; đây cũng là cơ hội tốt nhất để mỗi bác sĩ điều trị, điều dưỡng tua trực có thể đưa ra các quan điểm cá nhân về điều trị và chăm sóc người bệnh để cùng nhau thảo luận.

Cụ thể, ngày 5/11/2021 vừa qua, diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề định kỳ với chủ đề “Vai trò lọc máu thay huyết tương trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng – nguy kịch”. Theo đó, chủ đề này liên quan đến những kết quả mà của êkíp khoa hồi sức tích cực Khu điều trị Covid-19 Phú Chánh đã đạt được trong thời gian qua giúp cứu sống những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch bằng kỹ thuật lọc máu thay huyết tương.
Có thể thấy, khoảng khắc đầu tiên người bệnh – sản phụ đang mang thai gần năm tháng được nhìn thấy một màu xanh biếc của bầu trời Bình Dương qua khung cửa trong suốt của khoa hồi sức tích cực đang lấp lánh những tia nắng vàng cuối thu. Là người thầy thuốc tôi nhìn đôi mắt trong veo của người bệnh tràn đầy niềm tin và sự sống sau khi đã vượt qua những khoảng khắc “thập tử nhất sinh’’ để giờ đây có thể tự mình đặt tay vuốt nhẹ lên bụng thay cho lời thì thầm với thai nhi đã cùng mẹ vượt qua những thời điểm thật mong manh trong cuộc chiến với bệnh Covid-19 nguy kịch từng giờ từng phút trong sự yêu thương của người mẹ (sản phụ) và sự chăm sóc tận tình chu đáo của các thầy thuốc và điều dưỡng của khoa hồi sức tích cực. Người bệnh đã trải qua những khoảng khắc lo lắng, vui buồn theo diễn tiến tình trạng sức khỏe của sản phụ và thai nhi trong suốt gần 3 tuần vừa qua và ngập tràn niềm vui và hạnh phúc khi sản phụ đã được rút ống thở và qua cơn nguy kịch…
Đây là một trường hợp sản phụ mang thai 16 tuần nhập viện vào khoa hồi sức tích cực Khu điều trị Covid-19 Phú Chánh (BVĐK Bình Dương) vì bị Covid-19 nguy kịch phải đặt nội khí quản và thở máy. Những trường hợp sản phụ mang thai bị Covid-19 luôn có nguy cơ bệnh chuyển biến nặng và tỷ lệ tử vong cao hơn so với người không mang thai. Việc đặt nội khí quản – thở máy xâm nhập tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai biến và biến chứng cho người bệnh khi phải thở máy kéo dài. Trong quá trình điều trị hồi sức tích cực ban đầu cho người bệnh bằng các loại thuốc hiện có nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm và nguy cơ tử vong cho cả mẹ và thai nhi rất cao do suy hô hấp và nhiễm trùng huyết nặng, chúng tôi đã quyết định lọc máu thay huyết tương cho người bệnh với hy vọng có thể loại bỏ những chất gây viêm (cytokine), các chất gây tắc nghẽn lòng mạch (FDP), các kháng thể nội sinh bất lợi đáp ứng với protein gai của Covid-19 và nhằm giúp hồi phục các tế bào nội mô mạch máu bị tổn thương.

Sau 3 chu kỳ lọc máu thay huyết tương, tình trạng sản phụ ổn định dần và sản phụ được rút nội khí quản chuyển sang thở máy không xâm nhập qua mặt nạ trong 72 giờ và sau đó là duy trì hỗ trợ hô hấp bằng thở HFNC. Như vậy, thai nhi được theo dõi mỗi ngày qua siêu âm; nhìn hình ảnh quả tim bé nhỏ đập không ngừng nghỉ của thai nhi trong bụng mẹ có lẽ đó là những khoảng khắc thiêng liêng và cảm xúc nhất của người thầy thuốc.
Tác giả bài viết, nhấn mạnh: “Điều trị - chăm sóc toàn diện và chuyên sâu nhằm cứu sống những bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch không chỉ là nhiệm vụ của mỗi người cán bộ y tế mà đó cũng là chiếc cầu nối để nuôi dưỡng tình thương và trách nhiệm của mỗi chiến sĩ trong màu áo trắng với bệnh nhân và cộng đồng, là những bậc thang không điểm dừng để mỗi người cán bộ y tế không ngừng học hỏi để vươn lên trong tri thức, tâm hồn và đạo đức nghề nghiệp’’.
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập với tư cách là Thành viên chính thức để có thể bình luận
Những tin mới hơn

Đời sống
Chủ nhật, 07/11/2021, 02:39 AM
Nụ cười trẻ thơ bị Covid – 19 nguy kịch làm nên sức mạnh và ý chí của người thầy thuốc

Đời sống
Chủ nhật, 07/11/2021, 08:19 AM
Vĩnh Cửu - Đồng Nai: Thiết lập các trạm y tế lưu động khám chữa bệnh, phòng chống dịch Covid - 19

Đời sống
Thứ năm, 11/11/2021, 21:48 PM
Hana Gemstone: Điểm đến uy tín chất lượng về tâm linh

Đời sống
Thứ năm, 11/11/2021, 23:36 PM
TP.HCM: Thắm đượm nghĩa tình giữa đời thường

Đời sống
Thứ sáu, 12/11/2021, 21:37 PM
Bệnh viện Nhân dân 115: Khám chữa bệnh thông thường và duy trì 2 khu điều trị Covid - 19

Đời sống
Thứ bảy, 13/11/2021, 05:11 AM
Bà Rịa – Vũng Tàu: 330 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu tình nguyện chủ đề “Hiến máu tình nguyện” năm 2021

Đời sống
Thứ ba, 16/11/2021, 22:27 PM
Trường trung học cơ sở Tân Thủy (Quảng Bình) xứng đáng lá cờ đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy

Đời sống
Thứ bảy, 20/11/2021, 23:33 PM
Thu hút và sử dụng “Nhân tài” tại Việt Nam: Khó khăn - thách thức và vận hội cho sự phát triển đất nước.
Những tin cũ hơn

Đời sống
Thứ sáu, 05/11/2021, 20:11 PM
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết

Đời sống
Thứ năm, 04/11/2021, 23:26 PM
Chuyển đổi số tại Đại học Quốc gia Hà Nội: Bước tiến đáng kể và con đường phía trước

Đời sống
Thứ năm, 04/11/2021, 19:19 PM
Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch không chỉ là trách nhiệm

Đời sống
Thứ ba, 02/11/2021, 21:19 PM
Ung thư tuyến giáp - nguy cơ trẻ hóa

Đời sống
Thứ bảy, 30/10/2021, 19:01 PM
Quảng Bình: Miếu Thành Hoàng một điểm du lịch lịch sử ngời sáng để giáo dục các thế hệ

Đời sống
Thứ sáu, 29/10/2021, 23:08 PM
TS.BS Lưu Quang Thùy: 'Thành công nhất của đoàn chi viện là bảo toàn được lực lượng an toàn trở về'

Đời sống
Thứ sáu, 29/10/2021, 05:13 AM
Nhiều thông tin thiết thực tại hội thảo nâng cao phương pháp giảng dạy và trao đổi sinh viên

Đời sống
Thứ năm, 28/10/2021, 21:47 PM
BS Trương Hữu Khanh đưa ra các giải pháp then chốt trong trạng thái “bình thường mới”
THƯƠNG HIỆU MẠNH


- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Cơ hội và thách thức đối với cà phê Việt tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ
- Viện IMRIC - trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau: Chuẩn bị tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và toạ đàm “Hành trang vào đời”
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Thị trường gia vị và hương liệu Việt giá trị 19 tỷ đô la - Liệu có thua trên sân nhà?
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Ngành du lịch đẩy nhanh tốc độ phục hồi – Nghiên cứu thị trường sớm ứng dụng những dịch vụ mới
- Phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát
Đọc nhiều nhất
- Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
- Cần Thơ: Nhiều hệ luỵ khôn lường khi “tín dụng đen” núp bóng nhân viên ngân hàng
- Vì sao công ty TNHH Sanlim bán phế liệu được phép chuyên chở quá khổ thành thùng cho phép của xe?
- Cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình Tổ dân phòng tự quản trước ảnh hưởng của dịch Covid - 19
- Ngành thủy sản Việt Nam đang dần chiếm ưu thế với người Mỹ
- Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn chính thức khai trương chi nhánh mới
- Trước diễn biến dịch Covid – 19: Nhiều công ty Du lịch – lữ hành “tiên phong” chọn lối đi riêng
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG ĐẮK NÔNG LINH HOẠT TỔ CHỨC NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU ĐỊA PHƯƠNG
- Ra mắt ký sự về biển Đông “Đất nước nhìn từ biển” dài 200 tập
- Đồng Tháp: Hiệu trưởng phê hạn chế khiến dân mạng phì cười