Mê Linh (Hà Nội): “Xưởng” bánh đa nem đặc biệt!

Nguyễn Nhật | Thứ sáu - 22/01/2021 01:46
 
Tết Nguyên Đán Tân Sửu đang cận kề, một “xưởng” bánh đa nem của người khuyết tật (NKT) tại thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội cũng đang tất bật sản xuất bánh đa nem, phục vụ cho nhu cầu thị trường. Nơi đây được ví như “xưởng” bánh đa nem đặc biệt, tràn ngập tình yêu thương! 
Những con người phi thường, giàu nghị lực

Điều đặc biệt của cơ sở sản xuất bánh đa nem này chính là thành viên chủ yếu là  người khuyết tật (NKT). Tinh thần vượt khó đi lên, giàu nghị lực trong cuộc sống là đều đáng khâm phục ở họ! 
 
bac bang
Bác Đào Đức Bang – NKT giàu nghị lực, chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem giúp đỡ nhiều NKT, tại thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội (Ảnh: Thu Anh)

Chủ “xưởng” bánh đa nem là bác Đào Đức Bang, năm nay đã 70 tuổi. Trước đây, bác vốn là một người lành lặn, là lao động chính trong gia đình. Tuy nhiên, năm 1986, một vụ tai nạn giao thông xảy ra đã cướp đi một bên chân, khiến bác trở thành NKT. 

Với sự động viên và cố gắng, bác Đào Đức Bang đã vượt lên khỏi cú sốc lớn, đẩy mạnh hoạt động làm bánh đa nem của cha ông, vừa nuôi sống được gia đình vừa giúp đỡ nhiều người cùng cảnh ngộ.

Thấu hiểu nỗi vất vả của những NKT, bác Bang đã mở cơ sở sản xuất bánh đa nem tại nhà, đạt chuẩn cho những NKT khác trong thôn cùng tham gia. Mỗi người sẽ làm mỗi công việc khác nhau, phù hợp với sức lực của mình. Từ đó, nhà bác Bang trở thành ngôi nhà thứ hai của gần chục NKT, vừa là nơi giúp họ có thêm thu nhập vừa là nơi để sẻ chia niềm vui nỗi buồn.

Khi nói về nghị lực vượt khó của bác Bang, ông Nguyễn Viết Tụng (Chủ tịch Hội NKT huyện Mê Linh) cho biết: “Trong Hội, bác Bang rất nhiệt tình tham gia các hoạt động. Vừa rồi ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ, bác cũng hỗ trợ;Xây dựng Quỹ vì người nghèo năm nào bác Bang cũng tham gia. Bác Bang là tấm gương NKT nghị lực để nhiều người noi theo”. 

Cũng chia sẻ sự khâm phục về tinh thần vượt khó của những nhân công nơi đây, bà Nguyễn Thị Lợi (Phó Chủ tịch Hội NKT huyện Mê Linh) cho biết: “Mỗi người làm được 40-50 nghìn đồng/ ngày, thậm chí có ngày họ làm được 70-80 nghìn đồng. Ở đây, những NKT không chỉ được giúp đỡ về tài chính mà còn có một đời sống tinh thần rất tốt. Do đó, thu nhập của NKT cũng được cải thiện, đời sống đi lên. Đó đều là nhờ sự vận động và giúp đỡ của bác Đào Đức Bang”. 

“Xưởng” bánh đa nem tất bật sản xuất cho Tết Nguyên Đán 

Đến với cơ sở sản xuất bánh đa nem của bác Bang, bạn sẽ thấy một không khí tất bật, vui vẻ và khâm phục họ. Gần chục NKT với nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều dạng khuyết tật khác nhau như khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói,… nhưng họ đều chăm chỉ làm việc, lao động hết mình.
 
ba nam
Bà Nậm chăm chỉ làm công việc bóc bánh đa nem, phục vụ như cầu thị trường Tết Nguyên Đán 2021

Mỗi ngày, “xưởng” có thể sản xuất hàng vạn bánh đa nem, xuất đi các nhà hàng, cửa hiệu trong nội thành và trên địa bàn huyện Mê Linh. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên Đán năm nay vẫn có số lượng hàng lớn được đặt dù có bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bác Bang chia sẻ: “Mọi người làm việc ở đây đều là NKT với nhiều dạng khuyết tật khác nhau. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất làm ra gần 2 vạn bánh đa nem và cung cấp cho nhiều nơi”. 

Là một trong số những người lao động tại cơ sở sản xuất bánh đa nem của bác Bang, bà Nậm (thôn Trung Hà, bị khuyết tật vận động ) chia sẻ rằng cô rất vui vì được làm ở đây, vừa có thêm thu nhập vừa được nói chuyện với mọi người. Một người khuyết tật như cô được cảm thấy có ích, không là gánh nặng cho gia đình. 

Mặc dù “xưởng” chỉ có gần chục người nhưng đã là một điều tuyệt vời. Thực tế cho thấy, NKT rất khó khăn trong vấn đề di chuyển và công việc. Sự ra đời của “xưởng” bánh đa nem tình thương này là một điều vô cùng ý nghĩa cho nhiều NKT.

Họ sẽ cảm thấy được hoà nhập cộng đồng, không có cảm giác là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Từ đó, đời sống tinh thần của NKT đi lên, cùng góp sức phát triển kinh tế đất nước. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...