Phát huy vai trò tộc, họ đối với đời sống xã hội của người dân

Hồ Minh Sơn (Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo) | Thứ sáu - 25/12/2020 03:46
 
Trong thiết chế đời sống văn hóa xã hội, từ xa xưa tộc, họ có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các hành vi ứng xử trong gia đình và cộng đồng. Qua đó, mà “tình làng, nghĩa xóm”, mối quan hệ giữa người với người ngày càng gắn kết. Hiện nay, trong xu thế phát triển của thời đại, tính cố kết cộng đồng và mối liên hệ giữa những người trong cùng tộc, họ không mất đi mà đang trở thành “thế mạnh” được nhiều tộc, họ phát huy.
image5
Các bậc trưởng thượng trong họ thực hiện nghi thức tế Tổ

Ngày 25/12/2020, tại ấp 6, xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, họ Hồ Làng Trung Đơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị giỗ Tổ thường niên nhằm 11 và 12 (ÂL) hàng năm. Đặc biệt, đây là dịp tri ân tiên Tổ mà cũng là dịp họ hàng, con cháu khắp nơi trên cả nước nô nức, tề tựu, quây quần đông đủ về gặp gỡ chia sẻ, chúc tụng những lời tốt đẹp. Đồng thời, đây cũng là sự kiện này được đánh giá như một lễ hội của toàn thể con cháu được tổ chức long trọng, qui mô. Năm 2020, con cháu họ Hồ náo nức khi nghe kể về giỗ tổ của dòng họ Hồ.

Chia sẻ về điều này, ông Hồ Bá Đàn cho biết: Đối với ông “Ly hương hương không ly Tổ”, ông luôn luôn quý trọng, thương yêu mọi người trong cùng một họ như con, em ruột thịt một nhà. Trong suốt những năm qua, mỗi khi có xảy ra mối bất hòa giữa những người trong tộc, họ, ông thường tìm hiểu nguyên nhân, tổ chức họp họ phân tích đúng, sai cho mọi người hiểu, vì thế không xảy ra mâu thuẫn, sau hòa giải tình cảm gia đình thêm thắm thiết. Đồng thời, ông Hồ Bá Đàn chia sẻ thêm, việc thường xuyên giáo dục cho con cháu ý thức về họ Hồ thức rằng “một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”, việc riêng của một gia đình trong họ cũng chính là việc chung của cả họ…

Trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” luôn luôn được đề cao. Qua đó, việc thờ cúng tổ tiên là một hình thức tín ngưỡng thể hiện rõ nét truyền thống. Bên cạnh đó, đây cũng là một phong tục không bắt buộc nhưng là việc làm "luật bất thành vǎn" trong đời sống tâm linh của người Việt tồn tại qua bao thế hệ. Người Việt Nam coi việc thờ phụng tổ tiên là thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với công ơn các bậc sinh thành. Đối với người Việt, mối quan hệ huyết thống, thân tộc vô cùng quan trọng. Dù đi xa hay gần, mỗi người đều luôn ý thức về cội nguồn, tổ tiên, dòng họ của mình.
 
image6
ThS. Nhà báo, Luật gia Hồ Minh Sơn kịp thời về dâng hương tưởng nhớ tiên Tổ họ Hồ

Có thể khẳng định rằng, mỗi họ tộc có cách làm khác nhau nhưng đều chung một mục đích là “tất cả vì cộng đồng”. Trong phát triển kinh tế hiện nay, việc gắn kết giữa những người trong cùng tộc, họ cũng như vận động tham gia các hoạt động an sinh xã hội là rất quan trọng. Cùng với đó, đây là một việc làm điển hình trên, sẽ được nhân ra diện rộng đến các tộc, họ ở các địa phương khác.

Cùng với sự phát triển kinh tế đất nước, những năm gần đây, các phong tục, nghi lễ văn hóa truyền thống ngày càng được toàn thể xã hội quan tâm, chú trọng. Nghi lễ gia đình, dòng họ ở một khía cạnh nào đó, cũng chính là một di sản văn hoá phi vật thể. Song song đó, đây cũng là dịp để lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ cá nhân này đến cá nhân khác. Mỗi khi có dịp giỗ tổ họ Hồ thì đây là dịp để con cháu tề tựu thể hiện sự quan tâm, động viên chia sẻ về cuộc sống. Vì vậy, mỗi dòng họ cần có chủ trương về việc duy trì và phát triển các tập tục giỗ Tổ để vừa duy trì tập tục truyền thống cũngnhư cập nhật các tiến bộ của xã hội hiện đại. 
 
image3
Con cháu dù xa hay gần đều sắp xếp thời gian về thắp né hương và là dịp gặp nhau, ôn lại truyền thồng của họ Hồ

Đặc biệt, cần có phương án gìn giữ, lưu truyền để các thế hệ người Việt sau này có được cái nhìn đầy đủ về cội nguồn dân tộc. Dẫu biết rằng, điều cần nhất là làm sao đưa ra được những nghi lễ vừa bảo tồn được nét truyền thống, lại vừa phù hợp với xã hội hiện đại. Cách thức tổ chức cũng cần tiến hành sao cho vẫn thể hiện được đầy đủ ý nghĩa, mà không quá xa hoa lãng phí.

Đây cùng là một nét đẹp trong lễ giỗ họ Hồ hằng năm ở các làng quê Việt Nam nói chung và các tỉnh thành trên cả nước nói riêng. Ngoài ra, đây còn là dịp để bà con dòng họ ôn lại truyền thống, trao thưởng cho các con cháu làm ăn, học hành đỗ đạt, góp phần làm rạng danh dòng họ. 

Tin rằng, mỗi người Việt Nam, luôn quan tâm đến truyền thống văn hóa, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Do đó, việc thờ cúng tổ tiên, giỗ tổ họ Hồ là một tín ngưỡng được thể hiện rõ nét; thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn của con cháu đối với cội nguôn. Mặc khác, phong tục này không thể thiếu trong đời sống tâm linh của mỗi người.
 
image0

Dịp này, ông Hồ Viết Ngọc chia sẻ, đây là dịp để bảo tồn sự nghiệp giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của mỗi địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Dẫu năm nay bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid – 19. Thế nhưng, hy vọng con cháu họ Hồ khắp mọi miền tổ quốc tiếp tục phát huy truyền thống cha ông xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa chấp hành tốt các chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước; xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài; tôn tạo và giữ gìn dòng họ Hồ trong công tác chính trị của địa phương, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...