Thế hệ Gen Z nhanh nhạy nhưng dễ thối chí'

Thanh Việt | Thứ năm - 06/04/2023 21:29
 
Độ tuổi Gen Z nắm bắt xu hướng nhanh, linh hoạt nhưng dễ chán nản, khả năng chịu áp lực không cao! Đây cũng là đánh giá của các nhà tuyển dụng Nhân sự.
z4239804375254 dc55f150e9fce106c06614856a7e1d83

Độ tuổi Gen Z (sinh từ 1997 - 2010) chiếm khoảng 25%, họ lớn lên trong giai đoạn công nghệ bùng nổ. Thế hệ này bắt đầu tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Họ rất rành mạng xã hội, Tiktok, nắm bắt xu hướng nhanh và linh hoạt.

Tôi là giám đốc nhân sự của một công ty và tiếp xúc với khoảng 70% nhân sự Gen Z, tôi đánh giá họ nhanh nhạy nhưng khả năng chịu khó và kiên nhẫn là Không cao, "Có thể vì các bạn ấy trãi  nghiệm được những giai đoạn thăng trầm nhất của cuộc sống hoặc vì họ được sinh ra và lớn lên trong điều kiện vật chất đầy đủ hơn so với những thế hệ trước"

Đơn cử là tôi đã làm việc với nhiều nhân sự GenZ ở công ty, và phỏng vấn nhiều sinh viên mới ra trường, tôi đánh giá họ khá lanh lợi và chủ động đề nghị làm thử việc này việc kia, nhưng được một thời gian ngắn, các bạn bắt đầu than thở "cái này sao khó quá, buồn tẻ..."
Khi bị khách hàng trách móc nặng lời, có người đã trốn trong góc khóc, làm đơn xin nghỉ việc và cho rằng mình đã chọn sai công việc. Nhưng câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu bạn ra trường là làm đúng chuyên môn mình đã học? Câu trả lời là 20-30% mà thôi phần còn lại muốn có công việc để ở lại thành phố để học tiếp thì phải làm trái nghành mà đa số công việc là bán hàng và Chăm Sóc Khách Hàng (CSKH).

Một vấn đề khác là nhiều bạn Gen Z giỏi nhưng khiêm tốn chưa đủ, chưa biết tiết chế cái tôi. Khi đánh giá một ứng viên, điểm quyết định nằm ở thái độ. Trong đó, sự trung thực là yếu tố hàng đầu, quan trọng nhất. Trung thực không có nghĩa có gì nói đó mà là sự nhất quán từ suy nghĩ, lời nói đến hành động.

"Thái độ tích cực rất quan trọng trong từng nấc thang sự nghiệp. Các bạn hãy tự tin nhưng đừng tự cao, tin vào con đường mình chọn nhưng đừng chỉ trích người khác". 

Tôi vẫn thường xuyên động viên các bạn Gen Z nên biết điểm mạnh của mình là gì? Điểm cần cải tiến là gì và mình thiếu kỹ năng nào? Tại sao các bạn khác được thăng tiến trong khi mình thì chưa? 

Tôi thường dẫn một câu chuyện cá nhân của mình vào năm 1996 khi tôi vừa ra trường và phải chạy ngược xuôi nộp hồ sơ tìm việc, thì có một công ty tư nhân ở quận 1 cần người làm xuất nhập khẩu và giao nhận, khi tôi được chị Giám Đốc phỏng vấn: em chưa học qua xuất nhập khẩu làm sao em làm được? Tôi trả lời : Vấn đề xuất nhập khẩu không phải em không làm được mà em cần một chút thời gian đọc thêm sách và thực hành thực tế là em sẽ làm được! Ai ngờ tôi được chọn thế là đi ra hiệu sách tìm ngay cuốn Incoterms đọc trong vòng một vài tuần là tôi có thể chuẩn bị được các chứng từ xuất nhập khẩu!

Như vậy có thể thấy "Thái độ và sự tự tin chiếm đến 70% quyết định tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong thái độ có ba điểm cần lưu ý là tính trung thực, sự cam kết và tư duy làm việc hiệu quả"! 

Tôi cũng luôn khuyến khích các bạn sinh viên mới ra trường làm sao để minh chứng ba yếu tố trên để nhà tuyển dụng thấy rõ thông qua quá trình học tập, rèn luyện. Qua những bài tập nhóm, tiểu luận, kỹ năng thuyết trình, ứng viên có thể chỉ ra mức độ tham gia, trách nhiệm, khả năng giải quyết vấn đề của mình từ lúc lên ý tưởng, kế hoạch và thực hiện.
 
z4239804387229 773f0132cfeae7c167bbf050ddc79b5d

Với tôi ứng viên mới tốt nghiệp đại học, không đặt nặng vấn đề kỹ năng, vì đây là yếu tố có thể đào tạo được, vấn đề cốt lõi là thái độ, sự tự tin và tinh thần luôn học hỏi điều mới là tiên quyết! Chúc các bạn Gen Z luôn tự tin và thành công!
 Trần Đại Hải

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...