Thừa Thiên Huế: Sự tinh tế, cầu kỳ của mứt bánh và kẹo Hoàng cung Huế – nét văn hóa độc đáo

Thành Ánh | Thứ sáu - 12/02/2021 22:26
 
Huế được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp của biển, sông, núi, đèo,...Trong đó, có bàn tay con người kiến tạo ra những công trình kiến trúc độc đáo, những di tích xưa cũ. Không những thế, Huế còn sở hữu rất nhiều đặc sản thú vị, đặc sắc trong ẩm thực Huế. Điển hình, trong số hàng trăm món ăn cầu kỳ và tinh tế của nghệ thuật ẩm thực Huế, có rất nhiều loại bánh, mứt do chính các bà trong cung Nguyễn sáng tạo và truyền dạy; phổ biến nhất là các loại bánh: bánh in, bánh nếp, bánh đậu xanh…
Thật vậy, ẩm thực Huế, đặc biệt là ẩm thực cung đình Nguyễn không chỉ là một nét sinh hoạt phổ biến, phục vụ các nhu cầu của hoàng gia trong đời sống hàng ngày và các hoạt động nghi lễ, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của Huế xưa, hiện vẫn còn được lưu giữ và trao truyền cho đến tận ngày nay.
 
hue1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong ẩm thực cung đình Huế thường có các loại mứt, bánh. Cụ thể, phổ biến nhất là bánh in do các bà hoàng trong cung Nguyễn sáng tạo và truyền dạy cho cung nữ chế biến.
 
hue2
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bánh in được làm từ bột gạo nếp hoặc bột đậu xanh, hạt sen, huỳnh tinh, đậu quyên, đậu ván… và tạo hình bằng các khuôn đồng có hình chữ nhật, hình bông hoa. Nắp khuôn có hoa văn trang trí văn chữ Thọ, chữ Phúc, chữ Lễ, hình hoa sen, quả đào tiên… Bánh được gói bằng giấy gương ngũ sắc nên còn được gọi là Bánh ngũ sắc.
 
hue3
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Qua đó, không kém bánh in Huế còn có các loại mứt, bánh do các bà hậu cung chế biến không chỉ phục vụ sinh hoạt hàng ngày mà còn làm lễ vật cúng tế ở các miếu thờ trong hoàng cung và lăng tẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...