Tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống”

Minh Sơn - Hoàng Long | Chủ nhật - 31/07/2022 05:34
 
Hoà chung không khí tháng 7 lịch sử kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu PL.2566 (Rằm tháng Bảy năm Nhâm Dần), Câu lạc bộ nhiếp ảnh Long Khánh phối hợp Tịnh xá Ngọc Xuân (phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh); tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống”.
long khanh1
Nhà báo, Luật gia Hồ Minh Sơn phát biểu tại Chương trình

Tham dự Chương trình có NSNA Nguyễn Văn Thương – UVBCH Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA); Nhà báo – Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC), Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; Ông Phạm Văn Hoàng – UVBTV TP. Long Khánh, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Long Khánh; Thượng toạ Thích Giác Đăng – Trụ trì tịnh xá Ngọc Xuân; Nhà báo Hoàng Thanh Quý – CVP Viện IMRIC, Pv Tc Nhiếp ảnh và Đời sống; Ông Lê Thành Ánh – PCVP Viện IMRIC, Pv Tc Nhiếp ảnh và Đời sống cùng đông đảo người dân; các Pv tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống…
 
longkhanh2
Các tác giả đoạt giải tại cuộc thi

Viện IMRIC-Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống đồng hành cùng cuộc thi ảnh “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống”, qua hơn một tháng phát động, đã có 306 tác phẩm ảnh của 41 tác giả thuộc các địa phương Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Bảo Lộc và Bà Rịa Vũng Tàu đã gửi ảnh về tham gia cuộc thi.
 
longkhanh3
Một trong ba bức ảnh xuất sắc được đấu giá tại Chương trình

Tổng kết trao giải thưởng

Có 49 ảnh đươc chọn triển lãm, trong có có 15 giải thưởng (gồm 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 9 giải khuyến khích), cụ thể: 01 giải nhất thuộc về tác phẩm “Nét đẹp Phật giáo” của tác giả Phạm Thuận (Bà Rịa Vũng Tàu); 02 Giải nhì thuộc về tác phẩm “Học Kinh phật” của tác giả Đoàn Ngọc Ân (Long Khánh, Đồng Nai); Tác phẩm “Toàn cảnh Tịnh xá Ngọc Xuân” của tác giả Khánh Hưng (Bình Dương). 03 Giải ba thuộc về tác phẩm “Chung một niềm vui” của tác giả Nguyễn Văn Thạnh (Biên Hòa, Đồng Nai); Tác phẩm “Hoàn chỉnh phù điêu trang trí” của tác giả Ngô Tuấn Kiệt (Bình Dương); Tác phẩm “Giờ kinh” của tác giả Vũ Tiến Chương (Long Khánh, Đồng Nai). 09 ảnh khuyến khích thuộc về tác phẩm “Cõi vô thường” và tác phẩm “Thiền định” của tác giả Nguyễn Trang Kim Cương (Thành phố Hồ Chí Minh); Tác phẩm “Nắng sớm công trình” của tác giả Nguyễn Bá Hảo (Bảo Lộc, Lâm Đồng) Tác phẩm “Phóng sanh” của tác giả Hoàng Công Hùng (Long Khánh, Đồng Nai); Tác phẩm “Quà từ thiện” của tác giả Cao Quý (Thống Nhất, Đồng Nai); Tác phẩm “Rồng rắn lên mây” của tác giả Đinh Bá Phú (Bình Dương); Tác phẩm “Tiểu sư huynh chăm tiểu sư đệ” của tác giả Đào Xuân Mai (Bà Rịa Vũng Tàu); Tác phẩm “Thiền tịnh tâm” của tác giả Trần Văn Sơn (Long Khánh, Đồng Nai); Tác phẩm “Đoàn người khiếm thị thăm viếng chùa” tác giả Vũ Tiến Chương (Long Khánh, Đồng Nai). Tác giả Phạm Thuận-Bà Rịa Vũng Tàu đạt giải nhất với tác phẩm “Nét đẹp phật giáo” vui vẻ cho biết: “Rất vui mừng khi hay tin mình đoạt giải nhất cuộc thi. Trước hết, xin cám ơn Ban Tổ chức đã sáng kiến tổ chức cuộc thi phật giáo, trong khuôn khổ phạm vi nhỏ tại thành phố Long Khánh, tạo thêm sân chơi nhiếp ảnh cho những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh tham gia, mong sao sẽ có thêm nhiều cuộc thi như thế này tại thành phố Long Khánh để anh em nhiếp ảnh được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chuyên môn góp phần phát triển phong trào nhiếp ảnh tại thành phố Long Khánh nói riêng và trong khu vực miền Đông Nam bộ nói chung”.
 
longkhanh4
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh

Hầu hết các tác giả đều rất vui, mặc dù chưa đoạt giải lần này, tác giả Quang Thành-Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Xin cám ơn Ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi với chủ đề khá thú vị “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống”, cám ơn Ban Giám khảo đã chọn những tác phẩm triển lãm và trao giải, xin chúc mừng các tác giả có ảnh được giải và được chọn triển lãm”.
 
longkhanh5
Các nhà tài trợ nhận hoa và biểu trung của Ban tổ chức

Đấu giá ảnh phật giáo Long Khánh

Lần đầu tiên tại Long Khánh, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh mạnh dạn tổ chức mở bán đấu giá tại buổi tổng kết trao giải và triển lãm, có 03 tác phẩm được chọn để bán đấu giá: Tác phẩm “Phật nhập niết bàn” của tác giả Phạm Ngọc Hiển (giá khởi điểm 5.000.000 đồng); Tác phẩm “Vô thường” của tác giả Thái Bình Minh (giá khởi điểm 5.000.000 đồng); Tác phẩm “Toàn cảnh Tịnh xá Ngọc Xuân” của tác giả Trần Khánh Hưng (giá khởi điểm 15.000.000 đồng).
 
longkhanh6
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tác phẩm đoạt giải khuyến 

Mỗi bức ảnh đều có tiếng nói riêng, thể hiện cái hồn của tác phẩm. Nếu như Tác phẩm “Phật nhập niết bàn” của tác giả Phạm Ngọc Hiển, gợi cho ta: “Hiểu thêm lịch sử Đức Phật đã nhập Niết bàn gần 26 thế kỷ, nhưng dấu tích của Ngài vẫn còn in đậm trong tâm tư của tất cả những người con Phật nói riêng và toàn nhân loại trên thế giới nói chung bởi lẽ lợi ích mà Ngài đã mang lại cho chúng sanh quá lớn lao vĩ đại”. 
 
son7
Các đại biểu tham quan triển lãm

Tác phẩm “Vô thường” của tác giả Thái Bình Minh cho ta cảm nhận: “Hoàn cảnh xung quanh không mang lại cho ta hạnh phúc, mà chính ta phải tự rèn luyện từng ngày. Chúng ta cảm thấy mình hạnh phúc, ta tự tạo cho mình tâm trạng vui tươi, thanh thản thì ta sẽ được sống như vậy. Cuộc đời là cõi vô thường cõi tạm, tiền tài danh vọng rồi cũng tan,hãy biết quý trọng và hạnh phúc với những gì mình đang có”.

Hơn thế nữa, tác phẩm “Toàn cảnh Tịnh xá Ngọc Xuân” của tác giả Trần Khánh Hưng lại mang đến cho người xem một cảm giác thanh tịnh: “Một Tịnh xá Ngọc Xuân nằm ẩn mình trong những rặng cây, gió liêu xiêu, ta có thể thấy được sự an nhiên của Phật nhập niết bàn, dấu tích của Ngài vẫn còn in đậm trong tâm tư của tất cả những người con Phật nói riêng và toàn nhân loại trên thế giới nói chung bởi lẽ lợi ích mà Ngài đã mang lại cho chúng sanh quá lớn lao vĩ đại”.
 
longkhanh8
BTV, PV, CTV Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống tại Chương trình

Kết quả phiên bán đấu giá, tác phẩm “Phật nhập niết bàn” của tác giả Phạm Ngọc Hiển (Giá sau cùng là 5.500.000 đồng) thuộc về chủ nhân Phan Thị Xuân; Tác phẩm “Vô thường” của tác giả Thái Bình Minh (Giá sau cùng là 30.000.000 đồng) thuộc về chủ nhân Lê Ánh Dương; Tác phẩm “Toàn cảnh Tịnh xá Ngọc Xuân” của tác giả Trần Khánh Hưng (Giá sau cùng là 50.000.000 đồng) thuộc về chủ nhân Đặng Thị Kim Anh.

Được biết, số tiền thu được tại buổi đấu gia, tác giả được hưởng 30% giá trị bức ảnh, 70% còn lại được góp vào quỹ từ thiện xã hội của Tịnh xá Ngọc Xuân.
 
z3607427291598 b0bc1f3ea312dfd2c07d5e9ba966436d

Nhận xét về cuộc thi ảnh “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống” Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường-Truyền thông Quốc tế (IMRIC), Đại diện Tc Nhiếp ảnh và Đời sống, nhấn mạnh: “Nhân dịp Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 40 năm hình thành, hội nhập và phát triển, Viện IMRIC, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phối hợp cùng Chi hội nghiếp ảnh TP. Long Khánh, Tịnh Xá Ngọc Xuân đã tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật. Qua đó, cũng là sân chơi để các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật lần này. Mong rằng, thông qua cuộc thi này, các thế hệ Tăng Ni và Phật tử có dịp nhìn lại các thành quả của Giáo hội suốt 40 năm qua để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong việc đưa giáo lý của Đức Phật vào cuộc sống. Các tác phẩm được chọn tại triển lãm trong cuộc thi này hứa hẹn mang đến cho công chúng một cái nhìn rõ hơn những đóng góp mà Phật giáo trong tiến trình phát triển của đất nước. Đồng thời, là nền tảng để phát triển các hoạt động tương tự trong tương lai.”
 
z3607427316733 7470faa865294e0e8ecf9e661b07344a

Khai mạc triển lãm

Sáng ngày 31/7/2022, tại tại Tịnh xá Ngọc Xuân (tổ 25, đường Duy Tân, khu phố Ruộng Lớn, phường Bảo Vinh thành phố Long Khánh) đã long trọng diễn ra buổi khai mạc triển lãm ảnh “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống”. 49 bức ảnh được tuyển chọn trong 306 ảnh của các tác giả gửi về tham gia cuộc thi, khuôn viên triển lãm nằm gọn trong khuôn nhà lục giác, ấm cúng. Vừa xem triển lãm ông Trần Văn Thanh-Phật tử Tịnh xá Ngọc Xuân cho biết: “Lần đầu tiên được xem ảnh Phật giáo và cuộc sống, nhiều bức ảnh đã truyền tải phương diện nhập thế, cứu người, giúp đời của Phật giáo bằng các thông điệp về từ bi, trí tuệ; đề cao tinh thần nhân ái, sẻ chia; cùng khát vọng hòa bình, thịnh vượng trong sự đồng hành và phát triển giữa Phật giáo và Dân tộc. Nhiều bức ảnh đã phản ánh các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Long Khánh; nhiều ảnh kiến trúc phong cảnh các Chùa, Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất…cùng hình ảnh sinh hoạt của các Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn thành phố Long Khánh trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, rất hay”.
 
z3607427299788 9a0da2be080339bd34da8a2f6fc68985

Điểm mới trong triển lãm ảnh “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống” tại Long Khánh lần này là ảnh triển lãm được định giá để bán công khai cho công chúng yêu thích nhiếp ảnh. Tác giả được hưởng 30% giá trị bức ảnh, 70% còn lại được góp vào quỹ từ thiện xã hội của Tịnh xá Ngọc Xuân.

Ngày đầu triển lãm đã có 10 tác phẩm ảnh được bán ra với giá trị mỗi bức ảnh là 1.000.000 đồng, cũng theo phương thức tác giả được hưởng 30% giá trị bức ảnh, 70% còn lại được góp vào quỹ từ thiện xã hội của Tịnh xá Ngọc Xuân.
 
z3607641469177 f923234f6397859f17189df26f64a185
Các PV Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống nhận bằng khen của UBMTTQ Việt Nam TP. Long Khánh

Tin rằng, cuộc thi ảnh “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống” đã khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn sẽ còn mãi mãi, một cuộc thi đầy tính nhân văn, thẩm mỹ, có giá trị về mặt nghệ thuật, văn hóa và tôn giáo rất có ý nghĩa trong đời sống xã hội. Thành công của cuộc thi ảnh lần này sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, cho Câu lạc bộ ảnh Long Khánh làm tiền đề để có thể đăng cai nhiều cuộc triển lãm ảnh với quy mô tầm khu vực trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...