Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết

Văn Tâm (T/h) | Thứ sáu - 05/11/2021 20:11
 
Việc nuôi chó mèo ở chung cư vẫn là một câu chuyện tranh cãi không hồi kết. Nhiều cư dân ở TP.HCM phải chấp nhận chuyển nhà đi khi ban quản lý chung cư 'ban hành lệnh cấm thú cưng'.
53018072 491456438052805 5968621372992126976 n niws

Chia sẻ về điều này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết pháp luật hiện nay nghiêm cấm việc chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư. Tuy vậy, thú cưng như chó, mèo thuộc vào loại động vật khác nên vẫn được cho phép nuôi. Với một chung cư cụ thể, việc được hay không được nuôi thú cưng sẽ được thảo luận và quyết định tại hội nghị nhà chung cư. 

Thế nhưng, trường hợp chung cư cho phép nuôi thú cưng, cư dân phải đảm bảo vệ sinh, an toàn, không để con vật phóng uế bừa bãi, đeo rọ mõm cho chúng khi đến những khu vực công cộng. 

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), nhấn mạnh: "Nếu chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì cư dân được nuôi chó, mèo. Họ có quyền làm những điều mà pháp luật không cấm".

Điển hình, hiện có nhiều chung cư như Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), River Gate (quận 4), CitiHome, The Sun Avenue, Tropic Garden (TP Thủ Đức), Phú Mỹ, Sunrise City View (quận 7),... cấm nuôi chó, mèo. Nếu cư dân nuôi thú cưng không đúng quy định, ban quản lý sẽ nhắc nhở, lập biên bản hoặc thậm chí khóa thẻ thang máy của căn hộ.

Đối với các căn hộ được phép nuôi thú cưng như New City, Vista Verde, The Estella (TP Thủ Đức), Sunrise City North, Sunrise City South Tower, River Panomara (quận 7),... cư dân khi muốn nuôi động vật phải đăng ký với ban quản lý và cam kết không để ảnh hưởng đến những người xung quanh. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền, khóa thẻ thang máy, thu giữ thú cưng,…

Theo luật sư Hùng cho hay các quy định ban quản lý hoặc chủ đầu tư soạn thảo cho vào sổ tay cư dân mà chưa được hội nghị nhà chung cư thông qua thì không có giá trị về mặt pháp lý. Hiện pháp luật chưa quy định cư dân phải thực hiện theo sổ tay cư dân. Về quy định xử phạt khi cư dân nuôi thú cưng làm ảnh hưởng đến người khác, ban quản lý chung cư có thể phạt tiền hoặc các hình thức khác như cảnh cáo, nhắc nhở,... chứ không nên dùng biện pháp cắt điện, nước của căn hộ. Việc này khiến sinh hoạt tối thiểu của cư dân bị ảnh hưởng, chế tài này thiếu nhân văn, có thể dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Cũng theo luật sư Hùng cho hay: Trong trường hợp chủ nuôi và ban quản lý chung cư không tìm được tiếng nói chung, cư dân có thể khởi kiện ra tòa. Ngược lại, nếu người nào cảm thấy bức xúc vì thú cưng của nhà hàng xóm làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng có thể khởi kiện. 

Có thể thấy, hiện những tranh cãi là vấn đề chưa có hồi kết, các xích mích đôi khi dẫn tới xô xát và có chiều hướng gia tăng khi việc nuôi thú cưng trở nên phổ biến. Vì vậy, những chủ nuôi trước khi quyết định mua chung cư phải tìm hiểu quy định kỹ càng, xem chung cư đó có cho nuôi thú cưng hay không để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...