Trước thông tin không tổ chức đấu thầu nấu ăn cho học sinh, Hiệu  trưởng nhà trường lên tiếng 

Hàm Yên – Thanh Việt | Thứ tư - 28/09/2022 04:15
 
Trước dư luận cho rằng lãnh đạo Trường THPT Dân tộc Nội trú Huỳnh Cương (Sóc Trăng) không tổ chức đấu thầu nấu ăn là thiếu minh bạch, lãnh đạo cơ sở giáo dục này đã lên tiếng.
1
Học sinh Trường THPT DTNT Huỳnh Cương trong giờ ăn.

Ngày 28/9, ông Thạch Song, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), cho biết đơn vị đang cải tạo 40 phòng và xây mới 24 phòng ký túc xá để đảm nơi ở thoáng mát sạch sẽ cho hơn 600 học sinh. Học sinh trường này đa số là dân tộc Khmer, vì theo quy định không được tuyển sinh quá 5% học sinh là người kinh định cư lâu dài ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Những ngày qua, dư luận tại địa phương và giáo viên trường cho rằng việc tổ chức nấu ăn cho các em mà không qua đấu thầu cung cấp thực phẩm là thiếu minh bạch, ông Thạch Song khẳng định trường đã làm đúng vì Bộ GD&ĐT và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sóc Trăng không có quy định phải đấu thầu việc này.

Theo ông Thạch Song, hơn 600 học sinh của trường ở nội trú 100%. Nhà ăn có 2 khu, tuy diện tích chật hẹp nhưng nhà trường đều trang bị máy lạnh để đảm bảo giờ ăn của các em không bị nóng nực.

“Nhà trường còn hợp đồng với doanh nghiệp để gắn hệ thống lọc nước RO đảm bảo cung cấp nước uống cho học sinh cả khu vực phòng học và ký túc xá. Trường có 2 nhân viên y tế luôn chăm sóc tốt sức khỏe cho học sinh nội trú, trường hợp có học sinh bệnh nặng nhân viên y tế đưa các em đi bệnh viện kịp thời”, ông Song nói.

Theo Thông tư liên tịch số 109 giữa Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT, nhà trường thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho tất cả học sinh là học bổng, chế độ thưởng, trang cấp hiện vật, học phẩm, tiền tàu xe, sách giáo khoa, chi bảo vệ sức khỏe cho học sinh…Bếp ăn tập thể của nhà trường có 6 nhân viên phục vụ cho hơn 600 học sinh theo hình thức nấu ăn mỗi ngày 3 buổi (sáng, trưa và chiều).

“Chế độ ăn được công khai rõ ràng. Học sinh lấy tiền học bổng đóng tiền ăn, sáng 10.000 đồng/suất; trưa và chiều 15.000 đồng/suất và nước uống 15.000 đồng mỗi tháng. Để đảm bảo cho các em ăn no trong bàn ăn, nhà trường bố trí có học sinh nam và nữ ăn chung bàn ăn nhằm chia sớt cho nhau”, lãnh đạo Trường THPT DTNT Huỳnh Cương chia sẻ.
 
2
Trường THPT DTNT Huỳnh Cương thuê người cải tạo, xây mới thêm phòng ký túc xá cho học sinh nội trú.
Chia sẻ với Bestlife.net.vn, ông Danh Hoàng Nguyên, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp thực phẩm nấu ăn cho học sinh mà không qua đấu thầu là không sai. Theo ông Nguyên, nếu trường mở căn tin thì bắt buộc phải đấu thầu, còn việc chọn doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể thì Bộ và Sở GD&ĐT không có văn bản yêu cầu đấu thầu. “Chúng tôi giao cho hiệu trưởng chịu trách nhiệm hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có gì xảy ra thì căn cứ hợp đồng để quy trách nhiệm với nhau chứ sở không có quy định cung cấp thực phẩm vào trường nội trú là phải qua đấu thầu”, ông Nguyên nói.

Từ sự quan tâm việc ăn, ở tốt nên đa số học sinh Trường THPT DTNT Huỳnh Cương đều đảm bảo tốt sức khỏe, an tâm học tập, chất lượng giáo dục của nhà trường tăng rõ rệt. Trong 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh đủ điều kiện vào các trường đại học chiếm tỷ lệ trên 80%.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...