Vững chắc những niềm tin

Minh Sơn – Thanh Phong – Văn Hải | Thứ tư - 10/02/2021 22:24
 
Việt Nam có nền kinh tế xã hội ổn định và phát triển, đời sống người dân ngày càng cải thiện…Theo đó, có vị thế nâng cao chính là những bằng chứng thuyết phục nhất khẳng định con đường phát triển bền vững và hiệu quả.
hinh nen tet 2021 dep
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Năm 2020, là năm đầy biến động với toàn thể nhân loại đã khép lại. Năm Tân Sửu 2021 đã bước vào bằng muôn vàn tia nắng ấm áp hàm chứa bao hy vọng. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn còn là nỗi ám ảnh từ châu Âu, châu Á, Bắc Trung Mỹ cho đến Nam bán cầu. Con số hơn 90 triệu người nhiễm Covid-19, xấp xỉ 2 triệu người tử vong tại hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ chắc chắn chưa dừng lại và tiếp tục ám ảnh sâu sắc trong tâm khảm của không ít người.

Giữa lúc đại dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp thì mới thấy sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết, sẻ chia yêu thương, điều làm nên giá trị bền vững của dân tộc Việt Nam mạnh mẽ... Đặc biệt, với thông điệp chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lan tỏa đến mỗi cá nhân người Việt Nam trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo nên sức mạnh, quyết tâm chống dịch bệnh sâu rộng từ các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, với 3 lần đại dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng đều được dập tắt hiệu quả trong sự ngạc nhiên, khâm phục của thế giới.  

Năm 2020, Việt Nam có con số tăng trưởng kinh tế tang trưởng là một kỳ tích gây ngạc nhiên hơn nữa đối với thế giới, nhân loại. Điển hình, năm 2020 Việt Nam có GDP đạt 2,91%, dù thấp nhất trong nhiều năm qua nhưng so với mức sụt giảm của hầu hết các quốc gia trên thế giới mới thấy giá trị lớn lao và sức chịu đựng trước thử thách khốc liệt của một nền kinh tế trẻ giàu nội lực. 

Qua đó, đây là vai trò then chốt và quan trọng của ngành Tài chính tiếp tục được tô thắm, khẳng định. Vào cuối tháng 3/2020, khi Việt Nam lần đầu có ca nhiễm Covid-19, Bộ Tài chính đã nhanh nhạy, chủ động trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020 NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, hộ kinh doanh.

Cụ thể, khoảng 123,6 nghìn tỷ đồng tiền thuê đất, tiền thuế, phí và lệ phí được gia hạn hoặc miễn, giảm của năm 2020 đã góp phần “tiếp sức” cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng sức chịu đựng trước mặt trái của dịch bệnh. Bên cạnh đó, đã đề xuất thực hiện các giải pháp miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí; điều chỉnh biểu thuế xuất nhập khẩu giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước trên 6.000 tỷ đồng là con số đầy ý nghĩa.

Song song đó, việc đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp bằng công cụ giảm, giãn thuế, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp cùng các bộ, ngành, cơ quan thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, với số tiền là trên 18 nghìn tỷ đồng.

Song song đó, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP “về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”. Theo đó, gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với mức hỗ trợ từ 500.000 - 1,8 triệu đồng/người/tháng. Đây là khoản ngân sách mang tính cấp bách dành cho người dân và doanh nghiệp, giúp chia sẻ bớt gánh nặng khó khăn. Nó thực sự là phao cứu sinh để góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2020, là năm mà ngân sách trung ương đã sử dụng khoảng 12,4 nghìn tỷ đồng dự phòng để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão, mưa lũ và khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh; xuất cấp gần 37 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm...

Năm 2020, là năm mà Bộ Tài chính đã cùng các bộ, ngành, địa phương thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, bố trí gần 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công (gồm 470,6 nghìn tỷ đồng dự toán năm 2020 và 225,2 nghìn tỷ đồng vốn năm 2019 chuyển sang), gấp 2,2 lần số vốn thực giải ngân trong năm 2019. Nhiều công trình lớn như Sân bay Long Thành, Cao tốc Bắc-Nam được khởi động phần nào giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, người lao động có thêm việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Ngoài việc thu hút dòng vốn FDI đang có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc đến các quốc gia an toàn hơn thì việc “lót ổ” đón “đại bàng”, thành công kép của năm 2020 thúc đẩy quyết tâm khởi nghiệp, sáng tạo mà Đảng, Nhà nước đang làm tất cả từ đầu nhiệm kỳ để có một giai đoạn 2016-2020 đầy ý nghĩa. Ngoài ra, việc huy động thành công trên 333 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ, với lãi suất thấp đã góp phần khiến kinh tế vĩ mô vận hành bền vững trước biến cố, khó khăn.

Đặc biệt, ngay những ngày đầu năm 2021 với kết quả ấn tượng của đại hội đảng các cấp, tạo tiền đề để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công rực rỡ… Đây là mốc son để đất nước bước vào năm đầu tiên của thập kỷ thứ 3, thiên niên kỷ hai nghìn với nét khởi sắc thấy rõ. Trong những ngày gần đây, khi Việt Nam tiến hành tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 với sự tình nguyện tham gia của hàng trăm người, cho thấy sự khích lệ lớn về năm 2021 và giai đoạn tiếp theo.

Năm 2020 đã khép lại, bước vào năm 2021 với sự tự tin, chúng ta vui mừng trước sự hun đúc của đất nước trong khó khăn, thử thách. Trong đó, có nhiều điều đáng nhớ nhất của năm 2020, đó là hình ảnh hàng vạn người chiến sỹ áo trắng thâu đêm đối mặt với hiểm nguy để chiến thắng đại dịch Covid-19; hàng vạn cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang dãi nắng, dầm sương bảo vệ biên giới, ngăn chặn sự nhập cảnh trái phép. Hình ảnh những chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ hy sinh anh dũng vì tính mạng nhân dân trong bão lũ lịch sử của miền Trung. Với hình ảnh hàng triệu người Việt Nam nhường cơm, sẻ áo cho đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn…

Tin rằng, năm 2021 sẽ không có gì ngăn trở dân tộc và mỗi người dân Việt Nam hướng tới kỷ nguyên của sự phát triển, văn minh. Đồng thời, niềm tin bền vững sẽ là món quà xuân ý nghĩa để chúng ta đạt được những dự định đề ra, hoà niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi cá nhân vào thành công chung của đất nước, dân tộc trong Xuân Tân Sửu 2021.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...