Thanh Phong - Hồ Gia Trang Media đã thay đổi tôi

Thanh Việt - Y Diệp | Thứ sáu - 09/12/2022 03:19
 
Một chàng bộ đội yêu nghệ thuật, gia nhập làng phim từ 5 năm trước với từng bước chập chững đủ thứ công việc trong đoàn phim. Từ một chuyên viên âm thanh, ánh sáng, máy quay và bây giờ được xem là nhân lực chủ chốt của Hồ Gia Trang Media khi "cai quản" toàn bộ công việc một một khối lượng lớn và luôn âm thầm phía sau ống kính. 
20221024 1007011

Gặp Thanh Phong trong những ngày mưa gió ở Tam Đảo - Hà Nội trong đoàn phim Săn Mồi của đạo diễn Hoàng Thơ và hãy lắng nghe lời tâm tình của chàng trai trẻ:    

Đất lành chim đậu

Với Thanh Phong HGT Media là đơn vị sản xuất, phim ảnh, Truyền hình, MV, TVC, Quảng cáo... Từng sản xuất các phim: Kẻ Đào Mộ, Con Đường Giác Ngộ (phim đoạt giải phim được giải nhất liên hoan phim quốc tế Vesak năm 2014 với 48 nước tham dự). Tình Yêu Trả Góp, kịch truyền hình Lẩm cẩm và vừa hoàn thành xong dự án phim Săn mồi... Có thể xem đây là những bước đệm trong suột hành trình hơn 10 năm qua để HGT Media trở thành cơn gió mạnh mẽ, độc đáo chinh phục nghệ thuật thứ 7 trong tương lai không xa.
 
20221024 101156

Và như khán giả từng biết, một bộ phim ra mắt, khán giả thường chú ý đến đạo diễn, diễn viên, câu chuyện bên lề của đoàn phim... Mấy ai nghĩ đến những con người từ những bộ phận sau ống kính như: DOP, thiết, hoá trang, phục trang... Với Thanh Phong một gương mặt không thể thiếu trong đoàn phim vì nhiệm vụ khá đa năng khi ahh đàm nhiệm ở tổ máy, tổ ánh sáng kể cả tổ âm thanh.
 
20221024 163343

Thanh Phong sinh năm 1991, từ nhỏ đã thích ca hát, trình diễn. Những năm tháng đi bộ đội, Phong đã là ca sĩ văn công đầy sôi động, chuyên đi biểu diễn cho lính xem. Công việc cụ thể của Thanh Phong ở một đoàn phim khá đa dạng, chịu trách nhiệm về máy quay, cảnh quay, âm thanh từ loa từ các bộ đàm, rồi kiêm thêm ánh sáng cho mọi góc quay, xung quanh Phong có đến 20 anh em luôn túc trực ở hiện trường, chỉ cần nhà sản xuất, đạo diễn, DOP lệnh là phải nhanh chóng phục vụ và phục vụ.
 
20221108 1416001

Nói như thế đến các bạn hình dung, nhiệm vụ của Phong gần như bao sân, màn hình tắt cần sáng, bộ doly dài cần cho một cảnh quay phức tạp, có lúc treo bộ đèn ở độ cao 20 mét, tức là phải bắt giàn sắt cao hơn 10 tầng để có ánh sáng cần cho khung gình độc đáo... các công việc này nói ra nghe nhẹ nhàng, nhưng có ở hiện trường mới thấy các bộ phận "hậu đài" này gần nhu tất bật, cực khổ và cả nguy hiểm luôn ẩn hiện xung quanh.   

Công việc âm thầm nhọc nhằn hiểm nguy

Thanh Phong bật mí: "Cho nên việc vượt đèo, lội suối, trèo non, dầm mưa dãi nắng thức trắmg đêm dài chuyện gì tổ công tác của tụi em lại không trải qua. Hạnh phúc của nghề là phải nắm vững yêu cầu của nhà sản xuất, sẵn sàng đáp ứng nội yêu cầu của đạo diễn, chỉ cẩn DOP nói ý tưởng của là tụi em phải hiểu, phải bằng mọi cách làm bằng được để cảnh quay đạt được 100% hiệu ứng, có như thế mới được gọi là... chuyên nghiệp".
 
20221109 161025

Phong nói tiếp: "Tuy là nghề đứng sau ống kính, mọi công việc không phải ai cũng biết, cũng hiểu và cũng dễ thông cảm, nên bọn em tự hứa với nhau: Chấp nhận làm nghề là chấp nhận xã thân, không than vãn. Ở phim trường, nội hay ngoại lúc nào cũng túc trực 24 /24, và câu chuyện đi sớm, về trễ là bình thường vì đặc thù công việc phải là như thế mà...".
 
20221111 072827

Tính đến nay, Thanh Phong vào nghề được 5 năm, đi từ tay ngang của công việc phụ ánh sáng, thiết kế cho nhiều đoàn phim: Thật tuyệt vời khi ở bên em, Gạo nếp gạo tẻ , Xóm trọ thiên đường, nhiều tập phim ngắn của Mì Gõ " Lan Quế Phường ". Làm MV thì có Màu nước mắt của ca sỹ Nguyễn Trần Trung Quân, MV Bạc Phận ca sĩ Jack, MV Thuận theo ý trời của ca sĩ Bùi Anh Tuấn, và rất nhiều MV, TVC, Viral.... khác.

Tính bỏ nghề nhưng lại... yêu nghề

Phong tâm sự: "Trong lần bạn học quay phim kêu về phụ phim Tình yêu trả góp của Hồ Gia Trang Media, Phong chỉ dự định làm xong phim này sẽ giải nghệ về làm thủ kho... ngành điện.
 
dop thinh lu tai su dio ho gia trang

Có lẻ, trong quá trình làm việc, Chú Hồ Văn Trọng chủ nhân của Hồ Gia Trang Media, thấy Phong là người có nghề, tận tâm tỉ mỉ trong công việc, chú Trọng ngỏ ý mời về Hãng phim HGT hợp tác". 

Lúc đầu chỉ là công việc của một thợ đá năng lượng và trông coi thiết bị máy móc, nhưng chỉ qua một mùa đại dịch covid làm nhiều nhân sự trong công ty phải tứ táng khắp nơi. Chính sự khó khăn này, thúc đẩy Thanh Phong cần phải làm thêm một điều gì đó cho ý nghĩa hơn trong đường dài phát triển sự nghiệp. 
 
dsc01758

Qua tìm hiểu, Phong thấy ở Hồ Gia Trang Media có một "kho tàng" thiết bị hiện đại từ ánh sáng, âm thanh, máy quay.... đầy đủ các phòng ban... gần như hội đủ mọi điều kiện để cho thuê và tiến hành sản xuất những bộ phim chất lượng nhất.

Thế là ý nghĩ trong đầu Phong loé lên: Sao mình không phát triển mạnh hơn, rộng hơn... phát triển cho công ty cũng chính là phát triển cho bản thân mình?

Nghĩ thế nên Phong gặp Chú Trọng để bày tỏ nỗi lòng, có lẻ là người lâu năm trong nghề, Chú Trọng hơn ai hết biết nhìn người, nhìn hướng phát triển của công ty nên gợi ý Phong cứ mạnh dạn đầu tư và đi theo hướng suy nghĩ mới này. 
 
fb img 1668388466259

Như cá gặp nước

Được Chú Trọng tin tưởng giao việc, Phong móc nối các liên hệ từ trước nay với các "anh hùng hảo hớn" trong nghề làm phim. Dự án nhỏ thì ủng hộ, lớn thì kết hợp, và mãi  cho đến nay, HGT Media đã phát triển vượt bậc, đủ sức đáp ứng mọi yêu cầu của một cá nhân muốn vào đường nghệ thuật, dư sức đảm nhận cho một đoàn phim chuyên nghiệp để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng đúng với tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ khán giả gần xa. 

Sau lệnh phong toả của dịch Covid - 19, HGT media bắt đầu khởi hành, hàng loạt mẫu quảng cáo, phim ngắn, phim dài tập... lần lượt ra đời.
 
fb img 1668388466259 1

Mới đây nhất là Hồ Gia Trang Media vừa hoàn thành xong bộ phim Xóm trọ thiên đường dài 50 tập của đạo diễn Phạm Khắc Hoài Nam... do Phong chủ xị cho mọi phương án tác chiến, nhận được nhiều lời động viên và khen ngợi của đạo diễn và anh em trong nghề. 

Với tinh thần nhiệt huyết, Hồ Gia Trang Media luôn mời gọi và sẵn sàng ủng hộ các bạn trẻ yêu nghề, Hãng phim vừa có thêm hai thành viên chính thức là Chánh Trực, Huỳnh Lập là những "chiến binh" từng hợp tác trước đây với Thanh Phong, sau đó liên tục mời gọi nhiều bạn bên ngoài có chuyên môn cao về hợp tác "ngắn hạn, dài hạn" với Hồ Gia Trang Media.

Mỗi lần vào "trận chiến" làm phim, điều lo nhất của Thanh Phong là không đáp ứng yêu cầu của đạo diễn, nên lúc nào Phong cũng động viên anh em phải luôn sẵn sàng khắc phục và chinh phục mọi khó khăn.

Hiện nay, cả Hồ Gia Trang Media đang tập trung cao độ cho bộ phim chiếu rạp của đạo diễn Hoàng Thơ sẽ ra mắt trong năm 2023. Để hoàn thành tốt, Thanh Phong cùng anh em phối hợp với đạo diễn, DOP... phải chuẩn bị ròng rã hàng tháng trời. Kiểm tra mọi thiết bị đang có, tìm kiếm những gì cần có... Với Thanh Phong mọi việc đều phải có sự chuẩn bị thật chu đáo thì ra hiện trường mới không... "đổ máu". 
 
ho gia trang media

Chinh chiến nơi xa

Nhớ lại những ngày đầu vào cảnh quay đầu tiên của phim ở Tam Đảo - Hà Nội, vì bối cảnh quá xa, việc di chuyển các thiết bị máy móc không hề đơn giản. Các bộ phận tổ đạo diễn, diễn viên, di chuyển bằng máy bay thì được xem là gọn nhẹ, Riêng tổ máy, tổ ánh sáng, âm thanh với những thiết bị chuyên dụng phải di chuyển bằng xe tải, xe lưả từ Nam ra Bắc... nên tất cả đều phải có sự tính toán chi ly, nhằm đảm bảo đúng tiến độ và an toàn các thiết bị máy móc.

Thanh Phong tâm sự: " Ngày đầu bấm máy tinh thần anh em phấn khởi bao nhiêu thì trách nhiệm đè nặng lên vai Phong bấy nhiêu, với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề của mình, Phong  luôn nhắc nhở anh em trong HGT phải tập trung cao độ. 
 
ldl 7241

Ra hiện trường ngày đầu tiên, vì bối cảnh lạ, trời mưa gió thất thường có rất nhiều việc không tên phát sinh cần phải giải quyết nhanh gọn, đây có thể xem là thời gian đầu vất vả nhất, cần sự chuyên nghiệp cao nhất... Mãi đến ngày quay thứ ba mọi việc mới bắt đầu vận hành trơn tru. Phong bảo: "Lúc đó em mới thở phào nhẹ nhõm, nhìn thành quả của mình là các cảnh quay đều đạt trên yêu cầu, lúc đó mới nhận thấy sự tất bật đến mượt mồ hôi, có lúc mệt gần đứt hơi thở thì cũng xứng đáng! 

Với Phong mình nghề đặc thù là... ẩn mình đứng phía sau ống kính, nên phim nào có sự thành công là vui lắm dù không biết tỏ cùng ai. Chuyện khán giả, rồi người thân không biết đến mình cũng là điều hiển nhiên. Nhiều người hỏi Phong có bao giờ chạnh lòng? Phong cuời hiền: Có chứ, nhưng mình luôn biết mình là ai, đảm nhận việc gì và phải biết chấp nhận, nên vui vẻ với công việc của mình. Ai hiểu, ai thương thông cảm cho mình ở những lúc chưa tốt là mình đã thấy rất vui rồi. 

Trong một đoàn phim, cứ như một xã hội thu nhỏ, có rất nhiều thành phần, mình phải tinh tế từ việc nhỏ đến việc lớn thì mới hoàn thành nhiệm vụ tốt được. Mỗi lần làm được một cảnh khó là cả tổ mừng trước khi được khen, đó là chuyên nghiệp.
 
thanh phong o phim truong

Giờ đây dự án phim lớn nhất của Hồ Gia Trang đang bước vào giai đoạn cuối, có thể nói Thanh Phong và các bạn HGT đã hoàn thành xuất sắc. Trong quá trình chờ "quả ngọt", hiện Phong vẫn đang lên kế hoạch mới cho hãng phim của mình trong dịp tết 2023 này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...