Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết “tiếp lửa” cho các nông gia trẻ tiêu biểu

Minh Sơn (T/h) | Chủ nhật - 12/02/2023 18:48
 
Mới đây, các nông dân trẻ tiêu biểu đại diện Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc đã đến thăm và lắng nghe những lời nhắn nhủ của ông Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
db8ad6f47e83b8891ba9b13f57055517
Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Trầm Minh Thuần thuật lại câu chuyện liên kết xây dựng chuỗi giá trị thương hiệu gạo Hạt Ngọc Rồng tại tỉnh Trà Vinh.

17 năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tôn vinh, trao Giải thưởng Lương Định Của cho 2.050 “Nhà nông trẻ xuất sắc”. Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc (ML) được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập vào ngày 3/11/2022 nhằm quy tụ những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực nông nghiệp trên cả nước đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh, trao Giải thưởng Lương Định Của đầy cao quý.

Kể từ đó cho đến nay, ML luôn đồng hành, hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp. ML đã huấn luyện trực tuyến cho các thành viên của ML về kinh nghiệm lập dự án thuê đất công, thuê đất hộ gia đình để triển khai dự án kinh doanh; cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước và ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức Diễn đàn “Khởi nghiệp bền vững trong thế giới VUCA”, thu hút hàng trăm sinh viên tham dự.
 
aa15f5bd493f808369ff2bec513c13f2
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rất quan tâm đến thương hiệu bơ ông Hoàng của Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng.

Đại diện ML đã dự, hiến kế, gửi thông điệp của ML đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; giao lưu, truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ trong Talkshow “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” tại ĐH Kinh Tế TP HCM và Báo Tuổi Trẻ và trong Ngày hội Văn hóa Pháp ngữ tại ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP HCM; chia sẻ về tiếp thị kỹ thuật số và thương mại toàn cầu với hơn 700 sinh viên tại ĐH RMIT (TP HCM)…

Để ML hoạt động hiệu quả hơn, anh Đặng Dương Minh Hoàng - Chủ nhiệm (CN) ML, Chủ nông trại Thiên Nông (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước), Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước và 2 Phó CN ML gồm thanh niên dân tộc Tày Lưu Lập Đức - Phó Giám đốc Công ty Agri Đức Tiến (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) và anh Trầm Minh Thuần - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Long Hiệp (huyện Trà Cú, Trà Vinh) đã cùng Giám đốc TT XTĐT, TM&DL, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy đến thăm và lắng nghe những lời khuyên của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tại buổi gặp mặt này, các bạn trẻ đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và bộc bạch nhiều tâm tư, nguyện vọng của bản thân đối với nền nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh thế giới VUCA như hiện tại (VUCA là cụm từ viết tắt thể hiện sự biến động (Volatility), không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity)).
 
67214cd150c448aaebec7243a2ff02ae
Giám đốc TT XTĐT,TM&DL Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, trái sang) và Chủ nhiệm ML Đặng Dương Minh Hoàng (thứ 3, trái sang) cùng các nông gia trẻ tiêu biểu tri ân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi đến các bạn trẻ những lời san sẻ đầy tâm huyết về nghề nông sau khi nghe anh Đặng Dương Minh Hoàng nói về những phần việc thiết thực, ý nghĩa mà ML đã thực hiện cùng những lời bày tỏ về các mô hình kinh tế nông nghiệp tiêu biểu ở cấp toàn quốc của anh Đặng Dương Minh Hoàng, anh Lưu Lập Đức và anh Trầm Minh Thuần.

Qua đó, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng không nên tự mãn với những thành quả hiện có của nền nông nghiệp Việt Nam, cần thúc đẩy tư duy sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường cùng quyết tâm và khát vọng vươn lên; phải biết tận dụng các tiềm năng và thế mạnh cùa quốc gia để đưa nền nông nghiệp Việt “cất cánh”.

Theo nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, cần chú ý đến an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch và có chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe con người và giống nòi. Cần quan tâm đến tính hiệu quả, làm nông nghiệp không phải là làm phong trào, phải luôn khuyến khích sự góp sức của các nhà khoa học và đẩy mạnh sự gắn kết giữa nhà nông với nhà khoa học để từng bước tiến lên; cần lưu ý tạo cơ chế, chính sách thuận lợi nhất để các nhà khoa học cống hiến và cùng xây dựng nền nông nghiệp Việt phát triển bền vững.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp phải gắn chặt với thương mại và dịch vụ, qua đó chú ý đến những chiến lược tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp. Ông đề nghị ML phải tận dụng thế mạnh của các thành viên, phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo của thế hệ trẻ; tạo mối quan hệ hiệu quả, gắn kết với các ngành, các cấp vì sự đi lên của nền nông nghiệp Việt; từ đó tạo uy tín, tiếng nói và vị thế riêng của ML; ML cần chung tay hỗ trợ các nông dân, nông hộ với cách truyền thông điệp đơn giản, dễ hiểu và dễ làm theo.

Trong buổi trò chuyện, CN ML Đặng Dương Minh Hoàng cho biết HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước do anh lãnh đạo sẽ giúp các HTX và nông hộ ở địa phương hoàn tất các thủ tục, quy trình đăng ký mã số vùng trồng, áp dụng nhật ký điện tử để góp phần minh bạch hóa nền nông nghiệp và tìm các giải pháp giảm bớt khâu trung gian trong tiêu thụ nông sản… Anh Hoàng rất mong mô hình HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước sẽ sớm được nhân rộng trên cả nước.
 
6f2cc8aedfa9f47c7bf36b370ec0f02a
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn các nhà nông trẻ xuất sắc tham quan vườn cây của gia đình ông.

Trình bày với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, anh Hoàng thể hiện quyết tâm sẽ tích cực xây dựng ML với sức trẻ và bầu nhiệt huyết; qua đó, ML sẽ giúp nông dân xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng vùng miền, tiến đến xây dựng thương hiệu quốc gia để “mở lối” cho hàng Việt “xuất ngoại”; góp sức đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển nền nông nghiệp Việt Nam; thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, hiến kế cho Đoàn thanh niên các cấp về tạo lập một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp.

Là người luôn đồng hành và cố vấn cho ML, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy cho hay ông luôn khuyến khích ML làm điều tử tế, tạo nhiều giá trị xã hội bằng việc tích cực chia sẻ tri thức, kinh nghiệm làm nông, truyền lửa để lan tỏa tình yêu với nghề nông. Theo ông Duy, các thành viên của ML phải trở thành những “đầu tàu” ở từng địa phương với các mô hình nông nghiệp kiểu mẫu.

Ông Duy mong muốn ML cần phát huy vai trò tư vấn, định hướng cho các mô hình kinh tế nông nghiệp trong giai đoạn sơ khởi; góp sức từng bước thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người dân thông qua những câu chuyện về “người thật việc thật”; hướng dẫn người dân phát triển, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch địa phương.

Ông Duy sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ ML trong việc thiết kế, triển khai các phần việc hướng đến cộng đồng, đặc biệt là kết nối với các tổ chức doanh nghiệp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để đưa hàng Việt bước sải dài ra khỏi biên giới.

Cuối buổi gặp gỡ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc ML sẽ ngày càng lớn mạnh, làm thật nhiều điều có ích cho xã hội, quan tâm nhân rộng và lan tỏa các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tạo được niềm tin trong nhân dân; đồng thời, ông Triết mong sẽ xuất hiện ngày càng nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu, trở thành lãnh đạo của các hợp tác xã để đại diện và cất tiếng nói chung cho các nông dân, nông hộ, từ đó góp sức đưa nền nông nghiệp nước nhà vươn xa.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, không thể xem nhẹ vai trò của nông nghiệp, nông dân và nông thôn nhằm góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Ông Triết sẽ luôn dõi theo, ủng hộ và cổ vũ để ML phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích, tình nguyện của lớp trẻ trong quá trình thực hiện sứ mệnh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao gửi.
Văn Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...