TP.HCM: Hội thảo khoa học nằm trong chuỗi “FinnoBox” của cuộc thi Finnovation 2022

Văn Hải | Thứ năm - 12/05/2022 23:02
 
Ngày 10/5/2022 vừa qua, tại hội trường Trần Chí Đáo, ĐHQG TP.HCM đã diễn ra buổi hội thảo nằm trong chuỗi “FinnoBox” của cuộc thi Finnovation 2022. 
grabb04d61 4693 jpg

Được biết, chuỗi hội thảo “FinnoBox” nằm trong khuôn khổ cuộc thi Finnovation 2022 nhận được sự quan tâm, tham dự và chỉ đạo của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên ở trường Đại học quốc gia và các khối trường đại học trên toàn quốc. Bên cạnh đó, sự kiện đã thu hút sự tham dự của lãnh đạo văn phòng đại diện các trường đồng tổ chức, các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, công nghệ tài chính, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các cơ quan báo chí truyền thông. 

Đặc biệt, ngay từ buổi hội thảo đầu tiên chủ đề “FinnoBox 01: Fintech - Tài chính trong kỷ nguyên số” đã ghi nhận sự tham gia của nhiều sinh viên thuộc các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, hàng ngàn sinh viên ở khắp cả nước tham gia theo dõi livestream và thông tin trên các trang mạng xã hội về cuộc thi cũng như chuỗi hội thảo. 
 
Cụ thể, các chủ đề liên quan đến cuộc thi (mô hình kinh doanh, tư duy startup, tư duy số, tư duy đổi mới sáng tạo, xu hướng của các lĩnh vực trong fintech,...); Tạo động lực từ 1 startup/doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực Fintech & chuyển đổi số; Thông tin về cuộc thi từ Đại diện Ban tổ chức.
  
grabb767c3 848

Theo đó, hội thảo chủ đề ‘‘Thách thức và cơ hội trong thị trường fintech’’ nhận được sự chia sẻ, lý giải của các vị diễn giả là những chuyên gia nổi tiếng trong ngành như: Ông Nguyễn Bá Diệp (Đồng sáng lập và Phó chủ tịch Ví Momo); Ông Trần Quý (Viện trưởng viện kinh tế số Việt nam); TS. Nguyễn Ngọc Trường Huy (Phó Viện trưởng Viện John Von Neumann ĐHQG-HCM); Ông Trần Giang Khuê (Trưởng đại diện Văn phòng miền Nam Cục Sở hữu trí tuệ; Phó Tổng Thư ký Hội Sáng chế VN), buổi Talkshow trước hết sẽ đi giải đáp Fintech là gì và tại sao đây là chủ đề mà mọi người cần quan tâm.
 
Mặt khác, thông qua hội thảo ngoài việc chỉ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của fintech trong kỷ nguyên số, mà thông qua chương trình, người tham dự còn có thể xác định được cách khai thác các xu hướng biến đổi mạnh mẽ trong ngành này để tạo ra lợi ích phục vụ cho quá trình học tập, làm việc, cho những dự định khởi nghiệp còn đang ấp ủ hay đơn giản là cho cuộc sống thường ngày của bản thân. Ngoài ra, những chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp và hành trình trở thành kỳ lân công nghệ trong lĩnh vực fintech chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng to lớn cổ vũ các bạn sinh viên trên hành trình biến thách thức thành cơ hội và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chinh phục khi thời đại của fintech đã gõ cửa.
  
Tiếp nối sự thành công của buổi hội thảo thứ nhất, trong tháng 5/2022, Ban tổ chức cuộc thi sẽ tiếp tục chỉ đạo và thực hiện các buổi hội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi “FinnoBox”. Qua đó, hứa hẹn sẽ đem đến cho người tham dự nhiều chủ đề bổ ích và thú vị liên quan đến fintech và chuyển đổi số, nhằm nâng cao độ phổ biến của fintech đến với giới trẻ Việt Nam cũng như định hướng cho các bạn sinh viên có quan tâm đến cuộc thi Finnovation 2022.

Điển hình, buổi hội thảo thứ 2 sẽ diễn ra tại Đại học Đà Nẵng, chủ đề về nền kinh tế chia sẻ; Buổi 3 tại trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, chủ đề về Công nghệ Blockchain và tài chính; Buổi 4 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, chủ đề về Thanh toán không tiền mặt; Buổi 5 tại Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ đề về Đổi mới sáng tạo trong thời đại số; Buổi 6 tại trường Đại học Cần Thơ, chủ đề về Tài sản số; Buổi 7 tại trường Đại học Ngoại Thương Tp.HCM, chủ đề Đầu tư. 

Được biết, Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) được chỉ đạo bởi Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. HCM, tổ chức bởi Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam; Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội, Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP. HCM nhằm mục đích phổ biến, nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, điều kiện cho những ý tưởng kinh doanh độc đáo xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước lớn mạnh và hướng ra quốc tế.

Cuộc thi cũng là một dự án hưởng ứng Chương trình “Chắp cánh sinh viên khởi nghiệp” do Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động nhằm mục đích: Xây dựng một Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo “Finnovation” đa lĩnh vực có quy mô quốc tế, lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm phương tiện, lấy lực lượng trẻ, sinh viên làm nòng cốt, lấy lợi ích cộng đồng, xã hội làm định hướng sáng tạo; Xây dựng, mở rộng và phát triển lĩnh vực Fintech trở thành một lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế số, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính sáng tạo của Khu vực; Tiên phong phát động, kết nối và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô quốc gia kết nối quốc tế; Dẫn lối cho những hoạt động nghiên cứu phát triển khởi nghiệp cũng như tinh thần đam mê kinh doanh của thanh niên, khối viện trường, học sinh sinh viên; Kiến tạo ”Sandbox”, nơi thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mới, giải pháp mới, thị trường mới, thiết lập nên các trung tâm khởi nghiệp ngay tại trường đại học, cao đẳng; tạo ra các công ty khởi nguồn (Spin off), công ty trẻ khởi nghiệp tầm vóc quốc tế. Trong đó, Finnovation 2022 có 3 vòng thi, gồm: Từ ngày 18/4/2022 đến ngày 15/6/2022; Thời gian: 20/6 - 20/7/2022; Thời gian: 25/7 – 12/8/2022. Chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 - Pitching (25/7 - 30/7/2022): : Các đội thi trình bày trước Hội đồng giám khảo về dự án tối đa 10 phút, và trả lời câu hỏi từ Hội đồng giám khảo tối đa 05 phút. Song song đó, Giai đoạn 2 (31/7 - 12/8/2022): 5 đội thi chung kết hoàn thiện dự án gửi về Ban tổ chức trước ngày 5/8/2022); Vòng đầu tư (7 - 8/8/2022): 10 đội có số điểm cao nhất sau vòng Pitching sẽ được Ban tổ chức xúc tiến gặp gỡ các nhà đầu tư để trình bày về dự án của mình và thuyết phục họ đầu tư (trực tiếp và trực tuyến). Đêm chung kết (12/8/2022): 5 đội thi trình bày dự án và trả lời các câu hỏi trước Hội đồng giám khảo, đồng thời 5 đội thi sẽ tiến hành đặt câu hỏi và phản biện lẫn nhau; Hình thức thi: Trực tiếp tại sân khấu.
 
grabd2ecc2 7880

Về cơ cấu giair thưởng, 01 Giải Nhất bao gồm: Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 50 triệu đồng, quà tặng tương đương 50 triệu đồng. (Được đề xuất tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học & Công nghệ); 02 Giải Nhì, mỗi giải bao gồm: Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 25 triệu đồng, quà tặng tương đương 25 triệu đồng; 02 Giải Ba, mỗi giải bao gồm Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 15 triệu đồng, quà tặng tương đương 15 triệu đồng.
 
Tin rằng, các dự án tiến tới vòng Chung kết toàn quốc sẽ được BTC giới thiệu với các đơn vị đầu tư, tư vấn, hỗ trợ triển khai dự án thực tế, đảm bảo phù hợp, thiết thực với nhu cầu phát triển của dự án; 10 dự án số điểm cao nhất vòng Chung kết sẽ được xúc tiến gặp gỡ các nhà đầu tư để gọi vốn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...