Việt Nam có ba sản phẩm đoạt giải “Sáng tạo kinh doanh xã hội năm 2021”

Văn Hải – Thuỳ Duyên | Thứ ba - 17/08/2021 23:23
 
Mới đây, Việt Nam có ba sản phẩm đã đoạt giair “Sáng tạo kinh doanh xã hội năm 2021”. Trong đó, có Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) là Nanoneem và Brain Analytics vàCông ty VinaStraws với ống hút ngũ cốc.
tr24b ong hut 02 6219 1628680040

Được biết, Nanoneem là thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc thảo mộc, giúp kiểm soát dịch hại hiệu quả và thân thiện với môi trường, giá phải chăng. Điển hình, để tạo ra sản phẩm, nhóm nghiên cứu sử dụng cơ chế bảo vệ tự nhiên có sẵn của sâu bệnh hại cây neem và cây thảo dược, mang lại lợi ích cho cư dân địa phương.

Qua đó, sản phẩm này hiện đã được thử nghiệm trên rau xanh với diện tích 1.000 mét  vuông trong nhà kính và 700 mét vuông ở ngoài trời, đã xua đuổi và diệt trừ được sâu bệnh. Với các loại cây ăn quả như chôm chôm, bơ, nho... sản phẩm cũng cho hiệu quả tốt. TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung làm trưởng nhóm cùng sinh viên Khoa Công nghệ sinh học (Trường Đại học Quốc tế) và một số sinh viên Trường Đại hoc Ngoại thương nghiên cứu, chế tạo.

Tương tự, Brain Analytics là phần mềm ứng dụng công nghệ AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh Alzheimer thông qua kết quả ảnh cộng hưởng từ (MRI). Bên cạnh đó, mục tiêu của sản phẩm là hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán Alzheimer thông qua việc cung cấp thông số mang tính định lượng gồm thể tích não, mức độ teo vỏ não, mức độ tăng dung tích ventricle, hippocampal volume, đưa ra nhận định khách quan về tình trạng trí nhớ của bệnh nhân, chỉ ra các vùng não bất thường trong ảnh MRI để bác sĩ tham khảo khi chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đồng thời, phần mềm này còn giúp cho việc quản lý thông tin về bệnh nhân Alzheimer một cách đầy đủ và có thể truy xuất qua Internet, phục vụ việc chẩn đoán từ xa và hội chẩn, qua đó giúp tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Alzheimer. Brain Analytics còn là một ứng dụng “cây nhà lá vườn”, được phát triển và kiểm nghiệm trên dữ liệu của người Việt Nam, đảm bảo độ chính xác khi áp dụng trên người Việt Nam. Nghiên cứu này do sinh viên Phạm Thị Như Trang và nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật y sinh (Trường Đại học Quốc tế) do TS. Hà Thị Thanh Hương - Trưởng Bộ môn Y học tái tạo - Khoa Kỹ thuật Y sinh hướng dẫn.

Cùng với đó, sản phẩm ống hút ngũ cốc do Công ty VinaStraws do bà Đỗ Thị Hương Thảo làm đại diện đã cùng 10 sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội nghiên cứu, chế tạo. Song song đó, ống hút ngũ cốc được làm từ gạo và tinh bột sắn, dễ phân hủy tự nhiên, giá thành hợp lý. Như vậy, ống hút ngũ cốc của VinaStraws có đủ kích cỡ như ống hút nhựa thông thường. Điểm đặc biệt là có thể ăn được và ngâm trong nước nhiều giờ vẫn không bị biến dạng.

Tin rằng, thông qua cuộc thi “Sáng tạo kinh doanh xã hội 2021” (Social Business Creation 2021) do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và GS. Muhammad Yunus - người đoạt giải Nobel hòa bình 2006 khởi xướng, hứa hẹn sẽ giúp giới trẻ trải nghiệm, học tập ở môi trường quốc tế và tìm kiếm cơ hội phát triển ý tưởng kinh doanh có tác động tích cực đến xã hội. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...